Giá cà phê trong nước và thế giới cùng giảm do nguồn cung tăng?

Theo xu hướng của giá thế giới, giá cà phê trong nước hôm nay giảm mạnh và hiện ở quanh mốc 92.500-93.000 đồng/kg. Nhiều chuyên gia cho rằng nguồn cung đang có xu hướng tăng và dự báo khả năng còn tăng là lý do chính khiến giá giảm.
Giá cà phê trong nước và thế giới cùng giảm do nguồn cung tăng? - Ảnh 1.

Nông dân thu hoạch cà phê - Ảnh: N.TRÍ

Thông tin từ nhiều nhà vườn và doanh nghiệp, giá cà phê nhân xô được giao dịch hôm nay tại tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai giảm 3.000-3.900 đồng/kg so với ngày trước đó, xuống còn mức phổ biến 92.500-93.000 đồng/kg tùy nơi.

Trong khi đó, tại Đồng Nai, TP.HCM, giá cà phê đang ở ngưỡng phổ biến trên dưới 92.700 đồng/kg.

Như vậy sau hai ngày giữ giá và có phần tăng nhẹ, sang ngày 8-7, giá cà phê lại giảm theo xu hướng chủ đạo của nhiều tuần qua. Nếu so với thời điểm lập đỉnh 135.000 đồng/kg (đầu tháng 3-2025), giá cà phê hiện đã giảm mạnh.

Tương tự, trên Điểm tin 8h: Giá cà phê biến động trái chiều; Thái Lan hoãn trả cổ vật vì thiếu kinh phíGiá cà phê biến động trái chiều, nông dân lăn tăn giữa bán và giữ hàngĐiểm tin 8h: Giá cà phê bất ngờ bật tăng; Nhập khẩu thép HRC khổ rộng từ Trung Quốc tăng sốc

Cụ thể trên sàn London, giá cà phê Robusta kỳ hạn tháng 9 lao dốc mạnh, mất tới 151 USD/tấn, còn 3.526 USD/tấn. Các kỳ hạn xa hơn cũng giảm phổ biến 150-156 USD/tấn.

Trên sàn New York, giá Arabica kỳ hạn tháng 9 giảm 11,35 cent, còn 278,25 cent/lb. Các kỳ hạn còn lại đồng loạt giảm sâu, dao động từ 10,45-10,95 cent/lb.

Theo nhiều doanh nghiệp, đây là phiên giảm thứ 2 liên tiếp và là mức giảm sâu nhất trong khoảng hơn một tháng trở lại đây.

Với việc giảm liên tiếp, giá cà phê Robusta (mặt hàng chủ đạo của Việt Nam) trên sàn hiện đã về mức thấp nhất trong nhiều tháng qua.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 8-7, ông Nguyễn Nam Hải, chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam, cho rằng việc giá giảm là điều được nhận định từ trước vì các tháng qua giá neo ở mức quá cao, bên cạnh đó sản lượng chung của thế giới đang tăng.

"Brazil đã và đang vào vụ thu với sản lượng nhiều hơn dự kiến, chưa kể Việt Nam - quốc gia cung cấp lượng lớn cà phê Robusta - cũng được dự báo có sản lượng tốt trong niên vụ 2025 nhờ thời tiết thuận luận, nông dân tăng đầu tư. Nguồn cung tăng kéo giá trong nước và thế giới cùng giảm là điều dễ hiểu", ông Hải nhận định.

Theo ông Hải, giá cà phê sắp tới khó nhận định vì ngoài yếu tố cung cầu, tình hình đầu cơ tài chính, chính sách tiền tệ, tình hình chính trị của thế giới cũng tác động không nhỏ đến giá cà phê nói riêng và nông sản nói chung.

Tuy nhiên nếu nguồn cung tăng mạnh thì giá có thể sẽ còn giảm, vì đây là tác động chính.

Giá cà phê trong nước và thế giới cùng giảm do nguồn cung tăng? - Ảnh 2.Điểm tin 8h: Giá cà phê biến động trái chiều; Thái Lan hoãn trả cổ vật vì thiếu kinh phí

Điểm tin cùng bạn 8h ngày 8-7-2025: Phá dỡ tàu mắc cạn để lấy mặt bằng cho dự án điện hạt nhân; Bamboo Airways thay đổi nhân sự, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với một ngân hàng; Triều Tiên cấm du khách là nhà báo, KOL phương Tây…

Đọc tiếp Về trang Chủ đề