Nga phóng hơn 100 UAV tấn công Ukraine xuyên đêm

() - Ukraine ngày 12/5 cho biết, Nga đã phóng hơn 100 máy bay không người lái (UAV) Shahed và mồi nhử vào lãnh thổ của mình trong đêm, ngay sau khi lệnh ngừng bắn 72 giờ của Moscow kết thúc vào nửa đêm.

Nga phóng hơn 100 UAV tấn công Ukraine xuyên đêm - 1

UAV Orlan-10 của quân đội Nga (Ảnh: TASS).

Theo Cơ quan Đường sắt Ukraine, trong số này, một cuộc tấn công bằng UAV của Nga vào cơ sở hạ tầng đường sắt của Ukraine ở khu vực Donetsk đã khiến một người lái tàu hỏa chở hàng bị thương.

"Các đề xuất ngừng bắn đang bị bỏ qua, các cuộc tấn công thù địch vào cơ sở hạ tầng đường sắt... vẫn tiếp diễn", lãnh đạo Cơ quan Đường sắt Ukraine, Ukrzaliznytsia, cho biết trong một bài đăng trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

Lực lượng phòng không Ukraine xác nhận đã bắn hạ 60 UAV, trong khi 41 UAV khác mất tín hiệu nhưng không gây thiệt hại đáng kể.

Đây là đợt tấn công UAV lớn nhất kể từ đầu năm 2025, phản ánh sự gia tăng đáng kể trong chiến lược sử dụng UAV của Nga. Hồi tháng 3, cơ quan tình báo quân sự Ukraine (HUR) cảnh báo rằng Nga có kế hoạch tăng cường tấn công bằng UAV lên tới 500 chiếc mỗi ngày, mở rộng quy mô và phạm vi các cuộc tấn công.

Trước đó, Nga cho biết Ukraine trong tuần qua cũng đã tiến hành các cuộc tấn công bằng UAV nhằm vào các khu vực biên giới của nước này, bao gồm Kursk và Dzerzhinsk, khiến nhiều cơ sở công nghiệp bị hư hại và buộc Nga phải đóng cửa tạm thời các sân bay quốc tế ở Moscow.

Loạt tấn công UAV mới nhất này của Nga xảy ra giữa lúc Moscow bày tỏ sự sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Kiev.

Hôm 10/5, Tổng thống Ukraine Zelensky và Thủ tướng Anh Keir Starmer đưa ra đề xuất ngừng bắn vô điều kiện trong 30 ngày, với sự ủng hộ từ Mỹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin không đồng tình với đề xuất ngừng bắn 30 ngày, nhưng bày tỏ sự sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Kiev tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Link nội dung: https://kinhtevadulich.vn/nga-phong-hon-100-uav-tan-cong-ukraine-xuyen-dem-a326738.html