Phó Tổng thống Mỹ JD Vance (Ảnh: Reuters).
"Những gì chúng tôi có thể làm là cố gắng kêu gọi các bên hạ nhiệt một chút, nhưng chúng tôi sẽ không tham gia vào cuộc xung đột mà về cơ bản không phải việc của chúng tôi và không liên quan đến khả năng kiểm soát của Mỹ", Phó Tổng thống Mỹ JD Vance nói trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Fox News hôm 8/5, đề cập tới căng thẳng leo thang giữa Ấn Độ và Pakistan.
Ông Vance cho biết Mỹ sẽ tìm cách hạ nhiệt xung đột, nhưng không thể buộc cả hai bên "hạ vũ khí". Theo đó, Washington sẽ "tiếp tục theo đuổi vấn đề này thông qua các kênh ngoại giao".
"Hy vọng và kỳ vọng của chúng tôi là vấn đề này sẽ không leo thang thành một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn hoặc một cuộc xung đột hạt nhân. Ngay bây giờ, chúng tôi không nghĩ rằng điều đó sẽ xảy ra", ông Vance cho biết thêm.
Tuyên bố của ông Vance phù hợp với chính sách đối ngoại "Nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Donald Trump, khi kêu gọi rút lui khỏi vai trò trung gian của Mỹ trong các cuộc xung đột nước ngoài.
Ông Trump và ông Vance đều cảnh báo Mỹ sẵn sàng từ bỏ nỗ lực làm trung gian cho lệnh ngừng bắn trong cuộc xung đột Ukraine.
Các cuộc tấn công bằng tên lửa của Ấn Độ vào Pakistan vào sáng 7/5 khiến ít nhất 31 người thiệt mạng. Ấn Độ tuyên bố nhắm vào "cơ sở hạ tầng khủng bố", trong khi Pakistan phủ nhận bất kỳ nhóm khủng bố nào hoạt động trong các khu vực bị tên lửa Ấn Độ tấn công.
Vào tối 8/5, Ấn Độ cho biết đã ngăn chặn các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái do Pakistan thực hiện trong đòn trả đũa mới nhất giữa hai nước.
Ông Vance, quan chức đóng một vai trò quan trọng trong chính sách đối ngoại của chính quyền Trump, đã đến Ấn Độ vào tháng trước. Vào thời điểm đó, Phó Tổng thống Mỹ nói rằng Ấn Độ có thể trả đũa "những phần tử khủng bố" ở Pakistan, nhưng cho biết Mỹ không muốn điều đó leo thang thành một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn.
"Hy vọng của chúng tôi là Ấn Độ sẽ phản ứng với cuộc tấn công khủng bố theo cách không dẫn đến xung đột khu vực rộng lớn hơn", ông Vance nói, ám chỉ đến cuộc tấn công của chiến binh Hồi giáo gần đây ở Kashmir.
"Chúng tôi cũng hy vọng Pakistan, trong phạm vi họ có trách nhiệm, sẽ hợp tác với Ấn Độ để đảm bảo rằng những kẻ khủng bố hoạt động trên lãnh thổ của họ bị truy đuổi và xử lý", ông Vance nói thêm.
Link nội dung: https://kinhtevadulich.vn/my-khong-can-thiep-vao-xung-dot-an-do-pakistan-a326324.html