
Tổng thống Vladimir Putin (Ảnh: Reuters).
Ông Vladimir Medinsky, trợ lý tổng thống Nga và là người đứng đầu phái đoàn đàm phán Nga, ngày 15/5 cho biết phái đoàn đàm phán của Nga đã được trao toàn quyền quyết định tại các cuộc đàm phán ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ và đủ điều kiện để tiến hành các cuộc đàm phán.
"Phái đoàn chính thức của chúng tôi đã được bổ nhiệm theo lệnh hành pháp của tổng thống Nga và có tất cả các chuyên môn cũng như quyền hạn cần thiết để tiến hành các cuộc đàm phán", ông Medinsky nói với các phóng viên.
Theo ông Medinsky, Tổng thống Vladimir Putin đã "đặt ra các nhiệm vụ và phác thảo lập trường đàm phán" cho phái đoàn Nga trước khi bắt đầu đàm phán với phái đoàn Ukraine tại Istanbul.
"Chúng tôi coi các cuộc đàm phán này là sự tiếp nối của tiến trình hòa bình tại Istanbul, mà thật không may, đã bị phía Ukraine làm gián đoạn 3 năm trước", trưởng đoàn đàm phán Nga nhấn mạnh.
Theo Trợ lý của Tổng thống Putin, phái đoàn Nga quyết tâm tiến hành một cuộc đối thoại mang tính xây dựng nhằm tìm ra tiếng nói chung và tìm kiếm các giải pháp khả thi.
Ông Medinsky xác nhận Tổng thống Putin đã đặt ra mục tiêu cho các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi ông chủ Điện Kremlin triệu tập cuộc họp với sự tham gia của tất cả sĩ quan chỉ huy của chiến dịch quân sự tại Ukraine.
"Đêm qua, tổng thống Nga đã tổ chức một cuộc họp đặc biệt để chuẩn bị cho phái đoàn của chúng tôi tham gia các cuộc đàm phán tại Istanbul. Cuộc họp có sự tham dự của lãnh đạo Hội đồng An ninh Nga, nội các Liên bang Nga, Bộ trưởng Quốc phòng và chỉ huy của tất cả nhóm chiến đấu của Lực lượng vũ trang Nga đang tham gia vào chiến dịch quân sự đặc biệt", ông nói với các phóng viên.
"Xem xét các báo cáo từ tất cả những người tham gia cuộc họp, tổng thống đã đặt ra các mục tiêu và xác định lập trường đàm phán cho phái đoàn Nga tại Istanbul", ông Medinsky cho biết thêm.
Theo quan chức Nga, cuộc họp dưới sự chủ trì của tổng thống đã thảo luận về chương trình nghị sự chính sách đối ngoại và các vấn đề an ninh. Các báo cáo đã được đưa ra về tình hình kinh tế và công nghiệp quốc phòng.
"Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng, cùng tất cả chỉ huy của các nhóm chiến đấu trong khu vực hoạt động của chiến dịch quân sự đặc biệt đã báo cáo về tình hình trong khu vực chiến đấu. Một cuộc thảo luận chung chi tiết đã diễn ra sau đó", ông Medinsky tiết lộ.

Phái đoàn đàm phán Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 15/5 (Ảnh: Getty).
Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, Tổng thống Putin đã nêu lập trường đàm phán của phái đoàn Nga tới Istanbul tại cuộc họp vào tối muộn ngày 14/5 với các quan chức cấp cao của Nga.
"Dựa trên báo cáo của tất cả những người tham gia cuộc họp, Tổng thống đã tóm tắt kết quả, đề ra nhiệm vụ và xác định lập trường đàm phán của phái đoàn Nga tại Istanbul", người phát ngôn Điện Kremlin cho biết.
Trưởng đoàn đàm phán của Nga thông báo phái đoàn Nga sẽ chờ phái đoàn Ukraine để bắt đầu cuộc họp vào lúc 10h ngày 16/5 giờ địa phương tại Istanbul (14h cùng ngày giờ Việt Nam). Cuộc đàm phán ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày 15/5, nhưng cuối cùng bị hoãn.
Trong khi đó, Văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã công bố phái đoàn tham dự các cuộc đàm phán Nga - Ukraine tại Istanbul vào ngày 16/5. Phái đoàn sẽ do Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov dẫn đầu và sẽ bao gồm 11 thành viên khác thuộc các cơ quan đối ngoại, an ninh của Ukraine.
Vào tối 14/5, Điện Kremlin thông báo Tổng thống Putin sẽ không tham gia các cuộc đàm phán tại Thổ Nhĩ Kỳ, từ chối đề xuất của Tổng thống Zelensky về một cuộc gặp trực tiếp giữa hai nhà lãnh đạo để thảo luận về hòa bình.