Chúng ta phải học lại cách buồn?

Trong thế giới hiện đại, nơi công nghệ ngày càng thay con người biểu lộ cảm xúc, chúng ta, cả người lớn lẫn trẻ em đều cần học lại cách buồn, cách khóc và cách yêu thương.
Chúng ta phải học lại cách buồn? - Ảnh 1.

Tác giả Nguyễn Hoài Phong (giữa) nhận giải xuất sắc nhất cuộc thi Đóa hoa đồng thoại lần thứ 8 - Ảnh: T.ĐIỂU

Đó là lời nhắn gửi mà sinh viên Nguyễn Hoài Phong (tỉnh Tây Ninh) - chủ nhân giải xuất sắc cuộc thi sáng tác truyện đồng thoại mang tên Đóa hoa đồng thoại, chia sẻ về thông điệp của truyện ngắn giúp bạn chiến thắng cuộc thi này tại lễ trao giải chiều 6-12.

Hoài Phong hiện đang là sinh viên năm thứ 2 khoa ngữ văn, Trường đại học Sư phạm TP.HCM. Bạn được trao giải nhất (hạng mục Tự do) và giải xuất sắc nhất của cuộc thi nhờ truyện đồng thoại Ứng dụng Tắt Buồn.

Trước đó Hoài Phong đã từng giành giải nhì cuộc thi sáng tác thơ và giải khuyến khích cuộc thi nghiên cứu văn nghệ dân gian do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Long An (cũ, nay là tỉnh Tây Ninh) tổ chức khi bạn còn là học sinh phổ thông.

Đóa hoa đồng thoại - Ảnh 2.

Nguyễn Hoài Phong nói cả người lớn và trẻ em đều cần phải học lại cách buồn - Ảnh: T.ĐIỂU

Nỗi buồn cũng xứng đáng được yêu

Ứng dụng Tắt Buồn là câu chuyện

Các tác giả giành giải nhì - Ảnh: T.ĐIỂU

Có thí sinh gửi 200 tác phẩm dự thi

Cuộc thi sáng tác truyện cho thiếu nhi Đóa hoa đồng thoại là hoạt động thường niên do Quỹ Bắc Cầu tổ chức, nhằm phát hiện và bồi dưỡng những cây bút viết cho thiếu nhi Việt Nam, đồng thời góp phần mở rộng không gian sáng tác văn học trẻ.

Năm 2025, cuộc thi tiếp tục tạo dấu ấn đặc biệt với số lượng tác phẩm dự thi cao nhất từ trước đến nay, thể hiện sự phong phú trong chủ đề và chiều sâu trong cách các tác giả trẻ quan sát, phản ánh thế giới.

Cuộc thi nhận được 4.161 tác phẩm của 1.604 thí sinh đến từ 34 tỉnh, thành trên cả nước, cùng sự tham gia của các tác giả Việt Nam đang sinh sống tại Nga, Anh, Đức, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hà Lan và Nhật Bản.

Đáng chú ý, có thí sinh gửi tới 200 tác phẩm, cho thấy niềm say mê sáng tác mãnh liệt của thế hệ trẻ. Chung cuộc, 17 tác phẩm được trao giải ở 3 hạng mục: Tự do, Tiểu học, Trung học cơ sở.

Ngoài giải nhất và giải xuất sắc nhất của Hoài Phong, hai bạn cùng nhận giải nhất gồm: Trương Võ Hà Anh (sinh năm 2015, Nghệ An), với tác phẩm Hành tinh Xôi Đậu, hạng mục Tiểu học và Nguyễn Thu Huyền Trang (2012, Hà Nội), với tác phẩm Mùa hè của tôi, hạng mục Trung học cơ sở.

Ngoài ra ban tổ chức còn trao 5 giải nhì, 9 giải ba và 6 giải khuyến khích.

17 tác phẩm đoạt giải được biên tập và minh họa trong tuyển tập Đóa hoa đồng thoại - Vol. 8.

Chúng ta phải học lại cách buồn?  - Ảnh 6.Nghịch lý truyện thiếu nhi Đóa hoa đồng thoại: trẻ em viết ‘già’ , người lớn thơ trẻ

TTO - Bước sang mùa thứ 5, lần đầu tiên cuộc thi sáng tác truyện đồng thoại mang tên ‘Đóa hoa đồng thoại’ do ENEOS & Mogu (Nhật Bản) tổ chức cho các cây viết Việt Nam mới có giải xuất sắc nhất dành cho một cây viết người lớn có giọng văn thơ trẻ.

Đọc tiếp Về trang Chủ đề