Mới đây, cư dân mạng chia sẻ đoạn video ghi lại cảnh máy sản xuất bỏng gạo được đặt trên vỉa hè tại nước ngoài. Khung cảnh quen thuộc khiến nhiều người ngỡ như đang ở Việt Nam.
Hình ảnh trong video cho thấy, một người đàn ông cầm kéo cần mẫn cắt các đoạn bỏng gạo liên tục chạy ra thành từng thanh nhỏ. Hai người phụ nữ đứng bên cạnh tất bật đóng sản phẩm vào túi để trưng bày, chờ khách mua.
Vì tò mò về chiếc máy độc đáo, người đi đường đứng lại quan sát, chỉ trỏ. Với nhiều khách hàng, đây là lần đầu tiên họ được chứng kiến công đoạn sản xuất món đồ ăn vặt này.
Cư dân mạng đặc biệt là thế hệ 8x, 9x thích thú, hoài niệm nhiều kỷ niệm đẹp khi nhìn thấy món ăn đã gắn bó với một thời tuổi thơ.
"Thời còn bé được mẹ mua cho túi bỏng gạo khi đi chợ về cảm thấy thích lắm. Mấy chị em trong nhà cứ đứng ở cửa mong ngóng lúc mẹ về", một cư dân mạng viết.
Một người khác bình luận: "Ở nước ngoài nhiều lúc rất thèm món bỏng này để hoài niệm tuổi thơ mà giá đắt, khó tìm mua. Mỗi lần về nhà vẫn thường ra chợ mua về để ăn với các cháu".
Chia sẻ với phóng viên , chị Thảo Anh (sống ở Hàn Quốc) cho biết, đoạn video được quay hồi tháng 1, bên ngoài một ga tàu điện ngầm ở Seoul. Nhìn thấy hình ảnh quen thuộc như ở Việt Nam, chị quyết định chia sẻ lên mạng xã hội, bất ngờ khi thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ.
Cô gái này đã có 10 năm sinh sống, làm việc ở Hàn Quốc, nhưng đây là lần đầu tiên nhìn thấy chiếc máy sản xuất bỏng được đặt trên vỉa hè, cho ra sản phẩm trực tiếp trước mặt khách.
"Ở Việt Nam, mọi người thường thấy những chiếc máy làm bỏng gạo được đặt bên vỉa hè. Tại Hàn Quốc, hình ảnh này rất hiếm thấy. Nhiều người đi đường vì hiếu kỳ nán lại xem cách làm và mua ăn thử", chị Thảo Anh cho biết.
Giá bán một túi bỏng gạo khoảng 5.000 won (tức hơn 85.000 đồng) cao hơn Việt Nam 6-7 lần. Tuy nhiên, so với mặt bằng giá cả chi tiêu ở Hàn Quốc, đây vẫn là mức chấp nhận được.
Theo quan sát của chị Thảo Anh, quầy hàng này có bán bỏng nổ từ gạo và bỏng được làm từ gạo kết hợp với ngô. Trong khi đó, ở Việt Nam, bỏng thường được sản xuất ra từ nhiều loại ngũ cốc kết hợp với nhau, giúp tăng độ ngon khi thưởng thức.
"Tôi mua bỏng để ăn vì nhìn thấy hình ảnh quen thuộc và muốn vơi bớt nỗi nhớ nhà. Sau khi ăn, tôi cảm thấy ngon nhưng vị hơi nhạt một chút", cô gái người Việt Nam cho biết.
Tại Hàn Quốc, chị vẫn thường mua bỏng do người Việt Nam làm. Mỗi túi có 150 ống được bán với giá 25.000 won (hơn 430.000 đồng).
"Mức giá 25.000 won (hơn 430.000 đồng) được đánh giá là rất đắt. Tuy nhiên, số lượng người bán mặt hàng này không đông. Khách phải mua nhiều túi, người bán mới chuyển đến tận nhà", chị Thảo Anh cho biết.
Sống tại xứ sở kim chi đã lâu năm, dù quen thuộc với ẩm thực Hàn Quốc, nhưng cô gái này vẫn thường nấu hoặc tìm các món ăn Việt Nam.
Theo chị Thảo Anh, đồ ăn kể cả các món ăn vặt của Việt Nam chưa thật sự phổ cập tại Hàn Quốc như một số quốc gia khác. Nhắc đến ẩm thực của Việt Nam, người bản địa thường chỉ nhớ tới phở, bún chả, nem rán...
"Số lượng quán bán đồ ăn Việt Nam chưa nhiều. Để kinh doanh ở Hàn Quốc, người bán phải đăng ký, làm thủ tục với cơ quan chức năng dù là buôn bán lớn hay nhỏ. Tôi và anh chị em đồng hương mong muốn sẽ có thêm nhiều quán bán các món ăn của Việt Nam để mọi người vơi bớt nỗi nhớ quê", cô gái này chia sẻ.