
Ông Bùi Minh Thạnh - Phó chủ tịch UBND TP.HCM (bìa trái) tặng lẵng hoa chúc mừng ra mắt các công ty cấp nước cho các xã, phường TP.HCM khu vực Bình Dương - Ảnh: B.SƠN
Tối 15-5, tại phường Bình Dương, lãnh đạo UBND TP.HCM đã chứng kiến lễ ra mắt 5 công ty cấp nước cho khu vực phía bắc TP.HCM (khu vực tỉnh Bình Dương cũ) và khu vực tỉnh Tây Ninh (hợp nhất từ tỉnh Tây Ninh và tỉnh Long An cũ).
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Minh Thạnh, đại diện các sở, ngành TP.HCM, các nguyên lãnh đạo tỉnh Bình Dương tham dự sự kiện.
5 công ty cấp nước gồm 4 công ty được thành lập trên cơ sở tái cấu trúc các chi nhánh của Tổng công ty Nước - môi trường Bình Dương (BIWASE) tại khu vực Bình Dương cũ là: Công ty nước Dĩ An Biwase, Công ty nước Tân Uyên Biwase, Công ty nước Bàu Bàng Biwase và Công ty nước KLH Bình Dương Biwase.
Ngoài ra còn có Công ty CP nước Biwase Tây Ninh, được thành lập trên cơ sở đầu tư vốn vào công ty cấp nước các tỉnh.
Các công ty cấp nước trên thuộc Tổng công ty Nước - môi trường Bình Dương (BIWASE), từng là doanh nghiệp nhà nước, nay đã cổ phần hóa và được niêm yết trên sàn chứng khoán với mã chứng khoán BWE.
Công suất cấp nước cho 36 xã, phường TP.HCM khu vực Bình Dương cũ hiện đạt khoảng 800.000m3/ngày đêm, doanh thu xấp xỉ 2.600 tỉ đồng/năm.

Nhà máy nước Tân Hiệp (Khu liên hợp công nghiệp đô thị dịch vụ Bình Dương) có công suất lớn, được xây dựng từ một phần là vốn vay ODA của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) - Ảnh tư liệu: BÁ SƠN
Việc tái cấu trúc, thành lập các công ty cấp nước nhằm đảm bảo cung cấp nước cho gần 3 triệu dân và hàng chục khu công nghiệp TP.HCM khu vực Bình Dương (cũ), đồng thời tăng hiệu quả quản trị.
Các công ty cấp nước này kế thừa nhiều nhà máy nước được đầu tư đồng bộ, công suất lớn. Các nhà máy nước này được đầu tư không chỉ bằng nguồn vốn trong nước mà có cả hỗ trợ từ nguồn vốn vay ODA, với cơ chế hoạt động hiệu quả, tự trả nợ, đáp ứng nhu cầu của phát triển công nghiệp và đời sống của người dân.
TP.HCM được hợp nhất từ TP.HCM (cũ), tỉnh Bình Dương (cũ) và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (cũ) từ 1-7-2025, là đô thị lớn nhất cả nước. Sau hợp nhất, khu vực Bình Dương tiếp tục được định hướng, quy hoạch là "vùng sản xuất" của TP.HCM và cả nước với nhiều khu công nghiệp lớn.
Việc đầu tư các hạ tầng cung cấp nước sạch không chỉ cho sinh hoạt mà còn cho sản xuất với công suất lớn, cùng với hệ thống thoát nước, xử lý nước thải, xử lý rác thải… đã đáp ứng đòi hỏi quan trọng để bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế xã hội.