Xử lý 1.533 dự án vướng mắc theo hướng 'đánh chuột nhưng không vỡ bình'
30/03/2025 20:17
Việc xử lý các dự án vướng mắc không che giấu, không bỏ sót, không để lọt sai phạm, không để thất thoát tài sản nhà nước nhưng bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân và doanh nghiệp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp - Ảnh: VGP
Ngày 30-3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với Ban Chỉ đạo về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án để nghe báo cáo về tình hình rà soát, đánh giá, tìm giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn
Thủ tướng chủ trì cuộc họp - Ảnh: VGP
Không để sai chồng sai
Phát biểu kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ việc tháo gỡ các dự án có ý nghĩa rất lớn nhằm giải phóng, huy động, khai thác được nguồn lực rất lớn, góp phần tăng trưởng.
Vì vậy cần tháo gỡ đảm bảo tính công khai, minh bạch, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân tới đâu xử lý tới đó, "đánh chuột nhưng không vỡ bình", không để sai chồng sai.
Đối với vướng mắc về mặt bằng, địa phương cần giải quyết dứt điểm, căn cứ quy định để hỗ trợ phù hợp. Bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, xem xét có chính sách thấu tình đạt lý với các đối tượng đặc biệt, người khó khăn, yếu thế, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, chây ỳ, chống đối…
Cần rà soát các quy hoạch, nhất là quy hoạch chuyên ngành bảo đảm phù hợp, đồng bộ. Các dự án có vướng mắc trong các kết luận thanh tra, bản án, đề xuất Quốc hội cho phép vận dụng chính sách đặc thù đã được Quốc hội thông qua.
Với dự án có sai phạm và khó thu hồi, cần có giải pháp, cho thời hạn khắc phục. Tinh thần là hiệu quả, nhân văn, phù hợp, ưu tiên áp dụng các biện pháp về kinh tế, dân sự, hành chính trước, sau đó mới áp dụng các biện pháp khác.
Không che giấu, không bỏ sót, không để lọt sai phạm, không để thất thoát tài sản nhà nước nhưng bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân và doanh nghiệp.
Với các dự án khó khăn, vướng mắc nhưng chưa có quy định của pháp luật để điều chỉnh và cũng không áp dụng được cơ chế chính sách đặc thù đã được Quốc hội ban hành thì phải nghiên cứu, đề xuất Quốc hội tại kỳ họp sắp tới.
Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính xây dựng, trình Chính phủ ban hành nghị quyết xử lý những nhóm vấn đề thuộc thẩm quyền; đồng thời xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về các dự án có khó khăn, vướng mắc, tồn đọng, kéo dài, trên cơ sở dữ liệu để phân tích nguyên nhân, đưa ra giải pháp phù hợp, khả thi, hiệu quả; có hướng dẫn chung với biểu mẫu, đề cương để các bộ, ngành, địa phương thực hiện báo cáo.
Cùng với đó, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ khẩn trương trình Thủ tướng ban hành công điện thứ 3 chỉ đạo, định hướng, đôn đốc các cơ quan, địa phương tiếp tục rà soát, đánh giá, phân loại các dự án tồn đọng, vướng mắc để báo cáo và đề xuất nhiệm vụ, giải pháp, phương án, cơ chế, chính sách để xử lý, nếu không báo cáo đúng hạn thì phải chịu trách nhiệm khi các cơ quan chức năng vào cuộc.
Trình nghị định quy định chi tiết nghị quyết số 170 về tháo gỡ vướng mắc dự án một số tỉnh thành
Nghị định quy định chi tiết thực hiện nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc các dự án, đất đai trong kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án tại TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa dự kiến có hiệu lực từ ngày 1-4-2025.
() - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp thuế lên dầu khí Nga nếu Moscow không hướng tới lệnh ngừng bắn với Ukraine nhưng các chuyên gia hoài nghi về mức độ hiệu quả của "lá bài" này.
Tây Ninh và Long An giáp ranh, có chung dòng sông Vàm Cỏ Đông chảy xuyên hai tỉnh. Theo tiêu chí sáp nhập, hai tỉnh này có nhiều yếu tố để 'về chung một nhà'.
Phát biểu tại Đại hội, bà Nguyễn Thanh Phượng – Chủ tịch HĐQT Vietcap - cho biết: “Dù nhà đầu tư nước ngoài bán ròng mạnh nhưng thị trường vẫn tăng trưởng, cho thấy TTCK Việt Nam đang được dẫn dắt bởi nhà đầu tư trong nước”.