
Binh sĩ Nga khai hỏa (Ảnh: Sputnik).
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 24/7 cho biết quân đội Nga đang làm mọi cách để thiết lập các vùng đệm tại biên giới với Ukraine nhằm đối phó với các cuộc tấn công ngày càng gia tăng từ Kiev.
"Việc Ukraine cố gắng chuyển các yếu tố chiến tranh sang lãnh thổ của chúng ta không phải điều gì mới mẻ. Đó là lý do vì sao quân đội chúng ta đang làm mọi cách để tạo ra những vùng đệm nhất định, và điều quan trọng nhất là phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự và cận quân sự của Ukraine", ông Peskov nói với các phóng viên.
Ông cũng cáo buộc Ukraine tiếp tục tấn công cơ sở hạ tầng dân sự của Nga, đồng thời nhấn mạnh các lực lượng vũ trang Nga đang thực hiện nhiều biện pháp để tăng cường phòng không và giảm thiểu rủi ro đối với dân thường.
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Nga và Ukraine tiếp tục leo thang các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái và tên lửa dọc theo biên giới.
Nga thực hiện các cuộc tấn công với quy mô lớn chưa từng có, lên tới hơn 700 máy bay không người lái và tên lửa trong một lần tập kích. Trong khi đó, Ukraine tăng tần suất tấn công vào lãnh thổ Nga, thậm chí nhắm đến những mục tiêu cách biên giới hàng nghìn km.
Các vòng đàm phán giữa Nga và Ukraine đến nay vẫn chưa đạt được đột phá bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo áp lệnh trừng phạt cứng rắn lên Moscow và cấp thêm vũ khí cho Kiev.
Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Valentina Matviyenko tuyên bố rằng điều kiện cốt lõi của Moscow trong các cuộc đàm phán với Ukraine là đảm bảo một nền hòa bình bền vững và ngăn chặn hoàn toàn nguy cơ Ukraine trở thành mối đe dọa đối với Nga trong tương lai.
"Chúng tôi có những yêu cầu mang tính nguyên tắc, đã được tổng thống và ngoại trưởng nhiều lần nêu rõ. Chúng cụ thể, rõ ràng và không thể thương lượng. Đây là những lằn ranh đỏ mà chúng tôi sẽ không bao giờ vượt qua, là những lập trường mà chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ. Chúng tôi không cần một giải pháp ngắn hạn để làm hài lòng ai đó hay để đáp ứng những yêu cầu hoàn toàn không thể chấp nhận như ngừng bắn vài ngày", bà Matviyenko nói.
Bà nhấn mạnh rằng Nga kiên định trong cách tiếp cận của mình, từ việc xác định mục tiêu của "chiến dịch quân sự đặc biệt" đến những điều kiện cần thiết để ký kết một hiệp ước hòa bình. "Chúng tôi không thay đổi các điều kiện hay mục tiêu, không giống như phía Ukraine đưa ra những điều kiện hoàn toàn không thể chấp nhận với sự hiểu rõ rằng chúng tôi sẽ không đồng ý", bà nói thêm.
Tuy nhiên, Chủ tịch Thượng viện Nga cũng để ngỏ khả năng đối thoại: "Đàm phán tồn tại là để các bên xích lại gần nhau, làm rõ lập trường và tìm kiếm những công thức thỏa hiệp có thể chấp nhận được".