
Trích đoạn Tiếng trống Mê Linh đã được Đoàn nghệ thuật cải lương Vàm Cỏ biểu diễn trong chuyến lưu diễn miền Bắc mới đây. Nghệ sĩ Ngọc Đợi vai Trưng Trắc, Lê Hoàng Nghi (bìa phải) vai Thi Sách - Ảnh: Nghệ sĩ Hồ Ngọc Trinh cung cấp
Đây là lần thứ hai anh chàng quán quân được nhiều khán giả yêu thích trong mùa Chuông vàng vọng cổ năm 2024 may mắn nhận thêm được vai nam chính trong trọn vở cải lương sử Việt.
4 Chuông vàng vọng cổ: Ngọc Đợi, Lê Hoàng Nghi, Lâm Thị Kim Cương và Lê Thị Diệu Hiền
Đoàn nghệ thuật cải lương Vàm Cỏ (tỉnh Tây Ninh) trước đây là Đoàn nghệ thuật cải lương Long An. Có thể nói trong các đoàn cải lương ở miền Tây thì đây là một trong những đoàn tạo được dấu ấn và nhiều lần đoạt giải cao trong các kỳ liên hoan cải lương toàn quốc.
Đoàn vừa có chuyến lưu diễn miền Bắc tạo dấu ấn với 10 suất diễn đông nghẹt khán giả ở Hà Nội, Ninh Bình, Hưng Yên… Đã lâu rồi mới có một đoàn cải lương từ miền Nam "dám" đem một đội quân tới 56 người rong ruổi 10 suất diễn ở đất Bắc.
Vừa trở về Tây Ninh (Long An cũ), đoàn nhanh chóng bắt tay dàn dựng vở cải lương kinh điển Tiếng trống Mê Linh.
NSND Hồ Ngọc Trinh, trưởng đoàn, cho Tuổi Trẻ Online biết đoàn đang có sẵn vở cải lương sử Việt Đế đô sóng cả (tác giả: NSND Triệu Trung Kiên, chuyển thể cải lương: Hoàng Song Việt, đạo diễn: NSND Giang Mạnh Hà).
Tuy nhiên do đoàn đang cần một vở diễn hát phục vụ, hát lễ hội Kỳ yên mà không gian những nơi này khá nhỏ nên cảnh trí vở Đế đô sóng cả lớn, không phù hợp. Thêm nữa, những đơn vị hợp đồng với đoàn lại có nhu cầu muốn xem vở sử Việt kinh điển, nên trước đợt lưu diễn phía Bắc, lãnh đạo đoàn đã quyết định chọn dựng Tiếng trống Mê Linh.
Kịch bản này cũng là cơ hội thử sức cho các diễn viên trẻ khi các vai chính được mạnh dạn trao cho lực lượng trẻ. Ngọc Đợi thì ít nhiều cũng có kinh nghiệm dày dạn sẽ nhận vai Trưng Trắc. Nhân tố mới mẻ chính là anh kép 22 tuổi Lê Hoàng Nghi với vai Thi Sách.

Lê Hoàng Nghi với tạo hình nhân vật Lê Hoàn trong vở Đế đô sóng cả - Ảnh: FBNV
Vốn xuất thân từ Chuông vàng vọng cổ đời đầu cùng Võ Minh Lâm, Hồ Ngọc Trinh cực kỳ chú trọng phần nghe trong vở cải lương. Vì vậy từ ngày làm lãnh đạo đoàn, cô đã chiêu mộ các em trẻ đoạt giải cao ở các cuộc thi cải lương.
Trong Tiếng trống Mê Linh tập hợp đến 4 Chuông vàng vọng cổ là Ngọc Đợi, Lê Hoàng Nghi, Lâm Thị Kim Cương và Lê Thị Diệu Hiền. Chưa kể còn có các em nằm trong top cao các mùa Chuông vàng vọng cổ như Thu Mỹ, Võ Hoàng Dư, Quỳnh Nhi, Phú Yên…
Cho người trẻ học hỏi qua từng vở diễn
Sau Chuông vàng vọng cổ, Lê Hoàng Nghi mới về Đoàn nghệ thuật cải lương Vàm Cỏ được chừng một năm nay. Ngoài nhân vật Thi Sách, trước đó Lê Hoàng Nghi đã may mắn được nhận vai Lê Hoàn trong Đế đô sóng cả.
