
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh với 12 quốc gia (Ảnh minh họa: Boston Globe).
Washington Post ngày 15/6 dẫn nội dung một bản ghi nhớ nội bộ do Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio ký cho thấy chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét áp đặt các hạn chế đi lại mới đối với 36 quốc gia, bao gồm một số đối tác lớn của Mỹ như Ai Cập và Djibouti.
Theo bản ghi nhớ được gửi tới các nhà ngoại giao Mỹ hôm 14/6, các quốc gia nằm trong danh sách sẽ có 60 ngày để đáp ứng các yêu cầu mới do Bộ Ngoại giao Mỹ đặt ra, nhằm nâng cao tiêu chuẩn xác minh danh tính và kiểm soát xuất nhập cảnh.
Một số quốc gia bị cáo buộc không có cơ quan chính quyền đủ năng lực hoặc không hợp tác trong việc cung cấp giấy tờ tùy thân đáng tin cậy, hoặc có số lượng lớn công dân vi phạm điều kiện thị thực tại Mỹ.
Tuy nhiên, bản ghi nhớ cũng đưa ra điều kiện nới lỏng: nếu một quốc gia chấp nhận tiếp nhận công dân của nước thứ ba bị Mỹ trục xuất, Washington sẽ cân nhắc giảm nhẹ các lo ngại khác liên quan đến quốc gia đó.
Danh sách 36 nước có thể bị áp đặt lệnh cấm thị thực hoặc hạn chế đi lại bao gồm: 25 quốc gia châu Phi, 4 quốc gia châu Á, 4 quốc đảo vùng Caribe, 3 quốc gia châu Đại Dương.
Trong đó, các quốc gia châu Phi gồm Angola, Benin, Burkina Faso, Cabo Verde, Cameroon, Bờ Biển Ngà, Cộng hòa Dân chủ Congo, Djibouti, Ethiopia, Ai Cập, Gabon, Gambia, Ghana, Liberia, Malawi, Mauritania, Niger, Nigeria, São Tomé và Príncipe, Senegal, Nam Sudan, Tanzania, Uganda, Zambia và Zimbabwe.
Châu Á gồm Bhutan, Campuchia, Kyrgyzstan và Syria.
Vùng Caribe gồm Antigua và Barbuda, Dominica, Saint Kitts và Nevis, Saint Lucia.
Châu Đại Dương gồm Tonga, Tuvalu và Vanuatu.
Các quốc gia trong danh sách có thời hạn đến 8h sáng 18/6 để gửi kế hoạch hành động ban đầu nhằm đáp ứng các yêu cầu nêu trên cho Bộ Ngoại giao Mỹ.
Chưa rõ liệu các biện pháp hạn chế đi lại có chính thức được triển khai ngay sau thời hạn nêu trên hay không.
Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao từ chối bình luận về quá trình thảo luận nội bộ, nhưng cho biết bộ này “luôn rà soát lại chính sách để đảm bảo sự an toàn cho người dân Mỹ và yêu cầu người nước ngoài tuân thủ pháp luật”.
Thông tin về bản ghi nhớ này xuất hiện chỉ một tuần sau khi Tổng thống Trump tái khởi động lệnh cấm đi lại từng ban hành trong nhiệm kỳ đầu và công bố lệnh cấm nhập cảnh hoàn toàn với công dân từ 12 quốc gia, kèm theo hạn chế đối với 7 nước khác.
Vào tháng 1, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ xác định những quốc gia “có hệ thống xác minh và kiểm soát yếu kém đến mức cần áp dụng hình thức đình chỉ nhập cảnh một phần hoặc toàn phần”.
Đây là một phần trong chương trình nghị sự chống nhập cư mở rộng của Tổng thống Trump, bao gồm chiến dịch trục xuất quy mô lớn nhất trong lịch sử Mỹ nhằm vào người nhập cư không giấy tờ, đồng thời thu hồi thị thực và các quy chế bảo vệ nhân đạo cho hàng chục nghìn người nước ngoài.