
Lính cứu hỏa tại hiện trường vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Nga vào Kiev hôm 6/6 (Ảnh: Reuters).
Tổng thống Donald Trump ngày 6/6 cho biết ông không “hài lòng” với các cuộc tấn công leo thang của Ukraine nhằm vào các cơ sở quân sự hạt nhân của Nga gần đây.
Ông Trump cho rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga đã tạo điều kiện chính đáng để Moscow đáp trả bằng vũ lực.
“Họ đã cho ông Putin một lý do để tiến vào và ném bom dữ dội đêm qua. Đó là điều tôi không hài lòng chút nào. Khi tôi chứng kiến điều đó, tôi đã nói: “Đến lúc rồi. Bây giờ cuộc tấn công sẽ xảy ra thôi””, ông Trump bình luận về các cuộc tấn công của Kiev và đòn đáp trả của Moscow.
Trước đó, báo Atlantic dẫn lời 3 quan chức trong chính quyền và một cố vấn bên ngoài Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump bất bình trước quyết định của Ukraine khi tấn công các căn cứ không quân và máy bay ném bom của Nga.
Theo Atlantic, trong những cuộc trò chuyện riêng tư với các cố vấn, ông Trump đã bày tỏ sự bất mãn sâu sắc khi Ukraine thực hiện hành động như vậy mà không phối hợp với Mỹ.
Đòn tấn công này đã khiến Nhà Trắng nổi giận và làm bùng lên một làn sóng tranh cãi mới về việc liệu có nên tiếp tục hỗ trợ Kiev hay không, các nguồn tin cho hay.
Sự bất mãn cá nhân của ông Trump đối với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky một lần nữa xuất hiện. Tổng thống Mỹ dường như lo ngại, động thái của nhà lãnh đạo Ukraine có thể đẩy thế giới đến bờ vực của Thế chiến III.
Bộ Quốc phòng Nga ngày 6/6 tuyên bố lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn vào ban đêm, nhằm vào các địa điểm công nghiệp quốc phòng của Ukraine, sử dụng máy bay không người lái và vũ khí dẫn đường chính xác tầm xa.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết loạt tấn công này, bao gồm tên lửa phóng trên không, trên biển và trên bộ cũng như máy bay không người lái, là đòn đáp trả các "hành động khủng bố" gần đây do Ukraine thực hiện.
Các quan chức Ukraine cũng xác nhận các đợt tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái ở nhiều thành phố, bao gồm thủ đô Kiev, cũng như Lviv và Lutsk vào sáng 6/6.
Theo Bộ Quốc phòng Nga, các mục tiêu trong cuộc không kích của Nga bao gồm "các cơ sở thiết kế, doanh nghiệp tham gia sản xuất và sửa chữa vũ khí cũng như thiết bị quân sự của Ukraine, xưởng lắp ráp máy bay không người lái tấn công, trung tâm huấn luyện bay cũng như kho vũ khí và thiết bị quân sự" của Ukraine.
Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, đây là cuộc không kích phối hợp thứ sáu nhằm vào các mục tiêu liên quan đến lực lượng quân sự của Ukraine do quân đội Nga thực hiện kể từ ngày 31/5.
Nga cáo buộc Ukraine cho nổ tung các cây cầu đường sắt ở Nga vào tuần trước, làm trật bánh các đoàn tàu chở hàng và chở khách, khiến ít nhất 7 người thiệt mạng và hơn 120 người bị thương.
Kiev cũng đã tiến hành chiến dịch “Mạng nhện”, thực hiện cuộc tấn công bằng máy bay không người lái phối hợp vào nhiều căn cứ không quân của Nga. Chiến dịch của Ukraine nhắm vào các máy bay ném bom tầm xa có khả năng mang vũ khí hạt nhân đồn trú ở phía bắc và cực đông của Nga.
Moscow tuyên bố hầu hết máy bay không người lái của Ukraine đã bị đánh chặn và các máy bay bị nhắm mục tiêu chỉ bị hư hại chứ không bị phá hủy.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mô tả các vụ phá hoại đường sắt là "một hành động khủng bố" do "chính quyền bất hợp pháp ở Kiev" thực hiện.
Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 4/6, Tổng thống Putin nói rằng Moscow "sẽ phải đáp trả" các cuộc tấn công của Kiev.
Chủ nhân Điện Kremlin cũng chỉ trích chiến dịch tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào các căn cứ không quân của Nga hôm 1/6. Ông nhấn mạnh rằng, Nga sẽ buộc phải đáp trả.