Tự làm sữa chua cốm dẻo sánh mịn tại nhà

01/10/2022 22:00

Nhân thời tiết Hà Nội vào thu, cùng vào bếp làm món sữa chua cốm dẻo sánh mịn đổi vị.

Ảnh: savourydays.

Nguyên liệu

Nguyên liệu ủ sữa chua:

Sữa tươi không đường: một lít (có thể dùng sữa nguyên kem, sữa tiệt trùng, sữa ít đường thay thế)Sữa đặc ông Thọ: một hộpSữa chua cái không đường: một hộp (hoặc sữa chua ít đường tùy sở thích, để nhiệt độ phòng cho sữa chua lỏng)

Nguyên liệu làm cốm dẻo:

Cốm dẹp: 150 gĐường cát: 200 gBột năng: 50 gLá dứa: một bó

Cách làm

Bước 1: Ủ sữa chua

sua chua com deo anh 1

Ảnh: rockit.

Cho 220 g sữa đặc và một lít sữa tươi vào nồi, khuấy nhẹ nhàng cho sữa đặc tan ra. Bắc nồi sữa lên bếp đun với lửa vừa, trong quá trình đun sữa khuấy đều tay. Khi thấy sữa sôi nhẹ (có bong bóng nhỏ quanh vành nồi) thì tắt bếp, không để sữa sôi bùng lên.Để nồi sữa nguội về khoảng 40 độ C rồi cho 200 g sữa chua vào, khuấy đều hỗn hợp. Đậy nắp nồi sữa chua lại, đặt cả nồi vào thùng xốp, rót nước nóng cao khoảng nửa nồi và ủ trong khoảng 8 tiếng.

Bước 2: Nấu cốm

sua chua com deo anh 2

Ảnh: Thu Hà Giang.

Lá dứa rửa sạch, ép nước lấy cốt lá dứa. Sau đó pha với nước lạnh để được 500 ml nước lá dứa.Cho một ít nước lá dứa và bột năng khuấy đều cho tan. Bắc nồi lên bếp, đổ hết nước lá dứa còn lại vào. Tiếp tục cho đường vào và khuấy tan, nấu sôi.Khi nước sôi, cho cốm vào, khuấy đều rồi tắt bếp. Đợi cốm nguội hoàn toàn. Sau khi nguội cốm càng nở to và dẻo, sánh đặc.

Bước 3: Hoàn thành

sua chua com deo anh 3

Ảnh: dienmayxanh.

Sau khi chè đã nguội, múc cốm ra khoảng 1/3 hũ đựng. Sữa chua sau khi ủ lấy ra, khuấy đều rồi rót vào trong các hũ nhỏ. Đậy kín nắp hũ và bảo quản sữa chua cốm trong ngăn mát tủ lạnh. Sau khoảng một ngày có thể lấy ra thưởng thức.

Bạn đang đọc bài viết "Tự làm sữa chua cốm dẻo sánh mịn tại nhà" tại chuyên mục Ẩm thực. Tin bài cộng tác vui lòng gửi về email Banbientap@kinhtevadulich.vn hoặc liên hệ hotline 0917501400.