
Thủ tướng Anh Keir Starmer (Ảnh: Reuters).
The Times dẫn nguồn tin trong chính phủ Anh cho biết, Thủ tướng Keir Starmer đã phát tín hiệu rằng London sẵn sàng triển khai quân đội đến Ukraine trong thời gian dài để hỗ trợ một lệnh ngừng bắn giữa Kiev với Nga và đồng thời ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo của Moscow.
Nguồn tin nói rằng, Anh sẵn sàng triển khai quân ở Ukraine vô thời hạn.
"Đây sẽ là một cam kết dài hạn, chúng ta đang nói về nhiều năm. Miễn là cần thiết để duy trì thỏa thuận hòa bình và răn đe Nga", nguồn tin cho biết.
Các nhà lãnh đạo quốc phòng thuộc "liên minh sẵn sàng hành động" sẽ gặp nhau tại London, Anh vào ngày 20/3 để thảo luận "một cách cụ thể" về phương án triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại Ukraine. Đây là những quốc gia bày tỏ sự sẵn sàng hỗ trợ cho Kiev sau khi Mỹ bày tỏ mong muốn khép lại cuộc chiến nhanh chóng khiến họ lo ngại rằng Ukraine có thể phải chấp nhận những điều khoản bất lợi.
Khoảng hơn 10 quốc gia, bao gồm Anh, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Canada và Australia, đang thảo luận về kế hoạch gửi tới 30.000 binh sĩ gìn giữ hòa bình tới Ukraine. Một số quốc gia khác sẵn sàng cung cấp vũ khí và hỗ trợ hậu cần.
Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu lực lượng gìn giữ hòa bình có được phép nổ súng vào binh sĩ Nga trong trường hợp bị tấn công hay không.
The Times đưa tin rằng các quy tắc giao chiến trong cơ chế gìn giữ hòa bình có thể sẽ được thảo luận trong những ngày tới.
Kế hoạch này bao gồm một lệnh ngừng bắn "trên không và trên biển" để dễ dàng theo dõi bất kỳ hành động vi phạm nào của Nga. Sau đó sẽ là lệnh ngừng bắn hoàn toàn và triển khai các lực lượng nước ngoài.
Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng họ sẽ không chấp nhận sự hiện diện của lực lượng gìn giữ hòa bình phương Tây tại Ukraine.
Tuy nhiên, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định rằng việc triển khai lực lượng này không cần đến sự đồng ý của Nga. Mặt khác, ông nhấn mạnh, quân đội phương Tây chỉ đến Ukraine khi tình hình trên thực địa an toàn cho họ.
Vào ngày 15/3, ông Starmer đã trình bày kế hoạch về một lực lượng gìn giữ hòa bình phương Tây gồm hơn 10.000 binh sĩ cho Ukraine trong cuộc họp với các nhà lãnh đạo thuộc "liên minh sẵn sàng hành động".
Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng bất kỳ kế hoạch nào sau khi đạt được lệnh ngừng bắn tại Ukraine cũng sẽ cần có sự hợp tác với Mỹ.
Hôm 16/3, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev chỉ trích ý tưởng của Anh và Pháp triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình đến Ukraine.
"Điều đó có nghĩa là chiến tranh toàn diện với NATO. Hãy tham khảo trước ý kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump" ông Medvedev viết.
Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng lập luận tương tự rằng việc triển khai quân nhân NATO tới Ukraine, ngay cả dưới vỏ bọc là lực lượng gìn giữ hòa bình, cũng tương đương với "sự tham gia trực tiếp, chính thức, không che giấu của các nước NATO vào cuộc chiến chống lại Nga".