Hơn 700.000 khách Nga đến Việt Nam nhưng cả nước chỉ có 462 hướng dẫn viên

Lượng khách Nga đến Việt Nam tăng 185,8% trong nửa đầu năm 2026 - đứng thứ ba trong số các thị trường quốc tế gửi khách lớn nhất. Tuy nhiên, cả nước hiện chỉ có 462 hướng dẫn viên quốc tế sử dụng tiếng Nga.
Hơn 700 ngàn khách Nga đến Việt Nam nhưng cả nước chỉ có 462 hướng dẫn viên? - Ảnh 1.

Khách Nga xuống sân bay Đà Nẵng trong chuyến bay thẳng đầu tiên từ Matxcơva - Đà Nẵng - Ảnh: B.D.

Đây là những con số đáng chú ý vừa được nêu ra trong số liệu du lịch Việt Nam nửa năm 2026.

Khách Nga đến Việt Nam tăng gần gấp đôi

Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), 6 tháng đầu năm 2026 cả nước đón gần 12,3 triệu lượt khách quốc tế - tăng 14,9% so với cùng kỳ năm trước.

Trong cơ cấu khách quốc tế, Trung Quốc tiếp tục là thị trường gửi khách lớn nhất với khoảng 2,7 triệu lượt; tiếp theo là Hàn Quốc với 2,16 triệu lượt.

Hơn 700 ngàn khách Nga đến Việt Nam nhưng cả nước chỉ có 462 hướng dẫn viên? - Ảnh 2.

Đội ngũ tiếp đón phục vụ đoàn khách Nga tham quan Đà Nẵng - Ảnh: B.D.

Đáng chú ý, thị trường Nga đạt khoảng 742.700 lượt khách - tăng 185,8% so với cùng kỳ năm trước, vươn lên vị trí thứ ba trong số các thị trường khách quốc tế đến Việt Nam.

Việc khách Nga chọn đến Việt Nam nhiều trong thời gian gần đây là do khôi phục và mở rộng các đường bay thẳng, nhu cầu nghỉ dưỡng biển gia tăng cùng những lợi thế về khí hậu, sản phẩm du lịch và mức chi phí phù hợp của Việt Nam.

Hướng dẫn viên tiếng Nga đang khá ít

Nhiều năm qua, ngành du lịch Việt Nam chứng kiến sự tăng trưởng liên tục của nguồn khách từ châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ… Các công ty lữ hành, cơ sở du lịch tập trung đào tạo nhân lực phục vụ cho các thị trường trọng điểm này.

Tuy nhiên vài năm trở lại đây, khách Nga quay trở lại với số lượng lớn khiến không ít doanh nghiệp bất ngờ. Đặc biệt, hiện nay nhiều nơi khách Nga đến đông nhưng số hướng dẫn viên, nhân sự phục vụ dòng khách này chưa theo kịp.

Nhiều doanh nghiệp đang xoay xở nhiều cách, sẵn sàng trả thù lao cao để đáp ứng nguồn hướng dẫn viên cho khách Nga.

Hơn 700 ngàn khách Nga đến Việt Nam nhưng cả nước chỉ có 462 hướng dẫn viên? - Ảnh 3.

TP Đà Nẵng đang là nơi tăng trưởng nhanh của khách Nga - Ảnh: B.D.

Theo các doanh nghiệp lữ hành, lực lượng hướng dẫn viên tiếng Nga hiện nay phần lớn là những người từng học tập, làm việc tại Liên Xô và Nga trước đây. Đội ngũ này có kinh nghiệm, hiểu ngôn ngữ và văn hóa nhưng nhiều người đã lớn tuổi và khó đáp ứng lâu dài với cường độ công việc cao.

Trong khi đó, thế hệ kế cận chưa được bổ sung tương xứng. Một trong những nguyên nhân là thị trường khách Nga từng có giai đoạn suy giảm, khiến số lượng sinh viên theo học tiếng Nga giảm, doanh nghiệp cũng chưa mạnh dạn đầu tư tuyển dụng dài hạn.

Bù đắp "lỗ hổng" hướng dẫn viên tiếng Nga càng sớm càng tốt

Theo ông Nguyễn Đức Quỳnh, Phó chủ tịch Liên chi hội Khách sạn Việt Nam, một ngành du lịch bền vững thì cần đáp ứng được cơ bản các yêu cầu đa dạng thị trường.

Không chỉ đón đầu mang tính "cao điểm", Việt Nam cần có dự báo chính xác, có lộ trình chuẩn bị phù hợp, đặc biệt là về nhân sự cho các thị trường đông dân trong tương lai.

"Ngoại ngữ trong du lịch không chỉ dừng ở khả năng giao tiếp mà còn đòi hỏi người lao động phải hiểu văn hóa, lịch sử, tâm lý khách, kỹ năng xử lý tình huống và khả năng truyền tải giá trị điểm đến.

Đường bay có thể được mở trong thời gian ngắn, thị trường có thể phục hồi nhanh, nhưng để đào tạo một hướng dẫn viên giỏi ngoại ngữ và am hiểu thị trường cần quá trình lâu dài", ông Quỳnh nói.

Dẫn ý kiến tại hội thảo mới đây ở TP Đà Nẵng, Phó chủ tịch Liên chi hội Khách sạn Việt Nam Nguyễn Đức Quỳnh cho rằng doanh nghiệp phải đi trước, chuẩn bị trước để củng cố nhân sự cho chính mình.

"Các công ty có thể tham gia ngay từ khâu xây dựng chương trình, hỗ trợ học bổng, tiếp nhận thực tập sinh và tuyển dụng sau đào tạo. 

Với những ngoại ngữ có quy mô người học chưa lớn như tiếng Nga, việc đào tạo chuyên sâu, gắn với nhu cầu thực tế sẽ hiệu quả hơn so với đào tạo đại trà.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn chuyển tiếp, việc phát huy nguồn lực người Việt từng học tập, làm việc tại Nga hoặc người Nga đang sinh sống hợp pháp tại Việt Nam cũng có thể góp phần hỗ trợ hoạt động phiên dịch, chăm sóc khách hàng và đào tạo giao tiếp văn hóa" - ông Quỳnh gợi mở.

Tính đến ngày 15-6, cả nước có 45.787 hướng dẫn viên du lịch đang hoạt động. Trong số này có 27.663 hướng dẫn viên quốc tế, 15.855 hướng dẫn viên nội địa và 2.269 hướng dẫn viên tại điểm.

Hướng dẫn viên tiếng Anh chiếm số lượng lớn nhất với 15.208 người, tiếng Trung Quốc có 6.918 người. Trong khi đó hướng dẫn viên sử dụng tiếng Nga chỉ có 462 người.

Đọc tiếp Về trang Chủ đề