Kết nối nhà ga T3 với T1, T2 của sân bay Tân Sơn Nhất: Cần có đường nội bộ trong sân bay?

Để hành khách qua lại giữa các nhà ga tại sân bay Tân Sơn Nhất không phải đi chung đường công cộng, có thể nghiên cứu phương án dùng xe buýt chuyên dụng chở khách nối chuyến đi ven theo sân đỗ để kết nối giữa các nhà ga.
nhà ga t3 - Ảnh 1.

Hành khách làm thủ tục tại nhà ga T3 của sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đó là gợi ý của TS Nguyễn Bách Tùng - chuyên gia quy hoạch, thiết kế sân bay - khi cho rằng việc di chuyển của hành khách từ Nhiều khách phàn nàn tìm được xe ở nhà ga T3 Tân Sơn Nhất như 'vượt chướng ngại vật'Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất hiện đại, tầm cỡ nhưng vẫn còn nhiều cái dởBamboo Airways làm thủ tục ở nhà ga T3 Tân Sơn Nhất từ 18-8

* Vậy có thể bố trí được tuyến đường nội bộ trong sân bay Tân Sơn Nhất, chạy ven sân đỗ máy bay để kết nối các nhà ga, giúp hành khách đi lại nhanh hơn thay vì đi đường công cộng?

- Thực tế có thể làm đường vòng xung quanh phạm vi sân đỗ để kết nối nhà ga T3 với T1, T2 dành cho hành khách nối chuyến. Với trách nhiệm của nhà khai thác cảng hàng không, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các hãng hàng không có thể phối hợp các hãng căn cứ tình hình để đưa/đón trực tiếp khách nối chuyến giữa các nhà ga bằng xe buýt chuyên dụng ven theo sân đỗ trong nội khu sân bay thay vì đi ra đường công cộng.

Tuy nhiên, thực tế khai thác cao của Tân Sơn Nhất, mật độ xe và phương tiện phục vụ mặt đất đi lại trong sân bay rất lớn. Do vậy, việc này sẽ rất khó khăn và cần nghiên cứu, đánh giá tác động ảnh hưởng đến hoạt động khai thác của sân bay Tân Sơn Nhất để có giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn giao thông cao, không ảnh hưởng đến khai thác trong sân đỗ máy bay.

* Liệu những sân bay mới, có quy mô lớn như sân bay Long Thành có thể xảy ra việc bất cập trong kết nối các nhà ga như Tân Sơn Nhất, thưa ông?

- Sân bay Long Thành được quy hoạch mới từ đầu với công suất 100 triệu hành khách/năm. Sân bay này được quy hoạch 4 nhà ga hành khách với khoảng cách không xa nhau và đều nằm trong phạm vi đất của cảng hàng không. Do vậy, đã có sự tính toán việc kết nối, di chuyển thuận lợi giữa các nhà ga bằng đường nội bộ.

Cái khó của Tân Sơn Nhất là sân bay nằm giữa nội đô, giao thông kết nối giữa các nhà ga chung với giao thông công cộng. Còn sân bay Long Thành việc kết nối các nhà ga bằng đường nội bộ, không chung với đường công cộng nên sẽ không có bất tiện như ở Tân Sơn Nhất hiện nay.

Với các sân bay mới, Chính phủ đã chỉ đạo quy hoạch giao thông đối ngoại đồng bộ với cảng hàng không.

* Dù các tuyến đường sắt cũng được quy hoạch để kết nối TP.HCM với sân bay Long Thành, nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai xây dựng, dù sân bay Long Thành sắp đưa vào hoạt động, thưa ông?

- Đúng là đầu tư sân bay quốc tế Long Thành với giao thông bên ngoài, nhất là đường sắt, có độ trễ do hệ thống giao thông này có nhiều chủ đầu tư, đầu tư bằng nhiều nguồn vốn...

Theo quy hoạch, sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Long Thành kết nối qua tuyến đường metro số 2 và số 6 của TP.HCM, đều kết nối với sân bay Tân Sơn Nhất rồi kết nối với tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành để đi sân bay Long Thành và ngược lại.

Tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam cũng đi qua sân bay Long Thành rồi đến Thủ Thiêm - Long Thành. Chính phủ đang chỉ đạo các đơn vị liên quan tích cực đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án này để sớm giải quyết vấn đề giao thông kết nối sân bay Long Thành.

Kết nối nhà ga T3 với T1, T2 của sân bay Tân Sơn Nhất: Cần có đường nội bộ trong sân bay? - Ảnh 2.Thêm giải pháp giao thông khu vực cổng nhà ga T3, áp dụng trong tháng 6-2025

Nhiều người dân phản ánh biển báo chỉ dẫn khu vực cổng vào nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) còn chưa rõ, bị che khuất dẫn đến xe cộ đi sai, chưa đảm bảo an toàn giao thông.

Đọc tiếp Về trang Chủ đề