Nói về lý do chọn Lê Hoàng Nghi, Hồ Ngọc Trinh cho biết dù Nghi còn thiếu kinh nghiệm so với một số anh kép trong đoàn nhưng lãnh đạo nhận thấy ở Nghi có triển vọng, có tố chất của một anh kép chánh.
"Nghi có tư duy, có sự đam mê và chuyên tâm với nghề. Không biết gì là em tìm kiếm đạo diễn, những anh chị lớn trong đoàn để tìm hiểu, học hỏi thêm. Ý thức nghề nghiệp của em rất cao.

Nghệ sĩ Ngọc Đợi với tạo hình nhân vật Thái hậu Dương Vân Nga trong vở Đế đô sóng cả - Ảnh: FBNV
Nhìn thấy được tiềm năng của em nên đoàn đã hết sức tạo điều kiện, chắp cánh cho em. Còn em bay được đến đâu cũng còn tùy thuộc vào cố gắng không ngừng của em. Em còn trẻ, đường nghề vẫn còn dài lắm" - Hồ Ngọc Trinh chia sẻ.
Không chỉ riêng Hoàng Nghi mà đoàn Vàm Cỏ còn tạo điều kiện để cho nhiều bạn trẻ phát huy. Cụ thể là đoàn luôn tìm kiếm kịch bản sử Việt, kịch bản Việt Nam ngay cả khi đoàn đi hát chầu để cho các diễn viên trẻ có cơ hội tìm hiểu về lịch sử, văn hóa Việt Nam.
Đoàn mời rất nhiều đạo diễn giỏi nghề về dàn dựng như đạo diễn Giang Mạnh Hà (Phó chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam), Triệu Trung Kiên (Phó giám đốc Nhà hát truyền thống quốc gia Việt Nam)… Việc mời các đạo diễn có uy tín này không chỉ giúp nâng cao chất lượng vở diễn, mà thông qua đó còn là cơ hội dạy nghề cho người trẻ.
Rất nhiều diễn viên của đoàn tốt nghiệp trường lớp nhưng việc học nghề qua từng vở diễn với những người thầy giỏi cũng quan trọng không kém. Học đi đôi với hành trong cải lương là phương pháp hiệu quả, giúp diễn viên tiến bộ rất nhanh.
Chưa hết, ngoài công tác chuyên môn ở đoàn nhà, đoàn Vàm Cỏ tạo điều kiện cho các nghệ sĩ có điều kiện cứ đi sô bên ngoài.
Thứ nhất, để tăng thêm thu nhập cho anh em, thứ hai, tạo điều kiện cho nghệ sĩ có cơ hội cọ xát với thị trường, nắm bắt thị hiếu, khi quay về biểu diễn trong các vở của đoàn, diễn viên có sự nhạy bén, biết cách biểu diễn sao cho thu hút người xem, tạo sức hấp dẫn cho vai diễn, vở diễn.
Diễn viên Ngọc Đợi vốn từng là cô đào sáng giá của Đoàn cải lương Cao Văn Lầu một thời. Nay về với Vàm Cỏ, Đợi tiếp tục được trọng dụng với nhiều vai diễn quan trọng.
Hồ Ngọc Trinh cho biết cô thương Ngọc Đợi vì dù đã có tên tuổi nhưng luôn hết lòng, chịu khó với vai diễn. Trong vở Đế đô sóng cả, ê kíp thực hiện đã đến đền thờ bà Dương Vân Nga và quyết định thực hiện chiếc mão mô phỏng như mão từ bức tượng của bà.
Chiếc mão nặng đến 10kg nên khi thể hiện nhân vật Dương Vân Nga, Ngọc Đợi phải đội suốt trong vở gần 3 tiếng rất đau đầu, nhưng cô không hề phàn nàn hay bắt đoàn phải thay chiếc mão khác.
Hiện Hồ Ngọc Trinh và Ngọc Đợi đều được tín nhiệm mời vào vị trí giám khảo giải Chuông vàng vọng cổ.