Ukraine nêu điều kiện đàm phán hòa bình chấm dứt xung đột với Nga

10/06/2023 05:30

() - Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết Kiev và Moscow có khả năng đạt được một thỏa thuận nếu Nga thay đổi mục tiêu của chiến dịch quân sự.

Ukraine nêu điều kiện đàm phán hòa bình chấm dứt xung đột với Nga - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov (Ảnh: AP).

"Nếu các mục tiêu (trong chiến dịch quân sự) của Nga thay đổi, thì cái gọi là "khu vực có thể đạt được thỏa thuận" sẽ xuất hiện", hãng tin Strana dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov  phát biểu tại Đối thoại về Khôi phục Ukraine hôm nay 9/6.

Bộ trưởng Reznikov nói thêm rằng Nga "phải rời đi trước" nếu muốn đạt được một thỏa thuận hòa bình với Ukraine.

Nga mở màn chiến dịch quân sự ở Ukraine từ tháng 2 năm ngoái với tuyên bố nhằm "phi quân sự hóa" và "phi phát xít hóa" quốc gia láng giềng. Moscow cho biết chỉ dừng chiến dịch này khi Kiev đáp ứng các điều kiện mà Nga đưa ra như duy trì vị thế trung lập, không gia nhập NATO, công nhận bán đảo Crimea thuộc Nga, công nhận độc lập của vùng ly khai Donbass.

Trong một bài phát biểu vào tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine là nhằm chấm dứt xung đột diễn ra tại khu vực Donbass từ năm 2014. Ông Putin cho rằng xung đột này cần phải được kết thúc càng sớm càng tốt nhằm hạn chế những tổn thất và thiệt hại không đáng có.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Nga hoan nghênh bất cứ nỗ lực nào nhằm tiến nhanh đến chấm dứt xung đột ở Ukraine, nhưng Moscow sẽ vẫn đạt được các mục tiêu đề ra trong chiến dịch quân sự đặc biệt.

Trong khi đó, giới chức Ukraine nhiều lần nêu rõ quan điểm về điều kiện tiên quyết cho các cuộc hòa đàm với Nga. Tháng trước, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cũng nêu rõ hai điều kiện, gồm Nga phải rút quân, khôi phục đường biên giới cho Ukraine và không đóng băng xung đột. Kiev lập luận, việc đóng băng xung đột sẽ giúp Nga có thời gian tập hợp thêm lực lượng để tiến hành một chiến dịch tấn công thậm chí lớn hơn nữa.

Nga cho đến nay vẫn coi quan điểm của Kiev là phi thực tế và khẳng định việc 4 khu vực thuộc Ukraine sáp nhập vào Nga hồi năm ngoái không phải là vấn đề cần thảo luận. Người phát ngôn Điện Kremlin cuối tuần trước cho biết, Tổng thống Vladimir Putin sẵn sàng đàm phán để đạt được mục tiêu của chiến dịch quân sự tại Ukraine thông qua biện pháp hòa bình. 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cùng nhiều quan chức cấp cao khác của Kiev đã nhiều lần khẳng định Ukraine sẽ không đầu hàng. Ông Zelensky cũng liên tục đề nghị các đồng minh phương Tây chuyển giao thêm các vũ khí hiện đại cho Ukraine nhằm giúp đối phó với các trận tập kích dữ dội của Nga. 

Điều phối viên Truyền thông Chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby tuần này cảnh báo, nếu giao tranh tiếp tục diễn ra, Ukraine sẽ chịu tổn thất đáng kể. Theo ông, tổn thất nặng nề của Ukraine về nhân lực và vũ khí là do các cuộc giao tranh khốc liệt xung quanh thành phố Bakhmut ở miền Đông và các khu vực khác trên tiền tuyến.

Bạn đang đọc bài viết "Ukraine nêu điều kiện đàm phán hòa bình chấm dứt xung đột với Nga" tại chuyên mục Thế giới. Tin bài cộng tác vui lòng gửi về email Banbientap@kinhtevadulich.vn hoặc liên hệ hotline 0917501400.