Vỡ nợ địa ốc ở Trung Quốc vẫn tăng cao

26/05/2022 20:44

Số vụ vỡ nợ trái phiếu trong ngành bất động sản của Trung Quốc đang trên đà tăng cao, ngay cả khi Bắc Kinh đã có những động thái giải cứu thị trường.

Số vụ vỡ nợ trong ngành bất động sản của Trung Quốc đã tăng mạnh. CNBC đưa tin theo các nhà phân tích Kenneth Ho và Chakki Ting của Goldman Sachs, kể từ đầu năm đến nay, 22 công ty phát hành trái phiếu lãi suất cao của Trung Quốc - tất cả đều liên quan đến lĩnh vực địa ốc - đã vỡ nợ hoặc không thể trả đúng hạn những trái phiếu bằng đồng USD.

"Do căng thẳng gia tăng, chúng tôi nâng dự báo tỷ lệ vỡ nợ của các trái phiếu lãi suất cao trong ngành bất động sản của Trung Quốc lên 31,6% vào năm tài chính 2022, tăng từ mức 19% trước đó", các nhà phân tích cho biết.

Đội ngũ chuyên gia của Goldman Sachs cũng nâng dự báo về tỷ lệ vỡ nợ của nhóm trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao của châu Á - được các trái phiếu bất động sản Trung Quốc dẫn dắt - từ 9,3% lên 15,5%. Mức dự báo mới thấp hơn so với tỷ lệ vỡ nợ 17,8% vào năm ngoái.

Trung Quoc siet tin dung anh 1

Hơn một năm kể từ khi Trung Quốc bắt đầu chấn chỉnh ngành công nghiệp bất động sản, số vụ vỡ nợ đã tăng mạnh. Ảnh: Reuters.

Khó phục hồi

Theo ước tính của Moody's, bất động sản và các ngành công nghiệp liên quan chiếm hơn 25% nền kinh tế Trung Quốc.

"Thị trường trái phiếu bất động sản lãi suất cao của Trung Quốc rất khó phục hồi, cho đến khi doanh số bán nhà tại nước này bắt đầu tăng trở lại", đội ngũ chuyên gia của Goldman Sachs nhận định.

"Đà phục hồi của doanh số bán nhà có thể cần đến một số biện pháp nới lỏng hơn nữa của chính quyền Bắc Kinh, nhất là những biện pháp chống dịch ở nhiều thành phố của Trung Quốc", các nhà phân tích nói thêm.

Kể từ tháng 3, Trung Quốc đại lục đã đối mặt với làn sóng Covid-19 nghiêm trọng nhất trong vòng 2 năm qua. Giới chức nước này buộc phải đưa ra những biện pháp kiểm soát dịch bệnh gắt gao nhằm theo đuổi chiến lược Zero-Covid, tức đưa số ca nhiễm mới về 0.

Các đại lý và khách hàng bị hạn chế di chuyển và không thể tới xem nhà trực tiếp. Điều này càng tác động nghiêm trọng tới doanh số bán hàng.

Trung Quoc siet tin dung anh 2

Các lệnh phong tỏa nhằm chống dịch cản trở đà phục hồi của ngành địa ốc Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Theo tính toán của Goldman Sachs, khối lượng giao dịch mua bán bất động sản hàng ngày trên 30 thành phố lớn của Trung Quốc đã giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo dữ liệu được Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, giá nhà mới tại 70 thành phố trong tháng 4 đã giảm 0,3% so với tháng trước, mức giảm nhanh nhất trong vòng 5 tháng.

Doanh số bán nhà tính theo giá trị vào tháng 4 đã lao dốc 49% so với một năm trước đó, mức thấp nhất kể từ cuối năm 2015. Tại Thượng Hải - thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề bởi làn sóng dịch bệnh mới, giá nhà mới lần đầu tiên không tăng kể từ tháng 11/2020.

Rất ít lựa chọn

Tại cuộc họp của Bộ Chính trị Trung Quốc diễn ra hôm 29/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát đi tín hiệu về việc thay đổi lập trường đối với lĩnh vực bất động sản đang suy yếu. Bắc Kinh khuyến khích các chính quyền địa phương “tối ưu hóa chính sách bất động sản dựa trên thực tế địa phương”.

Nói cách khác, các chính quyền địa phương có thể bắt đầu đẩy mạnh hỗ trợ cho ngành bất động sản, vốn là động lực tăng trưởng lớn của nền kinh tế thứ 2 thế giới.

Tháng này, giới chức Trung Quốc đã hạ lãi suất vay thế chấp sớm hơn dự báo. Một số chính quyền địa phương cũng giảm các khoản phải trả và đưa ra một số biện pháp nhằm tạo điều kiện cho những giao dịch mua bán.

Những động thái mới nhất của giới chức Trung Quốc có thể đi ngược lại với nỗ lực kiểm soát giá nhà và giảm nợ trong ngành bất động sản một năm qua. Trở lại thời điểm cuối năm 2020, các tập đoàn địa ốc Trung Quốc bắt đầu chao đảo sau khi giới chức nước này ban hành chính sách 3 lằn ranh đỏ.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Trung Quốc tăng cao, trong khi nhu cầu bất động sản và tín dụng giảm mạnh. Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc không còn lựa chọn nào khác ngoài ra tay giải cứu thị trường nhà ở

Ông Larry Hu, nhà kinh tế trưởng tại Macquarie

Nếu vượt cả 3 lằn ranh đỏ, tập đoàn bất động sản sẽ không được phép vay thêm tiền từ ngân hàng.

Cuộc trấn áp của chính quyền Bắc Kinh đã khiến China Evergrande - nhà phát triển bất động sản lớn thứ 2 đất nước - vỡ nợ hàng tỷ USD. Những công ty địa ốc hàng đầu khác cũng đối mặt với tình cảnh tương tự và bị hạ xếp hạng tín nhiệm, bao gồm Fantasia Holdings, Kaisa Group, Shimao Group và Sunac China Holdings.

"Động thái cắt giảm lãi suất của chính quyền trung ương là một bước tiến lớn trong việc hỗ trợ chính sách cho thị trường bất động sản", ông Larry Hu - nhà kinh tế trưởng tại Macquarie - bình luận.

Ông chỉ ra trong 2 năm qua, Bắc Kinh đã siết chặt quy định đối với ngành công nghiệp bất động sản, khiến lãi suất vay thế chấp trung bình cao hơn lãi suất cho vay trung bình. Ông Hu cho rằng đây là điều "rất bất thường".

"Tỷ lệ thất nghiệp tại Trung Quốc tăng cao, trong khi nhu cầu bất động sản và tín dụng giảm mạnh. Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc không còn lựa chọn nào khác ngoài ra tay giải cứu thị trường nhà ở", ông nói thêm.

Bạn đang đọc bài viết "Vỡ nợ địa ốc ở Trung Quốc vẫn tăng cao" tại chuyên mục Kinh tế. Tin bài cộng tác vui lòng gửi về email Banbientap@kinhtevadulich.vn hoặc liên hệ hotline 0917501400.