Chính phủ thảo luận về dự án Luật Báo chí (sửa đổi) và 8 dự án luật khác

(NLĐO)- Ngày 8-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 9-2025.

Phiên họp này Chính phủ sẽ xem xét, cho ý kiến đối với 9 dự án luật gồm: Luật Thuế thu nhập cá nhân; Luật Công nghệ cao (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điều ước quốc tế; Luật sửa đổi, bổ sung 10 Luật liên quan đến an ninh trật tự; Luật Bảo vệ bí mật nhà nước (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung 15 Luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường; Luật Báo chí (sửa đổi).

Chính phủ thảo luận về dự án Luật Báo chí (sửa đổi) và 8 dự án luật khác- Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: Nhật Bắc

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Nghị quyết 66 của Bộ Chính trị đã đặt ra yêu cầu năm 2025, cơ bản hoàn thành việc tháo gỡ những vướng mắc, "điểm nghẽn" do quy định pháp luật, thể chế phục vụ phát triển đất nước. Do đó, phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư và tạo điều kiện cần thiết khác để đạt mục tiêu này.

Chính phủ cho ý kiến về dự án Luật Đất đai sửa đổi, Luật Báo chí sửa đổiBộ VH-TT-DL đề xuất quy định "Tổ hợp báo chí của địa phương" khi sửa Luật Báo chí Luật Báo chí sửa đổi sẽ được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10

Theo Thủ tướng, tháng 8 vừa qua và trong tháng 9 này, Chính phủ tiếp tục tập trung công tác xây dựng pháp luật, tổ chức các phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật để kịp thời hoàn thiện, trình Quốc hội khoảng 113 hồ sơ, tài liệu, tờ trình, báo cáo; trong đó có 47 dự án luật, nghị quyết tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.

Do thời gian từ nay đến kỳ họp thứ 10 không còn nhiều, trong khi khối lượng công việc cần chuẩn bị lớn, yêu cầu cao, Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan, nhất là người đứng đầu cần đề cao trách nhiệm, lãnh đạo, chỉ đạo, bố trí thời gian, nhân lực, nguồn lực cho công tác xây dựng pháp luật, hoàn thiện thể chế.

Các bộ ngành cần quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt hoàn thành mục tiêu trong công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật do Tổng Bí thư Tô Lâm làm Trưởng ban Chỉ đạo.

Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ phải trực tiếp chỉ đạo công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, chịu trách nhiệm chính về chất lượng chính sách pháp luật thuộc lĩnh vực quản lý của bộ, ngành mình, đặc biệt đối với các dự án luật, nghị quyết trình tại kỳ họp thứ 10 tới đây.

Chính phủ thảo luận về dự án Luật Báo chí (sửa đổi) và 8 dự án luật khác- Ảnh 2.

Chính phủ xem xét, cho ý kiến đối với 9 dự án luật. Ảnh: Nhật Bắc

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý các nguyên tắc lớn trong xây dựng pháp luật, hoàn thiện thể chế như: "Cái gì đã chín, đã rõ, được thực tế chứng minh là đúng, đa số đồng tình thì luật hóa; cái gì còn biến động, không thuộc thẩm quyền của Quốc hội thì xây dựng các nghị định của Chính phủ để điều chỉnh"; "các quy định cần ngắn gọn, đi thẳng vào các vấn đề đang vướng mắc"…

Đối với hồ sơ trình các dự án luật, cần đảm bảo ngắn gọn, rõ nội dung cần xin ý kiến; nêu rõ những nội dung lược bỏ, những nội dung hoàn thiện, những nội dung sửa đổi, bổ sung. Trong đó, cần thể hiện việc cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ tập trung công sức, trí tuệ, thời gian, huy động nguồn lực cho công tác xây dựng pháp luật, các nội dung thảo luận cần đi thẳng vào vấn đề.