Bảo Tín Mạnh Hải chuẩn bị lên sàn chứng khoán tại TP.HCM

Chuẩn bị IPO trong lúc Việt Nam cải cách mạnh mẽ thị trường vàng, Bảo Tín Mạnh Hải kỳ vọng được cấp phép sản xuất vàng miếng trong năm nay.
Bảo Tín Mạnh Hải chuẩn bị lên sàn chứng khoán tại TP.HCM - Ảnh 1.

Một cửa hàng Bảo Tín Mạnh Hải ở Hà Nội - Ảnh: BẢO TÍN MẠNH HẢI

Theo Hãng tin Bloomberg ngày 18-5, Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Bảo Tín Mạnh Hải, một trong những nhà bán lẻ vàng lớn nhất Việt Nam, đang chuẩn bị cho đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào quý 4-2026.

Theo đó, doanh nghiệp kim hoàn có trụ sở tại Hà Nội này đang trong giai đoạn tiền IPO, và dự kiến bắt đầu giới thiệu đợt chào bán với các nhà đầu tư thông qua các buổi gặp gỡ từ tháng 6.

Trả lời báo chí, ông Vũ Hùng Sơn, Chủ tịch Bảo Tín Mạnh Hải, cho hay công ty dự định bán ít nhất 15% cổ phần trong đợt IPO, nhưng không cho biết về mục tiêu huy động vốn.

Bloomberg nhận định Việt Nam đang tiến hành cải cách thị trường vàng nhằm tăng nguồn cung nguyên liệu, thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới, đồng thời siết chặt quản lý.

Bối cảnh này đang làm thay đổi cục diện cạnh tranh của các doanh nghiệp trong ngành, trong đó có việc dỡ bỏ độc quyền nhà nước đối với hoạt động sản xuất vàng miếng.

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đã có 11 doanh nghiệp và tổ chức tín dụng nộp hồ sơ xin cấp phép sản xuất vàng miếng tính đến tháng 4-2026. Ông Sơn, người đồng thời là Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, cho biết Bảo Tín Mạnh Hải kỳ vọng sẽ được phê duyệt vào giữa năm nay.

Đợt IPO dự kiến tiếp thêm động lực cho thị trường sơ cấp của Việt Nam sau khi chỉ số VN-Index tăng khoảng 41% trong năm 2025, qua đó khơi lại sự quan tâm của nhà đầu tư và thúc đẩy các doanh nghiệp huy động vốn qua thị trường chứng khoán, nhằm phục vụ tăng trưởng. Tính từ đầu năm đến nay, VN-Index đã tăng hơn 7%.

Ông Sơn cho biết Bảo Tín Mạnh Hải đang làm việc với các đơn vị tư vấn, trong đó có SSI Securities, để chuẩn bị cho công tác định giá và niêm yết. 

Công ty dự kiến niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM trong cùng quý diễn ra IPO, và hiện đã thảo luận với các nhà đầu tư chiến lược tiềm năng.

Nếu thành công, Bảo Tín Mạnh Hải sẽ trở thành doanh nghiệp vàng thứ hai của Việt Nam niêm yết trên sàn chứng khoán, sau Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ).

Theo số liệu công bố hồi tháng 3, Bảo Tín Mạnh Hải ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 774 tỉ đồng (29,4 triệu USD) trong năm 2025 so với mức 21,9 tỉ đồng của năm 2024. 

Doanh thu tăng lên gần 28.000 tỉ đồng từ khoảng 2.500 tỉ đồng một năm trước đó.

Đọc tiếp Về trang Chủ đề