Sau nhiều vụ ngộ độc thực phẩm, đại biểu đề xuất áp dụng bảo hiểm thực phẩm bắt buộc

(NLĐO) - Theo đại biểu HĐND TPHCM Vương Đức Hoàng Quân, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm nhận được nhiều sự quan tâm của cử tri TPHCM

Chiều 9-12, kỳ họp thứ 6 (kỳ họp thường lệ cuối năm), HĐND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, bước vào phiên thảo luận tổ. Tại tổ thảo luận số 1, đại biểu Nguyễn Thị Việt Tú cho biết vụ cháy quán ăn trên đường Trần Hưng Đạo (phường Cầu Ông Lãnh) làm 4 người tử vong vừa qua là sự việc khiến rất nhiều người đau lòng. Vụ cháy cũng đặt ra nhiều vấn đề cho công tác quản lý trên địa bàn.

Sau nhiều vụ ngộ độc thực phẩm, đại biểu đề xuất áp dụng bảo hiểm thực phẩm bắt buộc - Ảnh 1.

Các đại biểu thảo luận theo tổ

"Là một người dân, cũng là đại biểu HĐND, từng tham gia nhiều đợt giám sát, tôi thấy thành phố đã ban hành nhiều quy định liên quan đến nhà ống, "chuồng cọp", biển hiệu, biển quảng cáo. Tuy nhiên, những vụ việc thương tâm vẫn xảy ra" - đại biểu Nguyễn Thị Việt Tú nêu quan điểm. 

Cũng theo đại biểu này, sau mỗi lần xảy ra vụ việc, TPHCM đều triển khai các đợt cao điểm, kiểm tra đồng loạt hiện trạng nhà ở. Thực tế cho thấy, nhiều căn nhà dạng "chuồng cọp", nhiều biển hiệu che chắn lối thoát hiểm vẫn tồn tại. 

Sau nhiều vụ ngộ độc thực phẩm, đại biểu đề xuất áp dụng bảo hiểm thực phẩm bắt buộc - Ảnh 2.

Đại biểu HĐND TPHCM Nguyễn Thị Việt Tú phát biểu tại tổ

"Những ngôi nhà, biển hiệu sai quy định đó đã ở đâu trong các đợt kiểm tra? Chúng ta có nên siết chặt hơn công tác quản lý, giao chỉ tiêu cho từng địa phương vì những công trình vi phạm đó không phải bỗng dưng xuất hiện trong một sớm một chiều mà đã tồn tại trong thời gian dài" - đại biểu Nguyễn Thị Việt Tú đặt vấn đề.

Theo bà Nguyễn Thị Việt Tú, TPHCM cần xem xét, làm rõ trách nhiệm của chính quyền cấp cơ sở khi để tồn tại tình trạng vi phạm, nhất là khi xảy ra các vụ việc đau lòng. Theo đại biểu, chỉ khi trách nhiệm được xác định cụ thể, công tác quản lý mới thực chất và hạn chế tới mức thấp nhất các thảm kịch tương tự xảy ra.

TIN LIÊN QUANSau nhiều vụ ngộ độc thực phẩm, đại biểu đề xuất áp dụng bảo hiểm thực phẩm bắt buộc - Ảnh 3.Nhân dân TPHCM hoan nghênh quyết định dũng cảm, giữ lại

Còn theo đại biểu Vương Đức Hoàng Quân, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm nhận được nhiều sự quan tâm của cử tri TPHCM. Vị đại biểu cũng đề cập tới phương án áp dụng bảo hiểm thực phẩm bắt buộc đối với các cơ sở.

Hiện tại, bảo hiểm trách nhiệm ở lĩnh vực thực phẩm chưa phải bắt buộc mà chỉ áp dụng chủ yếu đối với các doanh nghiệp cung cấp suất ăn công nghiệp lớn, trường học, bệnh viện. Đại biểu góp ý các cơ quan chức năng, đặc biệt là Sở An toàn thực phẩm cần rà soát, nghiên cứu kinh nghiệm các nước để đề xuất xây dựng các quy định chặt chẽ hơn đối với lĩnh vực này.

Sau nhiều vụ ngộ độc thực phẩm, đại biểu đề xuất áp dụng bảo hiểm thực phẩm bắt buộc - Ảnh 3.

Đại biểu HĐND TPHCM Vương Đức Hoàng Quân đóng góp ý kiến

"Cần nghiên cứu cá nhân, doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh thực phẩm phải tham gia bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm. Việc này nhằm bảo vệ người tiêu dùng, cũng bảo vệ chính doanh nghiệp trước các vụ việc lớn liên quan ngộ độc, sản phẩm lỗi" - ông Vương Đức Hoàng Quân phân tích.

Theo đại biểu này, phương án áp dụng bảo hiểm thực phẩm bắt buộc không chỉ giúp bảo đảm sức khỏe người dân, mà còn góp phần nâng cao uy tín, thương hiệu của TPHCM, tạo niềm tin cho nhà đầu tư và du khách khi đến với thành phố.

Bên cạnh đó, thành phố cũng nên nghiên cứu cơ chế để khoản chi mua bảo hiểm này được xem là chi phí hợp lý, hợp lệ, giúp giảm gánh nặng thuế cho các cơ sở sản xuất - kinh doanh. TPHCM có thể xem xét hỗ trợ một phần kinh phí cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh khi tham gia loại bảo hiểm này.