Cục trưởng Xuân Bắc: Sức mạnh mềm quốc gia của Việt Nam phải ở hàng ‘top 3 thế giới’

Đó là chia sẻ của Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Xuân Bắc khi nghe TS Cấn Văn Lực trình bày ở Hội nghị cấp cao kết nối ngành Triển lãm, Sự kiện và Quảng cáo Việt Nam 2026. Sự kiện bàn giải pháp đưa Việt Nam thành điểm đến toàn cầu.
điểm đến toàn cầu - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh phát biểu tại hội nghị - Ảnh: BTC

Hội nghị diễn ra chiều 8-5 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), Hà Nội, có sự tham gia của nhiều chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp, đạo diễn, agency đầu ngành, cùng sự góp mặt của những tổ chức định hình ngành MICE toàn cầu. 

Sc mnh mm xếp th 52, thành điểm đến toàn cầu được không?

Tại hội nghị, tiến sĩ - chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực đã tổng hợp các phân tích về vị thế kinh tế hiện tại của Việt Nam.

Ông cũng nêu các thách thức toàn cầu và chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa. Việt Nam hướng tới tăng tỉ trọng đóng góp 7% GDP vào năm 2030 và 9% GDP vào năm 2045; xây dựng 5 -10 thương hiệu quốc gia trong lĩnh vực văn hóa; sản phẩm văn hóa nội địa chiếm 80% thị phần trong nước. Đồng thời nâng hạng sức mạnh mềm từ vị trí 52 hiện nay lên top 40 thế giới vào năm 2030.

Tuy nhiên Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Xuân Bắc lại có suy nghĩ khác từ góc nhìn cá nhân. "Sức mạnh mềm của Việt Nam phải ở top 3 thế giới. Có điều chúng ta khai thác điều đó như thế nào?", ông Bắc nói.

Bà Phạm Thái Hà - Giám đốc điều hành VEC - phân tích các trường hợp thành công toàn cầu cho thấy sức mạnh của việc kết nối các sự kiện quy mô lớn vào hệ sinh thái kinh tế.

6 đêm diễn Eras Tour của Taylor Swift ở Singapore mang về hơn 300 triệu USD, định vị quốc đảo sư tử thành điểm đến kết nối toàn khu vực. Hay BTS đưa dân ca Hàn Quốc (Arirang) vào âm nhạc hiện đại, biến di sản truyền thống thành sản phẩm đại chúng toàn cầu…

Theo bà, để đạt được các mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam cần một hệ sinh thái vận hành toàn diện.

Cục trưởng Xuân Bắc: Sức mạnh mềm quốc gia của Việt Nam phải ở hàng ‘top 3 thế giới’ - Ảnh 3.

Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Xuân Bắc - Ảnh: BTC

"Vit Nam có th"

Dẫn Nghị quyết 28 về phát triển văn hóa Việt Nam, trong đó có nhiều cơ chế, chính sách đặc thù cho văn hóa nói chung và các ngành công nghiệp văn hóa nói riêng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh cho rằng chưa bao giờ văn hóa được Đảng và Nhà nước dành sự quan tâm sâu sắc, toàn diện và quyết liệt như hiện nay.

Theo đó Việt Nam đang đứng trước thời điểm lịch sử, khi một hệ thống chủ trương, chính sách đột phá về văn hóa đã được ban hành, hạ tầng mới đang hình thành, cộng đồng doanh nghiệp ngày càng trưởng thành và nhu cầu của xã hội đối với các sản phẩm, dịch vụ văn hóa, thể thao, giải trí, sáng tạo ngày càng lớn.

"Việt Nam hoàn toàn có đủ điều kiện để trở thành một trung tâm công nghiệp văn hóa năng động và một điểm đến sự kiện hàng đầu của châu Á trong tương lai gần", bà Thanh nói.

Cần làm gì để thành điểm đến hấp dẫn?

Theo bà Lâm Thị Phương Thanh, để các chủ trương, chính sách lớn của ngành văn hóa thực sự đi vào cuộc sống, cần triển khai đồng bộ một số nhiệm vụ trọng tâm.

Bao gồm kiến tạo hệ sinh thái sự kiện văn hóa, nghệ thuật, triển lãm mang tầm quốc gia, hiện đại và có năng lực cạnh tranh quốc tế. Cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là các đơn vị tổ chức sự kiện chuyên nghiệp, nhà đầu tư, nhà tài trợ cần tăng cường kết nối, đề xuất các sáng kiến hợp tác, đưa những sự kiện quy mô quốc tế đến Việt Nam.

Đi cùng với đó là thu hẹp khoảng cách giữa chính sách và thực tiễn. Bộ sẽ chủ động hơn nữa trong phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để tham mưu Chính phủ sớm đưa các chính sách ưu đãi về thuế, đất đai, thủ tục hành chính đi vào thực tiễn.

Theo bà, doanh nghiệp cũng cần chủ động nâng tầm năng lực sáng tạo và năng lực cạnh tranh. Cơ chế, chính sách là điều kiện quan trọng, nhưng yếu tố cốt lõi vẫn là tầm nhìn, năng lực quản trị và khát vọng vươn lên của chính doanh nghiệp.

điểm đến toàn cầu - Ảnh 3.

Eras Tour của Taylor Swift mang về hơn 300 triệu USD cho ngành du lịch Singapore - Ảnh: TAS

Chuyên gia Cấn Văn Lực cũng nhấn mạnh thêm một số giải pháp: chủ động tiếp cận các chính sách ưu đãi thuế và phí mà Quốc hội và Chính phủ đã ban hành, chuyển đổi kép (xu hướng xanh hóa và số hóa), lưu ý rủi ro về truyền thông, mạng xã hội và bản quyền...

Một số chuyên gia, diễn giả thì đưa ra một số giải pháp cân bằng yếu tố bản sắc quốc gia và tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài ngôn ngữ hiện đại, tiệm cận thế giới, cần giữ nguyên giá trị gốc nhưng "thổi hồn" bằng tư duy sáng tạo mới.

Có người đề xuất thành lập hội đồng chuyên gia tư vấn (gồm những người giỏi nhất về sản xuất, đạo diễn, âm nhạc...) để tham mưu cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như các tỉnh thành, tránh tình trạng đầu tư dàn trải, kém chất lượng.

Dẫn trường hợp Hoàng Thùy Linh và See tình, đạo diễn sân khấu Nguyễn Việt Thanh gợi ý nên khuyến khích nghệ sĩ trẻ dũng cảm thay đổi cách kể chuyện văn hóa, tạo ra sự khác biệt để tiếp cận giới trẻ toàn cầu.

Đọc tiếp Về trang Chủ đề