Tái hiện khoảnh khắc chống dịch

26/05/2022 22:00

PGS.TS Nguyễn An Tiêm cho rằng những tác phẩm tham gia dự thi vừa mang nét đẹp nghệ thuật, vừa thể hiện tinh thần nhân văn sâu sắc.

Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam phải đối mặt đại dịch, gây nhiều tổn thất, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ đạo tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp, Kỳ Thế giới ảnh tổ chức cuộc thi “Khoảnh khắc ấn tượng”. Sáng 5/5, lễ trao giải cuộc thi diễn ra tại Hà Nội.

Cuoc thi anh de tai chong dich anh 1

PGS.TS Nguyễn An Tiêm - Phó tổng biên tập phụ trách kỳ Thế giới ảnh (tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - chia sẻ tại buổi lễ. Ảnh: P.D.

Những khoảnh khắc khó quên

Cuộc thi được phát động trên quy mô toàn quốc trong khoảng thời gian 15/10/2021-30/3/2022. Sau 6 tháng, ban tổ chức nhận được trên 2.600 tác phẩm tham dự của 189 tác giả ở 43 tỉnh, thành.

Những bức ảnh tham gia dự thi đã phản ánh hiện thực, tuyên truyền những tấm gương trong giai đoạn phòng, chống đại dịch của các đơn vị doanh nghiệp, lực lượng tuyến đầu; thể hiện sự chia sẻ, yêu thương.

Ông Phạm Tấn Công - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - nói chưa bao giờ hai từ “an ổn” lại có ý nghĩa lớn như hiện nay. Bởi trong giai đoạn đại dịch, các doanh nghiệp đã chịu tổn thất lớn.

“Giai đoạn vừa qua là khoảnh khắc lịch sử không thể nào quên. Bằng việc ghi lại những hình ảnh này, các nghệ sĩ nhiếp ảnh (cả chuyên và không chuyên) đã để lại cho chúng ta tư liệu lịch sử quý giá, giúp thế hệ sau thấy được những thời điểm đáng nhớ và đầy ấn tượng của dân tộc”, ông Phạm Tấn Công cho hay.

Cuộc thi “Khoảnh khắc ấn tượng” còn là sự kiện nhằm phát huy lòng tự hào, tự tôn dân tộc và tinh thần tự lực, tự cường, sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đối với sự đổi mới của đất nước. Trong đó, doanh nghiệp, doanh nhân là nòng cốt, còn người dân đóng vai trò trung tâm và lợi ích quốc gia được đặt lên hàng đầu.

Đặc biệt, thông qua những bức ảnh này, người dân có thể đóng góp một phần nhỏ bé của mình vào cuộc chiến chống dịch, thể hiện thông điệp “Chống virus không phân biệt bạn là ai - Đoàn kết lại chúng ta có sức mạnh”.

Hầu hết ảnh dự thi được ban giám khảo đánh giá cao bởi mang tính thời sự, đáp ứng đúng tiêu chí cuộc thi; phục vụ công tác tuyên truyền phòng, chống đại dịch.

Những bức ảnh phản ánh hiện thực

Sau quá trình chấm giải, ban giám khảo đã chọn lọc 120 tác phẩm tham gia trưng bày triển lãm và 10 tác phẩm xuất sắc để trao giải giải (gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba và 5 giải khuyến khích).

Những bộ ảnh được trao giải có chủ đề như lớp học vùng sâu, tình quân dân, lực lượng tuyến đầu chiến đấu dưới cơn mưa, cấp cứu nơi tuyến đầu và lao động, sản xuất thích ứng trong môi trường bình thường mới.

Anh Lê Hoàng Mến - người được trao giải nhất - cho biết: “Tôi phải dấn thân vào một nhà máy. Trải qua giai đoạn chống dịch căng thẳng, tất cả người lao động được quay trở lại làm việc. Tôi đã đưa góc máy của mình để ghi lại khoảnh khắc hăng say trong lao động đó”.

PGS.TS Nguyễn An Tiêm nói đây là cuộc thi mang ý nghĩa sâu sắc và chứa đựng tinh thần nhân văn vì các bài dự thi đã tái hiện khoảnh khắc mà lực lượng tuyến đầu đã ngày đêm tham gia chống dịch, cứu người.

Theo ông Tiêm, đó là những bức ảnh ghi lại tình đoàn kết của dân và quân ta; đồng thời thể hiện chủ trương, chính sách kịp thời của các cấp, ngành trong công cuộc chống dịch. Bên cạnh đó, cuộc thi còn mang ý nghĩa lịch sử vì đã để lại cho thế hệ mai sau những bằng chứng, tư liệu về sự đoàn kết của dân tộc.

Ông Tiêm cũng đánh giá đây là những bức ảnh được chụp trong giai đoạn quan trọng, cam go nhất của đại dịch. Ở đó, có cả niềm tự hào và những nỗi đau mất mát mà Covid-19 để lại.

Ông Mã Thế Anh - Trưởng ban giám khảo cuộc thi, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) - cho rằng cuộc thi “Khoảnh khắc ấn tượng” được thực hiện nhằm tôn vinh, tuyên truyền và phản ánh hiện thực cả nước tham gia chống dịch, phát triển kinh tế.

Theo trưởng ban giám khảo cuộc thi, các tác phẩm gửi về có sự đa dạng, góc máy độc đáo, sáng tạo, phản ánh sâu sắc công tác phòng, chống dịch của các doanh nghiệp và toàn dân trong thời gian qua.

Bạn đang đọc bài viết "Tái hiện khoảnh khắc chống dịch" tại chuyên mục Sáng tác. Tin bài cộng tác vui lòng gửi về email Banbientap@kinhtevadulich.vn hoặc liên hệ hotline 0917501400.