
Tiêm kích Su-27 của Ukraine (Ảnh: Không quân Ukraine).
Theo Euromaidan Press, Ukraine đang sử dụng chiến thuật hiệp đồng tác chiến, sử dụng các tiêm kích để bọc lót lẫn nhau trước hệ thống phòng không của Nga.
Các phi công F-16 Ukraine chiến đấu nhằm ngăn chặn khoảng 50.000 binh sĩ Nga ở tỉnh Sumy giờ đây không còn tác chiến đơn độc. Ngày càng nhiều chiến đấu cơ của không quân Ukraine phối hợp tác chiến theo nhóm.
Một đoạn video gây chú ý trên mạng xã hội hồi đầu tuần cho thấy một chiếc Sukhoi Su-27 thuộc Lữ đoàn Không quân Chiến thuật số 39 của Ukraine phá hủy một hệ thống phòng không Nga dọc theo chiến tuyến dài 1.100km.
Phi công điều khiển chiếc tiêm kích có từ thời Liên Xô này không chỉ có nhiệm vụ đi "săn lùng" các hệ thống phòng không Nga một cách ngẫu nhiên, mà còn nhằm mở đường cho các máy bay khác thực hiện nhiệm vụ riêng của mình.
Khi không quân Ukraine tiếp nhận tới 85 chiếc F-16 do liên minh Đan Mạch, Hà Lan, Na Uy viện trợ, cùng với hơn chục tiêm kích Mirage 2000 từ Pháp, đội hình không quân nước này trở nên đa dạng hơn đáng kể.
Các mẫu chiến đấu cơ phương Tây hiện đại này bổ sung cho lực lượng không quân bao gồm khoảng 125 chiếc Sukhoi Su-24, Su-25, Su-27 và MiG-29.
Khoảng 100 máy bay chiến đấu thời Liên Xô của Kiev đã bị bắn rơi kể từ đầu cuộc chiến, nhưng Ukraine đã bù đắp phần lớn tổn thất bằng cách tiếp nhận viện trợ từ các nước NATO hoặc phục hồi các khung thân máy bay cũ có sẵn trong nước. Dù vậy, Ukraine cũng đã mất 3 chiếc F-16.
Tổng thể, không quân Ukraine hiện nay có thể còn lớn mạnh hơn cả thời điểm tháng 2/2022, và chắc chắn hiện đại hơn, khi các chiến đấu cơ phương Tây liên tục được bổ sung và các máy bay cũ được nâng cấp để sử dụng bom và tên lửa phương Tây.
Tuy nhiên, một trong những cải tiến quan trọng nhất của lực lượng không quân Kiev không nằm ở công nghệ, mà là ở chiến thuật. Giờ đây, các phi công Ukraine bay theo đội hình phức hợp, trong đó một số máy bay đảm nhiệm vai trò hỗ trợ cho các đồng đội trong cùng đội hình.
Sự chuyên môn hóa và khả năng phối hợp này chỉ trở thành hiện thực khi các nhà thầu Mỹ hỗ trợ Ukraine nâng cấp các tiêm kích Su-27 và MiG-29 để có thể khai hỏa tên lửa chống radar tốc độ cao AGM-88 (HARM) của Mỹ, loại tên lửa có khả năng khóa mục tiêu từ tín hiệu radar của đối phương ở khoảng cách lên tới 148km.
Các chiến đấu cơ thời Liên Xô không có hệ thống gây nhiễu radar nội bộ, nên chúng cần sự hỗ trợ để xuyên thủng các mạng lưới phòng không dày đặc của Nga. Những chiếc Su và MiG trang bị tên lửa HARM giờ đây có thể hộ tống các đồng đội mang theo bom tới mục tiêu.
Chính một tên lửa HARM đã được chiếc Su-27 khai hỏa nhằm vào hệ thống phòng không Nga trong đoạn video được công bố vào đầu tuần này.
"Phi công Su-27, với vai trò yểm trợ cho nhóm tấn công, đã hoàn thành nhiệm vụ”, kênh Telegram Sunflower nhận xét.
Việc tiếp nhận những chiếc F-16 đầu tiên từ tháng 8 năm ngoái và Mirage 2000 từ tháng 2 đã cho phép không quân Ukraine hình thành những đội hình tấn công phức tạp hơn nhiều. Khác với các mẫu Su và MiG, cả F-16 và Mirage đều có thiết bị gây nhiễu radar tích hợp sẵn.
“Đôi khi khi chúng tôi đến, đã thấy F-16 chờ sẵn ở đó, hoặc đôi khi là Mirage”, một phi công Ukraine chia sẻ trong video chính thức được công bố hồi tháng 3.
F-16 và Mirage “hoặc sẽ yểm trợ toàn bộ đội hình tấn công, hoặc tự mình thực hiện các đòn đánh”, người phi công cho biết.
Do đó, khi một số F-16 thực hiện các đòn tấn công bằng bom lượn chính xác do Mỹ sản xuất ở vùng Sumy, thì những chiếc khác có thể bay với nhiệm vụ gây nhiễu radar để bảo vệ lực lượng tấn công, trong khi các máy bay khác, có thể là Su-27, sẽ phá hủy các hệ thống phòng không mà F-16 hoặc Mirage không thể vô hiệu hóa.
Những đội hình tấn công phức hợp này vẫn chưa dám mạo hiểm đánh sâu vào lãnh thổ Nga, nơi hệ thống phòng không quá dày đặc có thể gây tổn thất nghiêm trọng. Vì vậy, họ mới chỉ đánh được tới vài chục km, nhằm bảo vệ vùng Sumy trước đà tiến của hàng chục nghìn quân Nga.