
Iran tập kích tên lửa vào Israel gây ra một số thiệt hại (Ảnh: Reuters).
“Bị giằng xé giữa hai bờ thế giới”
Mohammad Reza Azimi mỉm cười trước ống kính, lấy một chiếc vòng đỏ rồi ném về phía chiếc cọc. Anh đang chơi tung vòng tại Marivan, một thị trấn của Iran gần biên giới Iraq.
Cảnh đó được quay trong khoảng 13 ngày sau khi anh rời Sydney, Australia sang thăm gia đình tại Iran và 3 ngày kể từ khi Israel mở chiến dịch tấn công vào nước này hôm 13/6.
Anh ghi trong chú thích video: “Thật khó để tìm thấy những khoảnh khắc hạnh phúc dù chỉ là ngắn ngủi giữa bao biến động ở đây, nhưng tôi cố gắng bắt lấy những điều nhỏ bé mỗi khi có thể”.
Một giờ trước khi chia sẻ video này, anh đã đăng một video khác quay cảnh tên lửa sáng rực trên bầu trời.
Trong cuộc chia sẻ với truyền thông, anh nói: “Hiện tại tôi vẫn ổn, dù tình hình khó lường, tôi cố không để bản thân bị cuốn theo những căng thẳng xung quanh”.
Azimi là một trong hàng trăm cư dân Australia đang mắc kẹt tại Iran. Hôm 16/6, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong cho biết rằng ít nhất 350 người đã đăng ký với chính phủ để tìm cách rời khỏi Iran. 300 người khác đã đăng ký để được hỗ trợ tại Israel khi căng thẳng giữa Tehran và Tel Aviv tiếp tục leo thang.
Bà Wong cho biết chính phủ Australia đang triển khai “một loạt các phương án” để đảm bảo an toàn cho công dân, trong đó bao gồm kế hoạch hỗ trợ sơ tán khi không phận mở cửa và bảo đảm điều kiện an toàn.
Azimi rời Tehran, nơi cha mẹ và các anh chị đang sinh sống, đúng một ngày trước khi vụ tấn công diễn ra và không mang theo hộ chiếu. Anh chưa đăng ký xin hỗ trợ từ chính phủ Australia vì chưa rõ chính quyền có thể hỗ trợ được điều gì vào lúc này.
“Gia đình tôi ở Tehran đã chuyển chỗ tạm thời để tránh khủng hoảng. Khu vực gần nơi họ sống nằm trong vùng bị tấn công, nên tôi thực sự thấy mình may mắn khi rời đi đúng lúc”, Azimi nói.
Dù khao khát trở về bên gia đình ở Sydney, Azimi cũng thừa nhận rằng cảm xúc của mình đang rất mâu thuẫn và rối bời. “Không có chuyến bay nào để tôi quay trở về Sydney. Vợ con tôi đang mong ngóng ở đó. Còn ở Tehran là cha mẹ và anh chị”, anh viết.
“Đúng là một tình thế khó khăn - bị giằng xé giữa hai bờ thế giới, mỗi nơi lôi kéo trái tim của tôi theo cách riêng”, anh bày tỏ.
“Tình hình thật kinh khủng”
Có nhiều người khác đang dõi theo cuộc xung đột Israel - Iran từ Australia với sự lo âu, họ cảm nhận được sâu sắc những tổn thương cá nhân từ làn sóng hỗn loạn này.
Kambiz Razmara, Phó chủ tịch Hội người Australia gốc Iran tại Victoria, cho biết một thành viên trong mạng lưới của họ ở Melbourne đã mất đi những người thân trong các cuộc không kích của Israel gần đây.
Ông cho biết thêm: “Không có diễn tập, không có nơi trú ẩn, không có nơi nào để đi, không có còi báo khẩn cấp cho những cuộc dội bom bất ngờ, nên tình hình thật kinh khủng”.
Erfan, người đã rời Tehran để sang định cư tại Melbourne hơn 10 năm trước, đã hy vọng công việc có thể giúp anh tạm quên đi những điều đang xảy ra, nhưng thực tế lại không như vậy.
Ở bất kỳ đâu có thể, anh tranh thủ lướt xem tin tức, tâm trí luôn quay cuồng với những suy nghĩ về gia đình mình ở Iran, nơi họ vẫn đang phải nghe tiếng bom rơi từ các cuộc tấn công của Israel.
“Tôi thực sự không thể gạt nó ra khỏi đầu, dù có cố gắng làm xao nhãng bản thân đến thế nào đi nữa”, Erfan bộc bạch từ nơi làm việc ở Melbourne, đồng thời thừa nhận rằng anh rất khó để có được một giấc ngủ trọn vẹn thời gian gần đây.
Đây không phải là lần đầu tiên Israel và Iran giao tranh qua lại kể từ sau ngày 7/10/2024, nhưng Erfan vẫn lo lắng: “Tôi có một cảm giác rất mơ hồ. Tôi thực sự không biết chuyện gì sẽ xảy ra lần này”.
Trước làn sóng tấn công của Israel, người dân tại thủ đô Tehran đã phải sơ tán và hướng về vùng nông thôn hôm 15/6, khi các cuộc tấn công của Israel nhằm vào thủ đô Iran ngày càng gia tăng.
Bố mẹ của Erfan thì chưa thể rời đi vì họ không biết đi đâu: “Họ có thể đi đâu bây giờ? Khắp nơi đều không an toàn”.
Shiva, người đã từ Iran sang Melbourne để du học hơn 2 năm trước và hiện là Chủ tịch Hội Sinh viên Iran tại đây, cho biết có hàng trăm sinh viên Iran đang học tập tại Australia. Nhiều sinh viên bày tỏ lo ngại về việc họ sẽ xoay xở học phí ra sao trong vài tuần tới nếu các ngân hàng ở Iran tiếp tục bị đóng băng.
Khi được hỏi về điều mà cô nhớ nhất ở quê nhà, cô Shiva trả lời: “Chúng tôi tan nát khi thấy Iran chìm trong chiến tranh... Mỗi đứa trẻ ngã xuống giống như chính con em của chúng tôi vậy”.
Azimi, người dự định trở về Sydney vào ngày 4/7 tới, cho biết anh vẫn đang ở lại Marivan để cân nhắc bước đi tiếp theo. “Dù ban ngày mọi thứ có vẻ khá yên bình, nhưng hệ thống phòng thủ vẫn được kích hoạt thường xuyên, như một lời nhắc nhở rằng tình hình ở đây vẫn bất ổn”.
Thiên Hải