Ông Trump: Sẽ áp thuế đối ứng với tất cả các quốc gia vào 'ngày giải phóng'
31/03/2025 12:17
Tổng thống Trump vừa cho biết thuế đối ứng mà ông chuẩn bị công bố tuần này sẽ áp lên tất cả các quốc gia, chứ không chỉ một nhóm gồm 10 - 15 nước có tình trạng mất cân bằng thương mại lớn nhất.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước các phóng viên trên máy bay Không lực Một khi ông từ Florida trở về Washington D.C, Mỹ ngày 30-3 - Ảnh: REUTERS
Theo Hãng tin Reuters, Ngành ô tô chấn động vì mức thuế 25% của ông Trump, giá cổ phiếu giảm mạnhĐỌC NGAY
Ông Trump coi thuế quan là một cách bảo vệ nền kinh tế trong nước khỏi sự cạnh tranh toàn cầu không lành mạnh và là một con bài mặc cả để có được các điều khoản tốt hơn cho Mỹ.
Tuy nhiên những lo ngại về chiến tranh thương mại đang làm chao đảo thị trường và dấy lên nỗi lo suy thoái kinh tế tại Mỹ.
Ông Trump đã tuyên bố sẽ áp thuế đối ứng với các quốc gia áp các mức thuế đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ.
Tháng 2 vừa qua nhà lãnh đạo Mỹ đã ký một bản ghi nhớ chỉ đạo giới chức thương mại nước này xem xét từng quốc gia và lập một danh sách các biện pháp đối ứng được điều chỉnh phù hợp.
Tuy nhiên tuần trước ông đã để ngỏ khả năng Washington có thể thu hẹp các kế hoạch áp thuế đối ứng, theo đó có một số trường hợp sẽ được hưởng mức thuế thấp hơn mức thuế mà nước đó áp với hàng hóa Mỹ.
Ông Trump dọa áp thuế 25% với dầu của Nga nếu không đạt được hòa bình ở Ukraine
Ngày 30-3, ông Trump đe dọa sẽ áp thuế từ 25 - 50% đối với tất cả dầu của Nga, nếu Washington nhận thấy Matxcơva đang cản trở nỗ lực chấm dứt chiến tranh tại Ukraine.
Bài viết khái quát thực trạng chuyển đổi số ngành ngân hàng ở Việt Nam, từ đó đề xuất một số giải pháp toàn diện để thúc đẩy quá trình này, nhằm tạo ra một hệ thống ngân hàng hiện đại, linh hoạt và bền vững.
Mục đích của bài viết là nghiên cứu kinh nghiệm sử dụng vốn của một số doanh nghiệp hàng hải trên thế giới và rút ra bài học cho Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam. Nghiên cứu sử dụng nguồn thông tin thứ cấp từ các tài liệu có sẵn thông qua phương pháp nghiên cứu tại bàn. Thông qua tổng kết kinh nghiệm sử dụng vốn trên cơ sở quản trị rủi ro của một số doanh nghiệp hàng hải lớn trên thế giới, như: Công ty Vận tải biển Địa Trung Hải MSC, Tập đoàn Maersk Line, Công ty CMA – CGM, tác giả rút ra 5 bài...
Ngày 1-4, Bộ Công Thương Việt Nam chính thức công bố quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm thép mạ có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.