
Nhà xuất bản Shueisha của One Piece cũng từng bị các trang web lậu đăng tải trái phép nhiều bộ truyện - Ảnh: Shueisha
Theo South China Morning Post, Cơ quan văn hóa Nhật Bản đã dành 100 triệu yen để phát triển hệ thống AI có khả năng tự động phát hiện hình ảnh và văn bản bị cắt ghép từ
Các nhà xuất bản tuyên bố họ muốn “tạo môi trường để tác giả an tâm sáng tác” và “giữ gìn những tác phẩm họ dốc lòng xây dựng” - Ảnh: Shonen Jump
Tuy vậy bà Ogino nhận định cuộc chiến chống vi phạm bản quyền vẫn còn rất gian nan. "Tôi không nghĩ rằng chúng ta có thể xóa sổ hoàn toàn các trang web đăng tải nội dung lậu. Về mặt kỹ thuật, điều đó gần như bất khả thi", bà nói.
Ông Kelts cho rằng chỉ trông chờ vào biện pháp mạnh là chưa đủ. “Giáo dục mới là chìa khóa, các nhà xuất bản phải cho cộng đồng người hâm mộ hiểu rằng nạn sao chép lậu đang làm tổn thương chính những họa sĩ mà họ yêu mến", ông nhấn mạnh.
Ông tin rằng, khi chính cộng đồng người hâm mộ lên án và gây sức ép đối với các trang phát tán nội dung trái phép, đó chính là cách tự điều chỉnh hiệu quả nhất.