Chính phủ ban hành ưu đãi cho điện khí, chuyển ngang giá khí sang giá điện
09/05/2025 16:30
Chính phủ đồng ý nguyên tắc chuyển ngang giá nhiên liệu sang giá điện và sản lượng điện hợp đồng tối thiểu dài hạn cho các dự án nhiệt điện khí.
Dự án nhà máy nhiệt điện khí Nhơn Trạch 3 và 4 - Ảnh: NGỌC AN
Chính phủ vừa ban hành nghị định số 100 sửa đổi, bổ sung các quy định chi tiết một số điều của Luật Điện lực về quy hoạch phát triển điện lực, phương án phát triển Quảng Trị xin điều chỉnh nhiệt điện than sang khí LNG, tăng công suất lên 1.500MWĐỌC NGAY
Trong đó với các dự án nhiệt điện khí sử dụng khí thiên nhiên trong nước, sẽ được vận hành, huy động ở mức tối đa theo khả năng cấp khí, đáp ứng các yêu cầu ràng buộc về nhiên liệu, công suất và sản lượng phát điện khả dụng của dự án nhiệt điện khí, nhu cầu và ràng buộc kỹ thuật của hệ thống điện quốc gia.
Các dự án này được áp dụng cơ chế trên nếu đi vào vận hành phát điện trước ngày 1-1-2036, và cho đến thời điểm nhà máy nhiệt điện khí không còn sử dụng khí thiên nhiên khai thác trong nước cho phát điện.
Trường hợp khả năng cấp khí thiên nhiên khai thác trong nước không đáp ứng được nhu cầu phát điện của dự án nhà máy nhiệt điện khí, bên bán và mua điện thỏa thuận, thống nhất phương án sử dụng nhiên liệu và giá điện trong hợp đồng mua bán điện theo quy định hiện hành.
Đối với các dự án nhiệt điện khí sử dụng LNG nhập khẩu, sản lượng điện hợp đồng tối thiểu dài hạn của dự án nhiệt điện khí sử dụng LNG nhập khẩu được bên bán và mua điện thỏa thuận, thống nhất trong hợp đồng mua bán điện với các nguyên tắc cụ thể.
Cam kết sản lượng không thấp hơn 65%
Bao gồm sản lượng điện hợp đồng tối thiểu dài hạn không thấp hơn mức 65% sản lượng điện phát bình quân nhiều năm của dự án nhiệt điện khí. Sản lượng điện hợp đồng tối thiểu dài hạn được áp dụng trong thời hạn trả nợ gốc và lãi vay, nhưng không quá 10 năm kể từ ngày đưa dự án vào vận hành phát điện;
Sau thời gian áp dụng sản lượng điện hợp đồng tối thiểu dài hạn, sản lượng điện hợp đồng hoặc tỉ lệ điện năng thanh toán theo giá hợp đồng cho các năm còn lại được bên bán và bên mua điện thống nhất trong quá trình đàm phán, thỏa thuận hợp đồng mua bán điện.
Sản lượng điện phát bình quân nhiều năm được xác định theo quy định phương pháp xác định giá dịch vụ phát điện; nguyên tắc tính giá điện để thực hiện dự án điện lực; nội dung chính của hợp đồng mua bán điện do bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành và quy định trong hợp đồng mua bán điện.
Cơ chế trên sẽ áp dụng cho các dự án bắt đầu vận hành phát điện bằng LNG nhập khẩu trước ngày 1-1-2031. Bên mua và bên bán điện có trách nhiệm đàm phán, thỏa thuận thống nhất các nội dung cụ thể trong hợp đồng mua bán điện tuân thủ các quy định.
Chính phủ giao cơ quan điều độ hệ thống điện quốc gia và đơn vị điều hành giao dịch thị trường điện có trách nhiệm lập kế hoạch vận hành hệ thống điện, điều hành giao dịch thị trường điện cạnh tranh bảo đảm tuân thủ các quy định về vận hành thị trường điện cạnh tranh các cấp độ và vận hành, điều độ hệ thống điện do bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành.
Nhiều thiệt hại khi giảm huy động nhiệt điện khí
TTO - Việc giảm huy động nguồn điện khí đã kéo theo việc giảm khai thác các mỏ dầu khí ngoài khơi, giảm nguồn thu ngân sách nhà nước, trong khi đây là nguồn điện có giá thấp hơn so với các nguồn năng lượng tái tạo.
Ông Nguyễn Đức Toàn - phó tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp), đơn vị phụ trách thầu phần mái nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất - vừa lên tiếng làm rõ nguyên nhân và hướng xử lý sự cố rò rỉ sau trận mưa lớn.