Quan chức Ukraine hé lộ kế hoạch tiến quân vào Crimea

10/06/2023 08:07

() - Ukraine sẽ đưa quân vào bán đảo Crimea trước mùa đông năm nay, một quan chức tình báo Ukraine khẳng định.

Quan chức Ukraine hé lộ kế hoạch tiến quân vào Crimea - 1

Cầu Crimea bốc cháy sau vụ nổ xe tải và các toa tàu chở dầu sáng 8/10/2022. Nga nghi ngờ Ukraine đứng sau vụ việc (Ảnh: AFP).

Người đứng đầu Tổng cục Tình báo quốc phòng Ukraine (GUR) Kirill Budanov từng nói rằng, quân đội nước này sẽ tiến vào bán đảo Crimea vào khoảng cuối mùa xuân năm nay. Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn Pravda ngày 9/6, người phát ngôn GUR Andrey Yusov cho biết, mục tiêu mới của Ukraine là tiến công vào bán đảo này trước mùa đông năm nay.

Ông Yusov không đưa ra thời điểm chính xác với lý do các yếu tố khó lường trên chiến trường. Tuy nhiên, ông tin rằng, kế hoạch tiến công của Ukraine vào Crimea sẽ đạt được kết quả đột phá "khi thời tiết ấm lên". "Ukraine chắc chắn sẽ giành lại Crimea", ông nói.

Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi. Chính phủ Ukraine và các bên ủng hộ không công nhận kết quả trưng cầu này và tuyên bố sẽ giành lại bán đảo.

Người đứng đầu GUR, ông Budanov, từng vài lần đưa ra dự đoán thời điểm quân đội Ukraine sẽ tiến vào Crimea. Hồi tháng 5 năm ngoái, ông nói Kiev đặt mục tiêu cuối năm đó. Đến tháng 10/2022, ông tuyên bố Ukraine sẽ giành lại quyền kiểm soát Crimea vào mùa xuân năm nay, khoảng cuối tháng 4.

Tuy nhiên, giới quân sự và chuyên gia phương Tây hoài nghi về khả năng của Ukraine giành lại Crimea trong tương lai gần. Theo các tài liệu tình báo bị rò rỉ hồi đầu năm, giới chức tình báo Mỹ cho rằng, những thách thức về nhân lực và thiết bị có thể khiến Ukraine chỉ đạt được những bước tiến khiêm tốn nếu nước này bắt đầu chiến dịch phản công để giành lại các vùng lãnh thổ bị Nga kiểm soát.

Ông William Courtney, cựu quan chức ngoại giao Mỹ, nói Ukraine khó giành lại Crimea ngay cả khi có sự hỗ trợ vũ khí hiện đại của phương Tây. Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley, cho rằng xác suất Kiev giành được Crimea trong tương lai gần là không cao.

Một số nhà phân tích nhận định, trong cuộc phản công sắp tới, Kiev có thể cân nhắc phương án đẩy lùi được lực lượng Nga khỏi Zaporizhia ở miền Nam, tiến công về thành phố Melitopol và cô lập Crimea.

Vladimir Rogov, người đứng đầu phong trào "Chúng tôi cùng với nước Nga", hôm 9/6 cho biết Ukraine đang bố trí hơn 30.000 quân từ Kherson đến Zaporizhia. Đây được cho là một trong những tín hiệu cho thấy cuộc phản công quy mô lớn của Ukraine sẽ tập trung vào miền Nam, nhằm cắt đứt hành lang trên bộ từ lãnh thổ do Nga kiểm soát ở đây với bán đảo Crimea.

Giới chức Nga nhiều lần cảnh báo, bất cứ nỗ lực nào của Kiev nhằm giành lại Crimea sẽ đối mặt với hậu quả thảm khốc. Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nói, Moscow sẵn sàng sử dụng mọi phương tiện sẵn có, bao gồm các biện pháp theo học thuyết hạt nhân, để đáp trả.

Quan chức Ukraine hé lộ kế hoạch tiến quân vào Crimea - 2

Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014 (Ảnh: Aljazeera).

Bạn đang đọc bài viết "Quan chức Ukraine hé lộ kế hoạch tiến quân vào Crimea" tại chuyên mục Thế giới. Tin bài cộng tác vui lòng gửi về email Banbientap@kinhtevadulich.vn hoặc liên hệ hotline 0917501400.