Mỹ vạch lằn ranh đỏ với Iran

() - Mỹ khẳng định lại các lằn ranh đỏ với Iran sau khi tuyên bố giành chiến thắng trước Tehran.
Mỹ vạch lằn ranh đỏ với Iran - 1

Đặc phái viên Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Steve Witkoff (Ảnh: Reuters).

Phát biểu trên kênh CNBC ngày 25/6, Đặc phái viên Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Steve Witkoff, nhấn mạnh, Mỹ tiếp tục coi việc làm giàu uranium và phát triển vũ khí hạt nhân của Iran là những “lằn ranh đỏ”. Ông đồng thời bày tỏ hy vọng về một thỏa thuận hòa bình toàn diện với Tehran.

“Chúng ta không thể để xảy ra việc phát triển vũ khí hạt nhân. Điều đó sẽ làm mất ổn định toàn bộ khu vực. Khi đó, mọi quốc gia sẽ cảm thấy cần sở hữu bom hạt nhân. Chúng ta không thể để điều đó xảy ra”, ông nói.

Ông Witkoff cho biết ông cũng cảm nhận rõ rằng Iran đang sẵn sàng cho một “thỏa thuận hòa bình toàn diện” với Mỹ.

Cùng ngày, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ đã “giành được chiến thắng lớn” tại Iran, giải quyết vấn đề giữa Iran và Israel bằng cách thuyết phục hai bên đạt được lệnh ngừng bắn vì “cả hai đều mệt mỏi và kiệt sức” sau 12 ngày giao tranh dữ dội.

“Họ đều hài lòng để rút lui và trở về. Liệu nó có thể tái diễn không? Tôi đoán là có thể, thậm chí có thể sớm”, ông nói.

Ông cũng cho rằng Iran sẽ không quay lại với chương trình hạt nhân nữa.

Ngoài việc khẳng định có kế hoạch đàm phán với Iran, ông Trump một lần nữa nhấn mạnh ông đã nói chuyện “với những người đã tận mắt thấy” cơ sở hạt nhân Fordow của Iran bị “xóa sổ” sau cuộc không kích của Mỹ cuối tuần trước.

“Không thể xuống được các đường hầm. Không còn đường vào. Toàn bộ khu vực đã sụp đổ và trở thành đống đổ nát. Tôi tin rằng tất cả vật liệu hạt nhân đều nằm dưới đó vì rất khó để di dời”, ông Trump khẳng định.

Ông Trump cũng tuyên bố các quan chức Mỹ và Iran sẽ tổ chức đàm phán trong tuần tới.

Tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở The Hague, ông Trump nói ông không quá quan tâm đến việc nối lại đàm phán với Iran, vì theo ông, các đợt không kích của Mỹ đã phá hủy chương trình hạt nhân của Tehran.

“Chúng tôi có thể ký một thỏa thuận không? Tôi không biết. Với tôi thì không quá cần thiết”, ông nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Iran khẳng định sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân và quốc hội nước này đã thông qua việc đẩy nhanh đề xuất nhằm dừng hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Tehran cũng không xác nhận có cuộc đàm phán nào sắp diễn ra vào tuần tới, và một quan chức Iran đã bày tỏ hoài nghi về Mỹ sau cuộc tấn công vào các cơ sở hạt nhân của họ.

Mỹ và Iran từng tham gia nhiều vòng đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Tehran, nhưng các cuộc thương lượng đã đình trệ.

Ngày 22/6, hơn một tuần kể từ khi Israel mở màn không kích Iran, Mỹ cũng tấn công các cơ sở hạt nhân trọng yếu của Iran tại Natanz, Fordow và Isfahan.

Ông Trump khẳng định các đợt không kích của Mỹ đã thành công đến mức Iran không kịp sơ tán uranium làm giàu khỏi các cơ sở trọng yếu. Ông cho biết, Mỹ sẽ sớm công bố báo cáo về mức độ thiệt hại của Iran.