
Kho dầu tại cảng Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS
Ngày 23-10, Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin thương mại cho biết bốn công ty dầu khí quốc gia Trung Quốc PetroChina, Sinopec, CNOOC và Zhenhua Oil sẽ ngừng mua dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga.
Động thái này sẽ kéo dài ít nhất là trong ngắn hạn, do lo ngại về các lệnh trừng phạt của Mỹ. Bốn công ty này hiện chưa đưa ra bình luận.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa Rosneft và Lukoil vào Ông Medvedev phản ứng giận dữ với lệnh trừng phạt dầu mỏ, gọi Mỹ là 'kẻ thù' của NgaĐỌC NGAY
Trong khi đó, một số nhà máy lọc dầu độc lập có thể sẽ tạm dừng mua để đánh giá tác động của các lệnh trừng phạt nhưng vẫn sẽ tìm cách tiếp tục mua dầu của Nga.
Giới thương nhân cho biết Rosneft và Lukoil bán phần lớn dầu cho Trung Quốc thông qua các bên trung gian thay vì giao dịch trực tiếp với người mua.
Trung Quốc cũng nhập khẩu khoảng 900.000 thùng dầu mỗi ngày của Nga qua đường ống, tất cả đều được chuyển đến PetroChina, một công ty mà một số thương nhân cho rằng có khả năng ít bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt.
Động thái này diễn ra trong bối cảnh các nhà máy lọc dầu ở Ấn Độ, khách hàng mua dầu thô vận chuyển bằng đường biển lớn nhất của Nga, chuẩn bị cắt giảm mạnh lượng dầu thô nhập khẩu từ Matxcơva để tuân thủ các lệnh trừng phạt của Mỹ.
Nhu cầu dầu mỏ giảm mạnh từ 2 khách hàng lớn nhất sẽ gây áp lực lên doanh thu dầu mỏ của Nga và buộc các nhà nhập khẩu hàng đầu thế giới phải tìm kiếm nguồn cung thay thế.
Ấn Độ và Trung Quốc dự kiến sẽ chuyển sang các nguồn cung khác. Điều này có thể đẩy giá dầu không bị trừng phạt từ Trung Đông, châu Phi và Mỹ Latin lên cao.
