
Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự Diễn đàn Bắc Cực Quốc tế tại Murmansk, Nga ngày 27/3 (Ảnh: Reuters).
Tổng thống Vladimir Putin cho biết cuộc xung đột Ukraine đang đi đến bước ngoặt, đồng thời khẳng định "trên toàn bộ chiến tuyến, quân đội Nga đang nắm giữ động lực chiến lược".
"Mới đây tôi đã nói rằng chúng ta sẽ tiến công. Có căn cứ để tin rằng chúng ta sẽ đánh bại họ", nhà lãnh đạo Nga phát biểu trong cuộc họp với các quân nhân của tàu ngầm hạt nhân Arkhangelsk lớp Yasen-M (Dự án 885M) hôm 27/3.
Tổng thống Putin bày tỏ sự lạc quan thận trọng đối với Mỹ, nhưng ông cũng nói rõ rằng châu Âu không còn được coi là đối tác đáng tin cậy của Nga.
"Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với châu Âu. Nhưng họ cư xử không nhất quán và tiếp tục cố gắng kéo dài thời gian của chúng tôi. Không sao cả, chúng tôi đã quen với điều đó. Tôi hy vọng chúng tôi sẽ không mắc thêm bất kỳ sai lầm nào nữa dựa trên lòng tin vào cái gọi là đối tác phương Tây", ông Putin nhấn mạnh.
Tổng thống Putin cáo buộc các nhà lãnh đạo phương Tây, đặc biệt là Pháp, Đức và Anh, thao túng các nỗ lực hòa bình trước đây, đặc biệt là thỏa thuận Minsk, như một chiến thuật để kéo dài thời gian và tái vũ trang cho Ukraine.
"Thật không may, các cựu lãnh đạo của một số nước phương Tây, cụ thể là cựu Tổng thống Pháp Hollande và cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel đã công khai thừa nhận họ chỉ cần thỏa thuận Minsk để tái vũ trang cho chính quyền Ukraine và chuẩn bị cho hành động quân sự chống lại chúng tôi", ông Putin nói.
Nhà lãnh đạo Nga nói thêm rằng ngoại giao châu Âu chỉ là một bức bình phong. "Chúng tôi từng cố gắng giải quyết những vấn đề này một cách hòa bình trong 8 năm", ông Putin nói.
"Ngay cả khi cuộc xung đột bước vào giai đoạn nóng vào năm 2022, chúng tôi vẫn đề xuất giải quyết mọi thứ trên bàn đàm phán", ông Putin cho biết, đồng thời chỉ đích danh cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson đóng vai trò quyết định trong việc làm chệch hướng các cuộc đàm phán hòa bình của Nga và Ukraine tại Istanbul vào năm 2022.
"Ai cũng biết rằng phương Tây đã đến và thuyết phục giới lãnh đạo Ukraine tiếp tục kháng cự vũ trang đến cùng, về cơ bản là chiến đấu đến người Ukraine cuối cùng, với mục tiêu gây ra thất bại chiến lược cho Nga", ông Putin nói.
Ông Putin cáo buộc các nhà lãnh đạo phương Tây đã đánh giá thấp quyết tâm của Nga, đồng thời cảnh báo không nên coi nhẹ năng lực quân sự của Nga.
"Ông ấy hẳn đã quên rằng có những người như các bạn và có những vũ khí như tàu ngầm của các bạn. Rõ ràng là ông ấy đã quên, hoặc có thể họ chỉ đơn giản là không hiểu người Nga được tạo nên từ những gì", ông Putin nói với thủy thủ đoàn tàu ngầm.
Bất chấp những tổn thất lòng tin trong quá khứ, Tổng thống Putin khẳng định Nga vẫn cởi mở đối thoại, kể cả với các nước châu Âu, nhưng nhấn mạnh rằng các thỏa thuận trong tương lai phải dựa trên những đảm bảo chắc chắn, có thể thực thi được.
Tổng thống Putin đã đưa ra ý tưởng đặt Ukraine dưới sự quản lý quốc tế tạm thời. Ông đề xuất một cơ quan chuyển tiếp do Liên hợp quốc lãnh đạo có thể tổ chức bầu cử và thành lập một chính phủ hợp pháp có khả năng đàm phán hòa bình lâu dài.
"Tất nhiên, có thể dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc cùng với Mỹ, các nước châu Âu và các đối tác của chúng tôi thảo luận về việc thiết lập chính quyền tạm thời ở Ukraine. Để tổ chức bầu cử dân chủ và đưa một chính phủ có năng lực, đáng tin cậy lên nắm quyền, với chính phủ đó, chúng ta có thể ký các thỏa thuận ràng buộc về mặt pháp lý", ông Putin tuyên bố.
Theo Tổng thống Putin, Nga vẫn cởi mở với các cuộc đàm phán hòa bình, miễn là các nguyên nhân cốt lõi của cuộc xung đột được giải quyết.
"Chúng ta ủng hộ việc giải quyết các vấn đề này bằng các biện pháp hòa bình… Nhưng nguyên nhân gốc rễ phải được loại bỏ. Chúng ta phải đảm bảo an ninh cho Nga trong viễn cảnh lịch sử lâu dài", nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.