Ngày 6/1, UBND quận Ba Đình (Hà Nội) đã ban hành quyết định xử phạt ông Nguyễn Duy Anh, chủ cơ sở sản xuất bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh (số 11 phố Hàng Than) số tiền 40 triệu đồng, do vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
4 hành vi vi phạm được nêu bao gồm:
- Quy trình sản xuất thực phẩm không theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm cuối cùng;
- Khu vực sản xuất, kho chứa thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập;
- Khu vực chứa đựng, kho bảo quản không có hoặc không đầy đủ giá kệ, biển tên, nội quy, quy trình, chế độ vệ sinh;
- Sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không mang đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định.
Ngoài xử phạt vi phạm hành chính, UBND quận Ba Đình yêu cầu các phòng chuyên môn, UBND phường Trúc Bạch tăng cường kiểm tra, giám sát việc khắc phục các vi phạm của chủ cơ sở và yêu cầu cơ sở thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trước đó vào ngày 2/1, Đoàn Liên ngành về an toàn thực phẩm số 1 của TP. Hà Nội đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh.
Theo ghi nhận tại thời điểm đó, khu vực sản xuất của cơ sở được tận dụng trong gian bếp sinh hoạt của gia đình. Cơ sở không phân khu riêng biệt, nền nhà khu vực bếp bong tróc, ẩm mốc, cống rãnh hở, ứ đọng rác, dụng cụ sơ chế, chế biến cáu bẩn...
Hơn nữa, nhà vệ sinh nằm ngay trong khu vực sơ chế, chế biến. Trong khu vực sản xuất Đoàn kiểm tra cũng phát hiện có côn trùng và phân của động vật. Ngoài ra còn một số vi phạm khác được phát hiện.
Từ những vi phạm trên, Đoàn kiểm tra số 1 đã lập biên bản, yêu cầu cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh tạm dừng hoạt động để khắc phục ngay những tồn tại, đồng thời giao cho Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm quận Ba Đình tiếp tục làm việc để xử lý vi phạm.