Tuyệt chiêu đập nồi quăng cơm niêu ở Sài Gòn

11/10/2020

Sau khi đập vỡ nồi đất, nhân viên sẽ quăng miếng cơm niêu cho một người đứng ở xa hứng lấy, tạo sự thích thú cho thực khách.

Sau khi đập vỡ nồi đất, nhân viên sẽ quăng miếng cơm niêu cho một người đứng ở xa hứng lấy, tạo sự thích thú cho thực khách.

Những ngày gần đây, video nhân viên một nhà hàng cơm niêu tại Sài Gòn đập nồi quăng cơm cho khách gây chú ý. Bên cạnh những người thích thú với chiêu quăng cơm điệu nghệ, vài ý kiến cho rằng hành động này lãng phí nồi đất. Tuy nhiên, dân Sài thành thường ăn cơm niêu thì không còn lạ với kiểu ăn cơm đập nồi - kiểu ăn cơm đã có mặt tại thành phố từ nhiều năm nay. Bạn có thể tìm thấy cả trăm tiệm cơm niêu từ bình dân đến nhà hàng sang trọng. Có tiệm tái sử dụng nồi đất, vài tiệm thì đập nồi ngay trước mặt khách, còn một số nhà hàng thì biểu diễn quăng cơm từ xa khiến thực khách thích thú.

Tuyệt chiên quăng cơm cơm niêu gây sốt ở Sài Gòn
 
 

Nhân viên nhà hàng quăng cơm từ xa. Video: Huygia1992

Cơm được nấu trong nồi đất nhỏ bằng lòng bàn tay, một loại nồi nấu cơm quen thuộc của ông bà ngày xưa. Cơm niêu đạt chuẩn độ ngon là phải có lớp cháy mỏng, vàng giòn bên ngoài. Bên trong thì mềm, thơm. Người Sài Gòn thích dùng phần cháy bên ngoài ăn với rau củ chấm kho quẹt. Chính vì vậy mà càng giữ lại trọn vẹn miếng cháy thì càng ngon.

Thế nhưng loại nồi đất này không có lớp chống dính. Dù bạn cố gắng dùng muôi (vá) vét cơm kiểu nào đi chăng nữa cũng khó có thể lấy được miếng cháy hoàn hảo. Hơn nữa, nếu bạn múc cơm dần dần từ trong nồi rồi thường thức thì khi ăn đến phần cháy, nó đã cứng, dính chặt vào thành nồi đất. Do đó, nhiều nhà hàng đã nghĩ ra cách dùng búa đập nồi ngay khi vừa bưng lên cho khách, thuận lợi lấy trọn vẹn miếng cơm cháy. Cơm lúc này còn nóng, bốc khói nghi ngút, lớp cháy không quá cứng.

Tuyệt chiên quăng cơm Cơm niêu Sài Gòn
 
 

Thực khách tham gia hứng cơm ở nhà hàng. Video: superiskandar

Một nhà hàng khá có tiếng ở Sài Gòn còn có chiêu quăng cơm "bách phát bách trúng", khiến nhiều thực khách hào hứng, nhất là du khách nước ngoài khi được chiêm ngưỡng màn trình diễn. Bạn cũng có thể thưởng thức món cơm niêu đập tại nhiều thành phố khác như Nha Trang, Đà Lạt, Đà Nẵng, Hà Nội... Giá một nồi cơm niêu trắng khoảng 20.000 - 35.000 đồng/nồi. Còn nếu bạn chọn ăn cơm niêu đập thì phải trả thêm tiền nồi, khoảng 10.000 - 20.000 đồng, tùy nhà hàng.

Vi Yến

Theo ngoisao.net