
Ông Tăng Hữu Phong, Phó trưởng ban Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP.HCM - Ảnh: PHƯƠNG NHI
Chiều 5-3, ông Tăng Hữu Phong, Phó trưởng ban Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP.HCM, chủ trì họp báo định kỳ về tình hình
Bà Nguyễn Lê Thiên Thanh, Phó trưởng phòng Phòng Kinh tế quốc tế (Sở Công Thương TP.HCM) - Ảnh: PHƯƠNG NHI
Sở Công Thương cũng đánh giá nguồn cung một số nguyên vật liệu nhập khẩu vào TP.HCM, đặc biệt là linh kiện và chất bán dẫn, có thể chịu tác động mạnh do phần lớn nhập khẩu từ Hoa Kỳ và châu Âu. Vì vậy doanh nghiệp cần chủ động đánh giá tình hình và có kế hoạch dự trữ phù hợp, để đảm bảo nguồn cung cho sản xuất.
Riêng ngành gỗ và sản phẩm gỗ được đánh giá chịu tác động ở mức trung bình, nhưng có thể bị ảnh hưởng lớn hơn nếu chi phí logistics tiếp tục tăng.
Từ những đánh giá sơ bộ, Sở Công Thương cho biết sẽ kiến nghị UBND TP.HCM xem xét các giải pháp nhằm giảm tác động đối với doanh nghiệp, trong đó có đề xuất hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu để giảm chi phí vốn, bù đắp phần chi phí logistics tăng cao.
Đồng thời các cơ quan xúc tiến thương mại cũng được đề xuất tăng cường hoạt động mở rộng thị trường sang những khu vực ít chịu ảnh hưởng từ tình hình chiến sự.
Phát biểu tại họp báo, ông Tăng Hữu Phong nhận định quy mô nền kinh tế của thành phố rất lớn và mức độ hội nhập rất sâu rộng.
Theo ông Phong, Sở Công Thương đã có những bước đi phù hợp khi vừa chủ động nắm tình hình, vừa chia sẻ thông tin với báo chí, đồng thời tham mưu lãnh đạo thành phố triển khai các giải pháp ứng phó phù hợp.