Quốc hội Mỹ thông qua dự luật cho phép Ukraine mượn vũ khí

29/04/2022 13:00

Hạ viện Mỹ vừa thông qua dự luật dỡ bỏ rào cản cho việc xuất khẩu khí tài quân sự sang Ukraine. Dự luật đã được Thượng viện thông qua và còn chờ Tổng thống Joe Biden ký ban hành.

Reuters đưa tin Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật với 417 phiếu thuận và 10 phiếu chống. Dự luật này khôi phục lại chương trình thời Thế chiến 2, theo đó, Mỹ có thể cho mượn, cho thuê khí tài quân sự cho các đồng minh.

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật cho phép Ukraine mượn vũ khí - ảnh 1

Binh sĩ Ukraine sử dụng tên lửa chống tăng Javelin trong một cuộc tập trận

Reuters

Theo dự luật mới, Nhà Trắng có thể cho mượn hoặc cho thuê vũ khí cho Ukraine hoặc các nước Đông Âu bị ảnh hưởng bởi chiến dịch quân sự của Nga nhằm giúp những nước này củng cố năng lực phòng vệ và bảo vệ người dân.

Đài RT của Nga đưa tin dự luật không tạo ra chương trình mới mà chỉ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho Tổng thống Joe Biden gửi vũ khí sang Kyiv thông qua việc tạm ngừng những rào cản do 2 luật hiện hành, một trong số đó giới hạn thời gian viện trợ trong vòng 5 năm. Ukraine sẽ phải trả tiền thuê mượn vũ khí.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John Cornyn, người công bố dự luật tại Thượng viện hồi tháng 1, gọi đây là chìa khóa thay đổi cuộc chơi cho Ukraine, giúp nước này có nguồn lực cần thiết để bảo vệ chủ quyền.

Nổ tại Kyiv trong lúc Tổng thư ký LHQ đến thăm, NATO khẳng định hỗ trợ Ukraine kháng cự lâu dài

Đạo luật về việc cho thuê-cho mượn vũ khí được Tổng thống Franklin Roosevelt ban hành vào tháng 3.1941, 9 tháng trước khi Mỹ tham gia Thế chiến 2.

Đến khi chương trình kết thúc vào tháng 9.1945, Mỹ đã cho thuê-cho mượn và thu về 50,1 tỉ USD, trong đó đa phần là được gửi sang Anh, kế tiếp là Liên Xô và các nước khác.

Dự luật được thông qua cùng ngày Tổng thống Biden đề nghị quốc hội thông qua khoản ngân sách 33 tỉ USD để viện trợ cho Ukraine, trong đó gồm hơn 20 tỉ USD vũ khí, đạn dược và các hỗ trợ quân sự khác.

Tin liên quan

Chiến sự Ukraine ngày thứ 64: Nga tăng sức ép lên miền Đông, cảnh báo phương Tây Tổng thống Biden đề xuất quốc hội chi 33 tỉ USD để viện trợ Ukraine NATO tuyên bố hỗ trợ Ukraine trong xung đột 'dài hạn' với Nga

Bạn đang đọc bài viết "Quốc hội Mỹ thông qua dự luật cho phép Ukraine mượn vũ khí" tại chuyên mục Thế giới. Tin bài cộng tác vui lòng gửi về email Banbientap@kinhtevadulich.vn hoặc liên hệ hotline 0917501400.