Đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow ngày 25/4 (Ảnh: Sputnik).
Trợ lý Điện Kremlin Yuri Ushakov cho biết, cuộc hội đàm giữa Tổng thống Vladimir Putin và đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Steve Witkoff, ngày 25/4 đã kéo dài khoảng 3 giờ đồng hồ.
Ông mô tả cuộc hội đàm "rất hữu ích" và giúp "lập trường của Nga và Mỹ gần nhau hơn không chỉ về vấn đề Ukraine mà còn về một số vấn đề quốc tế khác".
Đặc biệt, ông cho biết, Tổng thống Putin và đặc phái viên Witkoff đã thảo luận về "khả năng nối lại các cuộc đàm phán trực tiếp giữa đại diện của Nga và Ukraine". Tuy nhiên, ông không cung cấp thêm thông tin chi tiết.
Cùng ngày, Tổng thống Trump xác nhận đặc phái viên Witkoff đã có cuộc gặp tốt đẹp với Tổng thống Putin.
"Một ngày tốt lành đối với các cuộc họp, đàm phán với Nga và Ukraine. Họ đã rất gần với một thỏa thuận, và hai bên hiện nên gặp nhau, ở cấp rất cao, để hoàn tất. Hầu hết các điểm chính đã được nhất trí", Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Truth Social.
Chính quyền của ông Trump tiếp tục thúc đẩy nỗ lực trung gian đàm phán hòa bình Nga - Ukraine mặc dù trước đó tuyên bố có thể từ bỏ nỗ lực này.
Trong những tháng gần đây, ông Witkoff đã có nhiều cuộc đàm phán với các quan chức cấp cao của Nga, bao gồm ít nhất 3 cuộc họp với Tổng thống Putin. Ông được coi là một trong những nhân vật chủ chốt đằng sau sự xích lại gần giữa Moscow và Washington trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Trump.
Nga nhiều lần nhấn mạnh sẵn sàng đàm phán để tìm kiếm một giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột Ukraine.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 24/4 cho biết: "Chúng tôi sẵn sàng đạt được thỏa thuận về Ukraine, nhưng hiện vẫn còn một vài điểm cụ thể cần được điều chỉnh, và chúng tôi đang bận rộn xử lý những vấn đề này".
Ông nói các cuộc đàm phán với Washington đang đi đúng hướng và sẽ tiếp tục. Ông cũng cho rằng Tổng thống Trump "có lẽ là nhà lãnh đạo duy nhất trên trái đất nhận ra nhu cầu cần phải xử lý tận gốc rễ nguyên nhân của tình hình Ukraine".
Link nội dung: https://kinhtevadulich.vn/nga-cong-bo-ket-qua-hoi-dam-voi-dac-phai-vien-cua-ong-trump-ve-ukraine-a324785.html