
Binh lính Nga ở Kursk (Ảnh: Reuters).
"Sau khi giành lại vùng Kursk khỏi đối phương, các đơn vị của lực lượng Nga đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu nhằm tạo ra một vùng an ninh dọc biên giới quốc gia của Nga", ông Yaroslav Yakimkin, người phát ngôn của nhóm tác chiến Sever thuộc lực lượng Nga, tuyên bố hôm 25/5.
Người phát ngôn cho biết chỉ riêng trong tuần qua, quân đội Nga đã kiểm soát các khu định cư Maryino và Loknya ở khu vực Sumy. Lực lượng vũ trang Nga cũng đã có những bước tiến đáng kể gần thành phố Volchansk ở khu vực Kharkov.
"Hiện tại, các lực lượng vẫn tiếp tục tiến quân mỗi ngày, đẩy đối phương ra khỏi biên giới quốc gia để tạo ra một vùng đệm và đảm bảo an toàn cho dân thường ở các khu vực biên giới của Nga", ông Yakimkin cho biết thêm.
Tổng thống Vladimir Putin tuần này thông báo quân đội Nga đang thực thi mệnh lệnh lập vùng đệm an ninh dọc biên giới với Ukraine.
"Chúng ta đã phê chuẩn việc lập vùng đệm an ninh cần thiết dọc biên giới. Lực lượng vũ trang của chúng ta đang tích cực làm việc để hoàn thành nhiệm vụ này. Các vị trí bắn của đối phương (Ukraine) đã bị vô hiệu hóa, công việc đang được tiến hành", Tổng thống Putin phát biểu tại một cuộc họp với các quan chức chính phủ hôm 22/5.
Ông Putin nhấn mạnh, xét đến những diễn biến gần đây ở các khu vực Kursk, Belgorod và Bryansk, Nga cần phải có những nỗ lực ngay lập tức để khôi phục và xây dựng lại những khu vực bị ảnh hưởng.

Vị trí vùng Kursk (Ảnh: Economist).
Trước đó, vào tháng 5/2024, Tổng thống Putin cũng tuyên bố Nga đang tạo ra một vùng đệm để bảo vệ các khu vực biên giới, đặc biệt là vùng Belgorod nằm giáp vùng Kharkov, trước các cuộc tấn công của Ukraine.
Vào tháng 3/2024, ông Putin cũng đưa ra tuyên bố về việc lập vùng đệm ngăn cách giữa Nga và Ukraine. Điện Kremlin nhấn mạnh, tạo ra vùng đệm là cách duy nhất nhằm đưa các khu vực của Nga ra ngoài tầm bắn của vũ khí Ukraine.
Bình luận về mục đích của Tổng thống Putin khi ra lệnh lập vùng đệm an ninh dọc biên giới Ukraine, Đại tá Nga đã nghỉ hưu Anatoliy Matviychuk nói: "Đây không chỉ là vành đai phi quân sự mà còn là việc bảo vệ các khu vực Belgorod, Kursk, Bryansk, Crimea, Zaporizhia, Kherson và Donbass khỏi hỏa lực pháo binh của NATO".
Belgorod, Kursk, Bryansk là các tỉnh biên giới của Nga, trong khi Zaporizhia, Kherson và Donbass (gồm Donetsk, Lugansk) thuộc Ukraine đã bị Nga tuyên bố sáp nhập từ năm 2022.
Theo ông Matviychuk, vùng đệm an ninh của Nga có thể sâu 100km vào các khu vực Sumy, Chernigov, Dnepropetrovsk và Kharkov, những vùng lãnh thổ giáp ranh với cả lãnh thổ của Nga và lãnh thổ mà Moscow mới tuyên bố sáp nhập.
Vùng đệm an ninh đang là một trong những vấn đề được Nga đặc biệt quan tâm trong bối cảnh Ukraine tăng cường tập kích vào các khu vực biên giới của Nga, và đặc biệt Kiev chưa có ý định từ bỏ chiến dịch đột kích vào tỉnh Kursk sau khi bị đẩy lùi khỏi đây.