Tổng thống Ukraine cảnh báo đanh thép Nga về lệnh ngừng bắn

07/04/2025 08:13

() - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc Nga từ chối chấp nhận lệnh ngừng bắn vô điều kiện để tiếp tục phóng tên lửa từ Biển Đen.

Tổng thống Ukraine cảnh báo đanh thép Nga về lệnh ngừng bắn - 1

Tổng thống Volodymyr Zelensky (Ảnh: AFP).

"Đây là một trong những lý do Nga bóp méo ngoại giao, tại sao họ từ chối đồng ý ngừng bắn vô điều kiện. Họ muốn duy trì khả năng tấn công các thành phố và cảng của chúng ta từ biển", Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết trong bài phát biểu vào tối 6/4.

Ông Zelensky nhấn mạnh lệnh ngừng bắn trên biển không chỉ liên quan đến hàng hải hay xuất khẩu lương thực, mà còn nhằm ngăn chặn leo thang.

"(Tổng thống Nga) Putin không muốn chấm dứt chiến tranh. Ông ấy muốn duy trì các phương tiện để leo thang chiến tranh bất cứ lúc nào với sức mạnh lớn hơn nữa", ông Zelensky cảnh báo.

Tổng thống Ukraine kêu gọi tiếp tục gây sức ép lên Moscow.

"Nếu có lệnh ngừng bắn, lệnh đó phải vô điều kiện, một lệnh ngừng bắn không cho phép hủy diệt sự sống. Tổng thống Putin đang từ chối điều đó. Chúng tôi đang chờ phản hồi từ Mỹ cũng như phản hồi từ tất cả các nước châu Âu và trên toàn thế giới thực sự mong muốn hòa bình", ông Zelensky nhấn mạnh.

Tổng thống Zelensky cáo buộc Nga tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái quy mô lớn vào Ukraine hôm 6/4 khiến 7 người bị thương. Ông cảnh báo Moscow đang tăng cường các cuộc không kích.

Ông Zelensky cho biết "số lượng các cuộc không kích của Nga đang gia tăng", điều này chứng tỏ "áp lực lên Nga vẫn chưa đủ".

Theo Phó Thủ tướng Ukraine Yulia Svyrydenko, Nga "đã phát động một cuộc tấn công trên quy mô lớn toàn quốc vào Ukraine bằng tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình và máy bay không người lái".

Không quân Ukraine cho biết Nga đã tấn công Ukraine bằng 23 tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo cùng 109 máy bay không người lái trong đêm 6/4.

Các cuộc tấn công mới nhất xảy ra chỉ 2 ngày sau khi Ukraine cáo buộc Nga tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào thành phố Kryvyi Rih ở miền trung Ukraine khiến 18 người thiệt mạng, trong đó có 9 trẻ em.

Ông Zelensky xác nhận, trong tuần qua, Nga đã phóng hơn 1.460 quả bom dẫn đường, gần 670 máy bay không người lái tấn công và hơn 30 tên lửa các loại vào Ukraine.

"Chúng tôi đang chờ Mỹ phản hồi. Cho đến nay vẫn chưa có phản hồi nào", ông Zelensky nói.

3 tuần trước, Ukraine và Mỹ đã đồng ý thực hiện lệnh ngừng bắn toàn diện trong 30 ngày. Tuy nhiên, Nga đã từ chối thực hiện, thay vào đó đưa ra một danh sách gồm các điều kiện.

Theo thỏa thuận ngừng bắn một phần đạt được vào ngày 25/3, Washington cam kết sẽ giúp Nga khôi phục quyền tiếp cận thị trường thế giới đối với hàng nông sản và phân bón xuất khẩu, giảm chi phí bảo hiểm hàng hải và tăng cường quyền tiếp cận các cảng và hệ thống thanh toán cho các giao dịch như vậy.

Điện Kremlin tuyên bố lệnh ngừng bắn sẽ chỉ có hiệu lực sau khi phương Tây dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt áp đặt đối với Nga.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đồng tình với lời kêu gọi của Tổng thống Zelensky về việc cần có phản ứng mạnh mẽ hơn đối với Nga.

"Cần có lệnh ngừng bắn càng sớm càng tốt. Và hành động mạnh mẽ nếu Nga tiếp tục tìm cách kéo dài thời gian và từ chối hòa bình", ông Macron tuyên bố hôm 6/4.

Bạn đang đọc bài viết "Tổng thống Ukraine cảnh báo đanh thép Nga về lệnh ngừng bắn" tại chuyên mục Thế giới. Tin bài cộng tác vui lòng gửi về email Banbientap@kinhtevadulich.vn hoặc liên hệ hotline 0917501400.