Đầu tháng 11 khi mưa không còn dầm dề và nắng mới le lói trên hàng cau trước hiên, bà tôi - dâu trưởng trong nhà họ Thái - đã nghĩ đến chuyện lo Tết.
Hào soạn cho ngày Tết
Thượng tuần tháng mười một âm lịch, ngót hai tháng trước Tết, bà cho O Nậy đi xuống nhà bà cô tôi, cụ Thượng T. thưa cụ xin ý kiến về việc đón Tết sắp tới.
Cùng lúc, trong đại gia đình đã bắt đầu rục rịch rộn ràng. Các bác dâu, các cô, dì, mợ theo lệnh bà, người thì khảo giá thịt cá, gà heo, người thì chuẩn bị các nguyên liệu làm mứt làm bánh, nấu cỗ cúng gia tiên ngày Tết.
Đón Tết ở Huế như thể bắt đầu từ hai tháng âm lịch trước đó như thế, từ cung đình cho đến nhà thường dân. Sự bận rộn hầu như chỉ hướng về cái Tết.
Hàng họ buôn bán ở
Nấu bánh chưng ở Lan Viên cổ tích - Ảnh: TGCC