Đến Thảo Điền học gói bánh chưng, cách kho thịt với lá mít và bày mâm cơm Tết

04/01/2025 20:12

Không gian xanh Organica Thảo Điền ngày 4-1 rộn ràng, nhiều gia đình dẫn trẻ nhỏ đến học gói bánh chưng, làm mứt gừng, sắp mâm cơm ngày Tết trong sự kiện Tết Việt - Dấu ấn vùng miền.

Bánh chưng, nồi thịt kho và tình yêu văn hóa Tết Việt - Ảnh 1.

Á hậu Mâu Thủy với chiếc bánh chưng do mình gói - Ảnh: LAN HƯƠNG

Khu vực gói bánh chưng bài trí với chiếc chõng tre mộc mạc. Những chiếc lá dong xanh tươi, gạo nếp trắng tinh, đậu xanh vàng thơm được chuẩn bị kỹ lưỡng tạo nên không gian đậm đà hương sắc ngày Tết.

Dù bắt đầu từ 8h30 nhưng chỉ mới 8h sáng, một số bạn trẻ tập trung đến Organica Thảo Điền (TP Thủ Đức, TP.HCM) để được nghệ nhân hướng dẫn đồng thời tự tay mình làm nên chiếc bánh chưng truyền thống. Một số người dẫn theo con nhỏ.

Họ ngồi quây quần vào nhau, chọn lá, đong gạo và thực hiện các công đoạn làm bánh một cách tỉ mỉ.

Học gói bánh chưng, học yêu thương

"Đây là gói bánh chưng nè con. Bánh mà ngày Tết con ăn đó" - chị Hạ chỉ tay vào khu vực gói bánh chưng và nói với hai con trai khoảng 6, 7 tuổi.

Chị vui vẻ cho Tuổi Trẻ Online biết: "Chồng tôi là người Mỹ. Nhân dịp về Việt Nam, tôi dẫn các con đến đây trải nghiệm với mong muốn các con hiểu được Tết truyền thống Việt Nam là như thế nào. Hai con tôi sinh ra và lớn lên tại Mỹ. 

Ba mẹ tôi ở Mỹ cũng có nấu bánh chưng dịp Tết, nhưng bánh đâu thể ngon bằng ở quê hương mình. Các con còn nhỏ nhưng tôi vẫn muốn chúng hiểu và yêu thương

Người lớn, trẻ nhỏ cùng tập gói bánh chưng - Ảnh: LAN HƯƠNG

Cúng giao thừa Tết Giáp Thìn mâm cỗ nên có gì, khấn ra sao?

Ở góc khác, ông đồ đang cần mẫn viết "chữ" tặng khách tham quan.

Chị Trương Thúy Kiều (Thảo Điền, TP Thủ Đức) cho biết:

"Năm nay tôi xin chữ "an yên" với mong muốn luôn bình an, yên ổn trong năm mới. Công việc của tôi cũng không quá sóng gió nhưng "an yên" giúp tôi nhìn nhận lại những gì mình đã làm và trải qua".

Nồi thịt kho lá mít ngày Tết

Đầu bếp Ngọc Sơn hướng dẫn khách đến tham quan cách làm nồi thịt kho tàu lá mít ngày Tết ở quê anh khá đơn giản:

Bánh chưng, nồi thịt kho và tình yêu văn hóa Tết Việt - Ảnh 6.

Nồi thịt kho trứng có lá mít - Ảnh: LAN HƯƠNG

Thịt ba rọi heo mua về rửa sạch với muối cắt khúc theo ý thích, cho tỏi, hạt nêm thực vật, trứng luộc chín để chung với thịt và nước dừa ướp qua đêm.

Sau đó kho thịt trứng với nước dừa với lửa nhỏ vừa phải, thời gian khoảng 5 - 5 tiếng rưỡi.

Điều đặc biệt của nồi thịt kho trứng là không đậy nắp mà phủ lên mặt nồi những lá mít hái trong vườn được rửa sạch bằng nước muối và cắt bỏ cọng để tránh nhựa lá.

"Nấu kiểu này, thịt không bị thâm, màu nước sánh vàng và có mùi thơm rất riêng của lá mít", đầu bếp Ngọc Sơn nói.

Bánh chưng, nồi thịt kho và tình yêu thương văn hóa Tết Việt - Ảnh 1.Rạo rực ngóng Tết cùng bộ tranh Ngày Tết Việt Nam

Cùng Tuổi Trẻ Online ngắm loạt tranh minh họa những ngày trước Tết của họa sĩ Lâm Lâm với tên gọi The Vietnamese's Tet (Ngày Tết Việt Nam).

Bạn đang đọc bài viết "Đến Thảo Điền học gói bánh chưng, cách kho thịt với lá mít và bày mâm cơm Tết" tại chuyên mục Văn hóa. Tin bài cộng tác vui lòng gửi về email Banbientap@kinhtevadulich.vn hoặc liên hệ hotline 0917501400.