Vàng nhích giá, USD tự do giảm nhẹ

21/10/2020

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 3 triệu đồng/lượng...

Giá vàng thế giới giằng co nhẹ quanh ngưỡng 1.900 USD/oz, nên giá vàng miếng trong nước sáng nay (20/10) không có nhiều biến động. Giá USD niêm yết tại một số ngân hàng thương mại đi ngang, trong khi giá USD tự do giảm nhẹ.

Lúc hơn 10h trưa, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 55,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,2 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 55,85 triệu đồng/lượng và 56,35 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

So với cùng thời điểm hôm qua, giá vàng miếng hiện tăng khoảng 50.000 đồng/lượng.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác đang dao động quanh ngưỡng 54 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá mua vào là 53,36 triệu đồng/lượng và bán ra là 54,06 triệu đồng/lượng. Nhẫn tròn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá tương ứng là 53,1 triệu đồng/lượng và 53,9 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay lúc hơn 10h trưa theo giờ Việt Nam đứng ở 1.902,5 USD/oz, giảm 1,7 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại New York. Trong phiên đầu tuần tại Mỹ, giá vàng giao ngay tăng 3,5 USD/oz, chốt ở 1.904,2 USD/oz.

Giá vàng không thể bứt phá và cũng khó sụt giảm khi giới đầu tư tập trung theo dõi nỗ lực của các nghị sỹ trong Quốc hội Mỹ nhằm thông qua một gói kích cầu kinh tế trước cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 3/11. Giới phân tích cho rằng một kế hoạch như vậy có có thể được thông qua trước ngày bầu cử, bởi hai phe Cộng hòa và Dân chủ vẫn còn nhiều bất đồng.

Một gói kích cầu lớn đồng nghĩa với một lượng USD lớn được bơm vào nền kinh tế, gây mất giá đồng bạc xanh, theo đó hỗ trợ cho giá vàng.

Giá kim loại quý được hỗ trợ trong phiên ngày thứ Hai khi đồng USD xuống giá, với chỉ số Dollar Index giảm 0,4% trong phiên Mỹ. Tuy nhiên, trong phiên châu Á sáng 20/10, chỉ số này lại tăng nhẹ.

Giá vàng, tài sản hữu hiệu cho việc chống lạm phát và sự mất giá của đồng tiền, đã tăng 25% trong năm nay khi các chính phủ và ngân hàng trung ương trên toàn cầu mạnh tay bơm tiền và nới lỏng chính sách tiền tệ để vực dậy nền kinh tế từ cú sốc do đại dịch Covid-19 gây ra.

Theo số liệu của hãng tin Reuters, số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã vượt ngưỡng 40 triệu vào ngày thứ Hai. Nhiều nước châu Âu lại đang triển khai các biện pháp giãn cách xã hội để ứng phó với làn sóng Covid-19 thứ hai.

"Chúng tôi dự báo giá vàng sẽ tiếp tục biến động nhẹ quanh ngưỡng 1.900 USD/oz. Nhân tố thay đổi cuộc chơi nằm ở việc có gói kích thích kinh tế nào của Mỹ được thông qua trong vòng 48 giờ tới hay không", chuyên gia kinh tế Howie Lee của OCBC Bank phát biểu với hãng tin Reuters.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 3 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.215 đồng (mua vào) và 23.245 đồng (bán ra), giảm 5 đồng so với sáng qua. Tại Ngân hàng Vietcombank, giá USD niêm yết đi ngang ở mức 23.090 đồng và 23.270 đồng, tương ứng giá mua và bán.

Theo vneconomy.vn