
Tổng thống Mỹ Donald Trump và tỷ phú Elon Musk (Ảnh: AFP).
Thời gian làm việc của ông Elon Musk trong chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chính thức kết thúc bằng một cuộc họp báo tại Phòng Bầu dục, nơi ông cùng Tổng thống Mỹ bảo vệ những thành quả của DOGE và cam kết chương trình này sẽ tiếp tục, dù ông Musk không còn làm cố vấn nữa.
Theo lời Tổng thống Trump, ông Musk “thực ra không rời đi” và sẽ tiếp tục “ra vào Nhà Trắng thường xuyên”.
“Đây là đứa con tinh thần của ông ấy", ông Trump nói về công việc của ông Musk tại Ban hiệu suất chính phủ (DOGE), một sáng kiến cắt giảm chi tiêu.
Việc ông Musk rút lui diễn ra sau 130 ngày kể từ khi ông Trump trở lại Nhà Trắng, giới hạn tối đa theo quy định dành cho vị trí “nhân viên chính phủ đặc biệt”.
DOGE, vốn chỉ là một đơn vị tư vấn chứ không phải cơ quan chính phủ chính thức, được thành lập với mục tiêu cắt giảm chi tiêu chính phủ, tiết kiệm tiền thuế cho người dân và giảm nợ công Mỹ, hiện ở mức 36.000 tỷ USD.
Tuy nhiên, những hoạt động của ông Musk với DOGE đã gây ra nhiều tranh cãi, đặc biệt sau hàng loạt đợt sa thải tại các cơ quan liên bang và việc xóa bỏ hầu hết các chương trình do USAID, cơ quan viện trợ nước ngoài chính của Mỹ, điều hành.
Các động thái này cũng khiến các công ty của ông Musk bị soi xét, dẫn đến làn sóng biểu tình toàn cầu chống lại Tesla và kêu gọi tẩy chay, khiến doanh số của hãng tụt xuống mức thấp nhất trong nhiều năm.
Phát biểu trước các phóng viên tại Phòng Bầu dục, ông Trump ca ngợi ông Musk, người mà ông cho rằng đã “miệt mài dẫn dắt chương trình cải cách chính phủ sâu rộng và có ảnh hưởng lớn nhất trong nhiều thế hệ”.
Ông Trump nói thêm rằng “tư duy” của các quan chức liên bang đã thay đổi nhờ vào nỗ lực phát hiện gian lận và “cắt giảm lãng phí” của DOGE.
Theo trang web của DOGE, tính đến ngày 29/5, chương trình đã giúp chính phủ Mỹ tiết kiệm được tổng cộng 175 tỷ USD.
“Ông ấy thực ra không rời đi. Ông ấy sẽ còn quay lại… Tôi nghĩ ông ấy sẽ tiếp tục làm rất nhiều việc", ông Trump nhấn mạnh.
Về phần mình, ông Musk khẳng định DOGE sẽ tiếp tục “không ngừng nghỉ” hướng tới mục tiêu cắt giảm 1.000 tỷ USD.
Cuộc gặp giữa hai người diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc phỏng vấn của ông Musk với CBS, trong đó ông bày tỏ sự “thất vọng” với dự luật chi tiêu mà ông Trump gọi là “lớn và đẹp”, bao gồm các khoản cắt giảm thuế nhiều nghìn tỷ USD và cam kết tăng chi tiêu quốc phòng.
Dù trước đó ông Musk từng nói ông cho rằng dự luật này đang “phá hoại” những nỗ lực của DOGE, nhưng trong cuộc gặp tại Phòng Bầu dục, ông không đề cập đến điều đó. Trong khi đó, ông Trump bảo vệ dự luật mà ông mô tả là “không thể tin nổi” và “mang lại kết quả tuyệt vời”.
Việc ông Musk chỉ trích dự luật diễn ra trong bối cảnh ông rút lui khỏi công việc trong chính phủ để tập trung trở lại vào các công ty của mình như Tesla và SpaceX. Ông cũng nói sẽ giảm chi tiêu cho chính trị vì “tôi nghĩ tôi đã làm đủ rồi”.