Hình ảnh nhiều nơi ở Bắc Ninh ngập sâu, chia cắt

Bão số 4 gây mưa lớn, khiến nhiều khu vực miền núi Bắc Ninh ngập sâu, giao thông chia cắt. Người dân phải kê cao tài sản, sơ tán và trắng đêm ứng phó với nước lũ.

Nước lũ dâng nhanh, người dân trắng đêm canh nước

Theo ghi nhận của PV VietNamNet ngày 24/8, tại các khu dân cư vùng trũng, lực lượng chức năng địa phương được huy động tối đa, bám địa bàn, rà soát các khu vực xung yếu, tổ chức sơ tán người dân, cứu hộ, cứu nạn và vận chuyển nhu yếu phẩm đến những nơi bị cô lập.

Tại thôn Trại Mít, xã Lục Nam, nước lũ dâng cao khiến nhiều tuyến đường quanh khu dân cư bị ngập. Người dân phải chủ động kê cao đồ đạc, vật dụng sinh hoạt để hạn chế thiệt hại.

W-bắc ninh_31.JPG.jpg Tại xã Lục Ngạn, tỉnh Bắc Ninh nước lũ từ trên cao đổ về khiến nhiều nhà cửa, hoa màu, cây ăn quả của người dân chìm trong biển nước. 

Bà Đỗ Thị Văn (68 tuổi, thôn Trại Mít) cho biết những ngày qua, mưa lớn khiến nước từ khu vực Lạng Sơn và Sơn Động dồn về, làm mực nước tại các con suối dâng cao nhanh.

“Đêm qua, tôi gần như không ngủ, chỉ ngồi canh nước để còn kịp chạy đồ. Nước dâng cao như hiện nay là lần thứ hai. Nước bắt đầu lên từ sáng hôm qua, đến đêm thì dâng nhanh”, bà Văn chia sẻ.

W-bắc ninh_34.JPG.jpg Nhà bà Đỗ Thị Văn nước dâng lên vào nhà đêm ngày 23/8, khiến cả đêm bà phải thức canh đồ.

Theo người dân địa phương, nước lũ tiếp tục dâng trong khi mưa lớn kéo dài khiến việc đi lại, sinh hoạt gặp nhiều khó khăn. Một số tuyến đường bị ngập sâu, phương tiện không thể lưu thông.

Hàng loạt diện tích cây trồng bị nhấn chìm

Không chỉ ảnh hưởng đến nhà cửa, nước lũ còn gây thiệt hại lớn đối với sản xuất nông nghiệp của người dân.

Ông Nguyễn Văn Sô, ở thôn Trại Mít, cho biết mưa lớn kéo dài nhiều ngày khiến nước lũ dâng cao từ chiều tối 23/8, nhấn chìm diện tích lúa, cây vải và hoa màu của gia đình.

Nước cũng tràn vào khu vực nhà ở, gây ngập tầng hầm. Trong khi đó, gia đình ông hiện mất điện, nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt cũng chưa có.

“Gia đình mất điện, nước sạch cũng chưa có để sử dụng, trong khi nước lũ vẫn dâng cao. Thời tiết khắc nghiệt như vậy, người dân chúng tôi cũng chẳng biết phải làm thế nào”, ông Sô nói.

W-bắc ninh_30.JPG.jpg Toàn tỉnh Bắc Ninh huy động 644 máy bơm tiêu úng hoạt động 24/24 giờ, tập trung tiêu thoát nước tại khu dân cư, vùng sản xuất và những nơi có nguy cơ ngập sâu. 

Tình trạng ngập úng trên diện rộng đang khiến nhiều diện tích cây trồng có nguy cơ mất trắng nếu nước không sớm rút. Người dân phải tập trung bảo vệ tài sản, vật nuôi và những gì có thể di chuyển được ra khỏi vùng ngập.

Tại khu vực vùng cao Lục Ngạn (Bắc Giang cũ), mưa lớn kéo dài cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và việc đi lại của người dân.

Ông Nguyễn Văn Khanh, ở xã Đèo Gia, cho biết do mưa lũ, nhiều tuyến đường bị chia cắt khiến người dân không thể trở về nhà.

“Tôi vừa đi Sa Pa về nhưng do mưa lũ, đường về nhà bị chia cắt nên không thể về được. Đến nay, tôi đã phải nghỉ bên ngoài hai đêm”, ông Khanh chia sẻ.

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, chính quyền và lực lượng chức năng tại các địa phương đang tiếp tục rà soát những khu vực có nguy cơ ngập sâu, sạt lở, chủ động di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

W-bắc ninh_32.JPG.jpg Mực nước lên cao, khiến tài sản của người dân không kịp di dời.
W-bắc ninh_33.JPG.jpg Nhiều tuyến đường bị chia cắt, một số điểm xảy ra ngập úng cục bộ.
W-bắc ninh_35.JPG.jpg Vật nuôi được đưa lên cao.
W-bắc ninh_41.JPG.jpg Người dân điều khiển xe máy qua đoạn đường ngập sâu, nước lũ dâng cao sau mưa lớn.
W-bắc ninh_38.JPG.jpg Trẻ em thích thú nghịch nước tại khu vực ngập lụt sau mưa lớn, trong khi người dân vẫn phải khẩn trương ứng phó với nước lũ.
W-bắc ninh_39.JPG.jpg Theo báo cáo của phường Phượng Sơn, mưa lũ đã ảnh hưởng đến 16 tổ dân phố trên địa bàn. Đến nay, 650 hộ dân đã được sơ tán, trong đó 148 hộ được hỗ trợ sơ tán khẩn cấp; 1.052 hộ bị ngập.
W-bắc ninh_37.JPG.jpg Chiều ngày 24/8, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã hết mưa, thế nhưng mực nước vẫn chưa rút.
Bão số 4 gây mưa lớn, ngập lụt: Lạng Sơn, Bắc Ninh xuyên đêm di dời dân
Bão số 4 gây mưa lớn, ngập lụt: Lạng Sơn, Bắc Ninh xuyên đêm di dời dân
Do ảnh hưởng của bão số 4, mưa lớn kéo dài khiến nhiều khu vực tại Lạng Sơn và Bắc Ninh ngập sâu, chia cắt. Hàng trăm hộ dân phải di dời người và tài sản đến nơi an toàn.
Bắc Ninh phát báo động II trên sông Lục Nam, nhiều nơi ngập sâu, sạt lở
Bắc Ninh phát báo động II trên sông Lục Nam, nhiều nơi ngập sâu, sạt lở
Mưa lớn do bão số 4 khiến sông Lục Nam vượt báo động II, nhiều tuyến đường ở Bắc Ninh ngập sâu, sạt lở; một số khu dân cư bị chia cắt.
Cầu Kênh Vàng nối Bắc Ninh - Hải Phòng hợp long
Cầu Kênh Vàng nối Bắc Ninh - Hải Phòng hợp long
Cầu Kênh Vàng bắc qua sông Thái Bình, nối Bắc Ninh với Hải Phòng, hợp long ngày 22/8, đánh dấu bước tiến mới của dự án hơn 2.180 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2027.