
Tuyển tập Mỗi nghề một bông hoa của tác giả Lê Minh Hoan - Ảnh: Đ.T.
Tuyển tập Mỗi nghề một bông hoa gồm 31 chuyện nghề của các nhân vật có thật, họ là những người con của quê hương Đồng Tháp, bằng những ngành nghề khác nhau tạo thành những "đóa hoa thơm".
Theo tác giả, cuộc sống này, có những con người mỗi ngày âm thầm làm việc để cuộc sống được vận hành bình thường.
Đó có thể là người nông dân làm ra hạt gạo cho chúng ta mỗi bữa ăn; là người thợ cơ khí miệt mài bên máy móc; là người giao hàng rong ruổi trên những con đường; là cô bán tạp hóa đầu ngõ; là người làm bánh, hướng dẫn du lịch, nhân viên ngân hàng, thầy cô giáo, bác sĩ, đầu bếp...
Và mỗi nghề đều mang trong mình một câu chuyện đáng được lắng nghe.
Chia sẻ với các bạn sinh viên tại Trường đại học Tiền Giang và độc giả, tác giả Lê Minh Hoan nói: "Không có nghề thấp kém, chỉ có những câu chuyện nghề chưa được kể".
Theo ông, nghề nghiệp không chỉ tạo ra sản phẩm hay dịch vụ cho xã hội. Nghề nghiệp còn là nơi lưu giữ những giá trị truyền thống, nuôi dưỡng những ước mơ, khát vọng, là nơi kết nối con người với quê hương, con người với nhau, và kết nối quá khứ, hiện tại với tương lai.
Và khi được vun đắp bằng tri thức, tình yêu nghề và sự tử tế, mỗi nghề, mỗi người đều là một bông hoa nghề thật đẹp trong khu vườn cuộc sống.

Những nhân vật trong các câu chuyện của tuyển tập giao lưu tại buổi ra mắt sách - Ảnh: Đ.T.
Cũng trong tuyển tập Mỗi nghề một bông hoa, có lẽ lần đầu tiên người đọc biết đến "Nghề thương lái", và được gọi tên một cách trang trọng. Bởi từ trước đến nay, nhắc đến nông nghiệp, chúng ta thường nói về người nông dân, nhà khoa học, doanh nghiệp hay cơ quan quản lý.
Thông qua tuyển tập, tác giả muốn không chỉ là kể một câu chuyện nghề, mà còn gửi đến độc giả một góc nhìn về những nghề nghiệp, con người làm nghề nghiệp quen thuộc bằng một ánh nhìn thấu cảm hơn, trân trọng hơn.

Tác giả Lê Minh Hoan tại buổi ra mắt sách Mỗi nghề một bông hoa - Ảnh: Đ.T.
Tác giả Lê Minh Hoan, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó chủ tịch Quốc hội, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Ông sinh năm 1961 tại xã Hòa An, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp (nay là phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp).
Là một người yêu sách và đọc sách từ ngày bé, ông Lê Minh Hoan ấp ủ nhiều dự án, câu chuyện với những trang sách, trong đó có dự án Đọc sách cùng Xích Lô. Đây là một sáng kiến khuyến đọc và khuyến học, góp phần thúc đẩy xây dựng nông thôn đáng sống, nông dân chuyên nghiệp và nông nghiệp hiện đại.