Khởi tố 'cô giáo Hương': Livestream bán hàng hết thời bịa đặt, lừa dối khách hàng

Mở rộng điều tra vụ án liên quan đến Phú Lê, TikToker 'cô giáo Hương' bị khởi tố về tội lừa dối khách hàng.
Khởi tố TikToker 'cô giáo Hương': Livestream bán hàng hết thời bịa đặt - Ảnh 1.

"Cô giáo Hương" tại cơ quan công an - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 22-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố Nguyễn Thị Hương (còn gọi là "cô giáo Hương") và chồng là Vũ Hải Long để điều tra về tội lừa dối khách hàng, liên quan hoạt động quảng cáo, bán sản phẩm Loramen không đúng sự thật, với số tiền thu lời bất chính hơn 11,6 tỉ đồng.

Đây là kết quả điều tra mở rộng vụ án liên quan đến Lê Văn Phú (hay còn gọi là Phú Lê) và vợ là Lã Thúy Kiều.

KOL/KOC, tiếp thị liên kết không được bịa đặt công dụng sản phẩm

Luật Thương mại điện tử và Nghị định 248 có hiệu lực từ ngày 1-7 đã siết trách nhiệm của các chủ thể như sàn thương mại điện tử, mạng xã hội, người livestream bán hàng và tiếp thị liên kết. Điểm mới quan trọng của luật là mọi chủ thể kinh doanh trên môi trường số đều phải được định danh, xác thực trước khi tham gia giao dịch. 

Quy định này nhằm chấm dứt tình trạng kinh doanh ẩn danh.

Đồng thời, quy định mới cũng yêu cầu người bán công khai đầy đủ thông tin về chủ thể, hàng hóa và đáp ứng các điều kiện kinh doanh đối với từng nhóm sản phẩm.

Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, trước khi phát sóng, các nhà sáng tạo nội dung (KOC/KOL) phải hiểu được sản phẩm, phải có cách thức kiểm tra chéo thông tin có đúng hay không. Khi phát sóng, thông tin sản phẩm phải được giới thiệu đúng, đầy đủ. 

Người livestream bán hàng và người làm tiếp thị liên kết còn phải kiểm tra nguồn gốc, chất lượng hàng hóa, đối chiếu thông tin quảng bá với hồ sơ do người bán cung cấp trước khi phát sóng.

Thực tế, rất nhiều truòng hợp livestream không chuẩn. Sản phẩm chỉ hỗ trợ cho việc mất ngủ thôi nhưng lại được quảng cáo là giải quyết triệt để việc mất ngủ, hay sản phẩm chỉ khuyến mại 20% nhưng tự đưa ra mức cao hơn.

"KOC/KOL không được bịa đặt thông tin, tự ý bổ sung công dụng hay quảng bá vượt quá nội dung gốc của sản phẩm. Một phiên livestream có thể tác động tới rất nhiều người tiêu dùng nên mọi phát ngôn phải hết sức thận trọng", bà Lê Hoàng Oanh, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số thuộc Bộ Công Thương, chia sẻ tại một hội thảo hồi tháng 8-2026.

Khởi tố TikToker 'cô giáo Hương': Livestream bán hàng hết thời bịa đặt - Ảnh 2.

"Cô giáo Hương" quảng cáo sản phẩm cùng Phú Lê - Ảnh: TikTok nhân vật

Không ‘bốc hơi’ khi có khiếu nại

Không chỉ siết trách nhiệm đối với người quảng cáo, theo đại diện của Bộ Công Thương, các chủ quản nền tảng thương mại điện tử cũng phải có trách nhiệm yêu cầu người bán cung cấp đầy đủ thông tin về hàng hóa, giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ và thực hiện kiểm tra trước khi sản phẩm được đăng tải trên nền tảng.

Đây là một trong những quy định mới nhằm tăng cường trách nhiệm của các sàn thương mại điện tử trong kiểm soát hàng hóa lưu thông trên môi trường số. "Không được cung cấp thông tin sai lệch, quảng cáo sai sự thật. Đặc biệt, khi phát sinh khiếu nại thì không ai được 'bốc hơi', mà phải có trách nhiệm phối hợp xử lý", bà Oanh nhấn mạnh.

Bộ Công Thương đang tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện các quy định về xử lý vi phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử. Đáng chú ý là việc sửa đổi các quy định về chế tài nhằm nâng cao trách nhiệm của các nền tảng, góp phần xây dựng môi trường thương mại điện tử minh bạch, an toàn và bảo vệ tốt hơn quyền lợi người tiêu dùng.

Phú Lê khai chưa dùng sản phẩm mình quảng cáo

TikToker ‘cô giáo Hương’ được biết đến khi từng xuất hiện trong nhiều video cùng Phú Lê để giới thiệu Loramen - sản phẩm tăng cường sinh lý nam giới.

Ngày 18-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội khởi tố bị can đối với hai vợ chồng Phú Lê về hành vi "vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" và "in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước".

Theo công an, vợ chồng Phú Lê thuê gia công, buôn bán nhiều sản phẩm hàng hóa ra thị trường, trong đó Loramen - sản phẩm tăng cường sinh lý nam giới - được quảng cáo nhiều nhất.

Tại cơ quan điều tra, Phú Lê khai bản thân chưa sử dụng các sản phẩm mà mình quảng cáo, đồng thời chưa tìm hiểu đầy đủ về sản phẩm cũng như hồ sơ, giấy tờ công bố liên quan. Phú thừa nhận quảng cáo quá công dụng của Loramen. Do vợ đưa sản phẩm thì Phú Lê quảng cáo, còn bản thân chưa dùng.

Phần lớn sản phẩm của vợ chồng Phú Lê được bán qua mạng xã hội. Để thu hút người xem, hai người đăng nhiều video quảng cáo.

Công an xác định từ năm 2021 đến 2025, Công ty dịch vụ thương mại xuất nhập khẩu Thiên Phú do vợ chồng Phú Lê làm chủ đã nhập hàng hóa từ nhiều công ty, sau đó bán ra thị trường nhưng không lập hóa đơn và khai thuế đầy đủ.

Ngoài sử dụng các tài khoản của công ty, hai vợ chồng Phú Lê sử dụng 10 tài khoản ngân hàng cá nhân để nhận tiền thu được từ hoạt động kinh doanh lên đến hơn 107 tỉ đồng.

Số tiền này không được hạch toán đầy đủ vào sổ sách kế toán của công ty.

Đọc tiếp Về trang Chủ đề