Nga truy quét tàn quân Ukraine ở Kursk, kêu gọi hạ vũ khí đầu hàng

02/05/2025 08:13

() - Nga đang truy tìm các binh lính Ukraine còn ẩn náu tại tỉnh Kursk và kêu gọi lực lượng này đầu hàng.

Nga truy quét tàn quân Ukraine ở Kursk, kêu gọi hạ vũ khí đầu hàng - 1

Lực lượng Nga tìm cách đẩy lùi tàn quân Ukraine khỏi Kursk (Ảnh minh họa: Tass).

Trang tin quân sự Avia Pro ngày 1/5 đưa tin, theo kênh Telegram Mash, quân đội Nga đang tiến hành một chiến dịch quy mô lớn để truy tìm khoảng 200 quân nhân Ukraine, sau khi họ bị chỉ huy bỏ rơi tại các khu vực biên giới ở tỉnh Kursk của Nga.

Theo nguồn tin, các binh lính Ukraine, những người không có thông tin liên lạc, lương thực và đạn dược, đã ẩn náu trong các khu rừng gần các làng Guyevo và Oleshnya trong hơn 10 ngày.

Các quân nhân Nga cho biết, khoảng 60 binh lính Ukraine đã ẩn náu ở vùng lân cận Guyevo, không thể vượt qua sông Psyol do thiếu nguồn tiếp tế và sự kiểm soát từ lực lượng vũ trang Ukraine. Bị cách ly khỏi thế giới bên ngoài, họ không có nước uống, lương thực và phương tiện để tiếp tục chiến đấu.

Quân đội Nga được cho là đang tiến hành trinh sát suốt ngày đêm, theo dõi các động thái của đối phương bằng máy bay không người lái và tuần tra trên bộ để ngăn chặn các cuộc xuất kích hoặc nỗ lực đột phá biên giới có thể xảy ra.

Theo kênh Mash, binh lính Ukraine bị rơi vào tình cảnh này sau một cuộc rút lui vội vã bắt đầu vào ngày 20/4, khi lực lượng Ukraine mất quyền kiểm soát các vị trí quan trọng trong khu vực.

Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov ngày 26/4 tuyên bố Nga đã giành lại hoàn toàn khu vực Kursk khỏi sự kiểm soát của các đơn vị Ukraine. Ông Gerasimov cho biết chiến dịch Kursk đã hoàn thành và tàn dư của lực lượng Ukraine đã bị xóa sổ hoặc bị đẩy ra khỏi khu vực.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng nhận được báo cáo rằng lực lượng Nga đã đánh bật hoàn toàn quân Ukraine khỏi Gornal, khu định cư cuối cùng do lực lượng Kiev kiểm soát ở tỉnh Kursk. 

Nga truy quét tàn quân Ukraine ở Kursk, kêu gọi hạ vũ khí đầu hàng - 2

Vị trí vùng Kursk và Sumy (Ảnh: BBC).

Trong những tuần gần đây, Nga đã tăng cường tiến công, vây ép, buộc lực lượng Ukraine đầu hàng ở Kursk. Tuy nhiên, một số đơn vị Ukraine vẫn cố gắng cầm cự, sử dụng các địa điểm còn sót lại ở Kursk làm pháo đài đáp trả lực lượng Moscow.

Việc Nga tuyên bố đẩy lùi lực lượng Ukraine khỏi Kursk đã chấm dứt cuộc tấn công quy mô lớn nhất vào lãnh thổ Nga kể từ Thế chiến II, đồng thời xóa bỏ thêm một rào cản nữa cho tiến trình đàm phán hòa bình.

Vào giai đoạn cao điểm, lực lượng Ukraine tuyên bố kiểm soát khoảng 1.300km2 lãnh thổ Nga ở Kursk, nhưng chiến dịch này cũng gây thiệt hại nặng nề cho Kiev và đến nay họ đã để mất phần lớn thành quả.

Tổng thống Putin ngày 30/4 cho biết, Nga về cơ bản đã đẩy lùi lực lượng Ukraine khỏi tỉnh Kursk, chỉ còn một số nhóm bị mắc kẹt đang xin đường rút lui.

"Lực lượng Ukraine đã bị đánh đuổi khỏi vùng Kursk, nhưng một số nhóm vẫn còn cố thủ trong các tầng hầm và nơi ẩn náu. Chúng tôi nghe thấy lời cầu xin đường lui của họ. Tuy nhiên, tình hình của họ rất vô vọng. Đây là những nhóm rải rác gồm 2-3 cá nhân ẩn náu trong rừng", ông Putin nói.

Những người lính Ukraine bị mắc kẹt gần Kursk đang được thúc giục đầu hàng.

"Một số người đã bị bắt làm tù binh và bị đưa trở lại nơi những đồng đội của họ đang ẩn náu với lời đề nghị hạ vũ khí. Đã có một số trường hợp như vậy xảy ra cách đây vài ngày", ông Putin nói.

Bất chấp tuyên bố của Nga, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 27/4 nói rằng lực lượng Kiev vẫn tiếp tục các hoạt động phòng thủ tích cực tại tỉnh Kursk. Bộ Tổng tham mưu Ukraine vẫn khẳng định thông tin cho rằng giao tranh tại tỉnh Kursk đã kết thúc là không đúng sự thật.

Theo Avia Pro, song song với chiến dịch Kursk, quân đội Nga đã tiến hành cuộc tấn công có mục tiêu vào nhóm quân nhân Ukraine tập trung ở vùng Sumy của Ukraine, nơi giáp vùng Kursk của Nga.

Các binh lính Ukraine, những người trước đó đã rút lui khỏi vùng Kursk, đang tập trung tại Sumy để thành lập một đơn vị mới, được cho là nhằm tiến hành đột phá biên giới.

Chuyên gia quân sự Andrey Marochko nhận định, sau thất bại ở Kursk, quân đội Ukraine có thể tìm cách tấn công các khu vực khác dọc theo tiền tuyến của chiến dịch quân sự đặc biệt.

Bạn đang đọc bài viết "Nga truy quét tàn quân Ukraine ở Kursk, kêu gọi hạ vũ khí đầu hàng" tại chuyên mục Thế giới. Tin bài cộng tác vui lòng gửi về email Banbientap@kinhtevadulich.vn hoặc liên hệ hotline 0917501400.