Người nội trợ thay vì chọn thịt heo đã chuyển sang các thực phẩm khác, vừa túi tiền vừa đảm bảo dinh dưỡng khi thịt heo tăng giá - Ảnh: BÉ HIẾU
Sở Công Thương TP.HCM cho biết đang cùng các sở, ngành khác nghiên cứu và tính toán để gia tăng sản lượng hàng hóa có khả năng thay thế Giá thịt heo tăng nóng, sức mua giảm mạnh, tiểu thương rầu vì ế khách
"Ngược lại, rau củ quả và thức ăn chế biến sẵn, đồ hộp và một số đồ khô như nấm và các loại đậu, hạt... bán rất chạy", nhân viên bán hàng cho biết.
Thịt heo đắt đỏ nên nhiều gia đình cũng chuyển sang các món chế biến sẵn, phù hợp nấu ngay như chả ram, mắm chưng thịt, thịt nhồi khổ qua, thịt xào dưa cải... Đây là những món có sẵn mức giá giúp bà nội trợ dễ cân đối túi tiền, tiết kiệm thời gian.
Đại diện Saigon Co.op cho biết để khuyến khích sức mua, hệ thống đã tung "Lễ hội thịt - trứng" cũng mang đến các sản phẩm thịt heo, thịt bò, thịt gà, trứng gà, trứng cút tươi ngon... được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và truy xuất nguồn gốc rõ ràng giúp các bà nội trợ cải thiện bữa ăn gia đình với chi phí hợp lý hơn từ 15 - 25%.
Thậm chí khách khi mua sắm các sản phẩm thịt tại siêu thị còn được tặng điểm thưởng thành viên. Ngoài ra, các mặt hàng trong nhóm tươi sống: rau xanh ăn lá, bí đao, cà rốt, nấm, trái cây trong nước và nhập khẩu, cá tươi, thực phẩm tẩm ướp... cũng được Co.opmart, Co.opXtra luân phiên giảm từ 15%.
Có cơ hội cho thịt heo nhập khẩu?
Ông Nguyễn Nguyên Phương - phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM - cho biết trước diễn biến giá thịt heo tăng nóng, Sở Tài chính, Sở Công Thương một mặt tìm giải pháp kìm giá, mặt khác đẩy mạnh các sản phẩm đang có sức mua thấp hơn, nhằm tăng tính đa dạng trong lựa chọn cho người dân.
"Ngay cả mặt hàng thịt heo, chỉ một số loại được ưa chuộng mới tăng giá mạnh, các loại thịt khác vẫn ổn định", ông Phương nói.
Giá thịt heo trong nước quá cao nên thịt nhập đang rất rộng đường vào thị trường. Theo các đầu mối nhập khẩu, giá thịt nhập bình quân 60.000 - 65.000 đồng/kg, trong khi giá thịt heo nội địa dao động 80.000 - 83.000 đồng/kg. Lượng thịt giá rẻ nhập về thị trường tăng mạnh nhưng giá thịt nội địa vẫn không hạ nhiệt.
Vậy có thể lấy nguồn thịt ngoại để "cân đối" dần giá thịt heo trong nước? Theo lãnh đạo Cục Chăn nuôi, Bộ Tài nguyên và Môi trường, thịt đông lạnh chủ yếu cung cấp suất ăn công nghiệp, nhà máy, công ty, tập thể...; còn thịt "nóng" tức thịt tươi mới giết mổ thường dùng trong bếp nhà, gia đình, hàng quán. Việc thịt heo tăng giá chỉ mang tính thời điểm.
Hiện nay các trang trại, các doanh nghiệp nuôi chuyên nghiệp đang tái đàn tăng sản lượng, thời gian tới sẽ đến ngày xuất chuồng.
"Theo nguyên tắc thị trường, khi cung vượt cầu thì các nơi găm giữ hàng buộc phải xuất heo ra thị trường nhiều hơn, giá heo sẽ hạ nhiệt. Câu chuyện thịt heo ngoại tràn vào cũng là yếu tố cân đối cung cầu, đó là diễn biến tất yếu dễ hiểu", vị này phân tích.
Trong khi đó các cơ quan chức năng khẳng định TP.HCM hiện không thiếu nguồn cung thịt heo, vì vậy người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm mua sắm.
Nguồn cung thịt heo trong nước đáp ứng 95% sức tiêu thụ
Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương dẫn dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho hay tiêu thụ thịt heo toàn cầu dự kiến đạt 131 triệu tấn vào năm 2030, tăng 7,2% so với năm 2023.
Tại Việt Nam và Mỹ, tiêu thụ thịt heo dự kiến tăng lần lượt là 28,3% và 11,7%. Bên cạnh đó, Việt Nam nằm trong số 10 quốc gia có mức tiêu thụ thịt heo lớn nhất thế giới.
Ước tính của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế, năm 2025 sản lượng thịt heo của Việt Nam dự kiến đạt 4 triệu tấn, năm 2030 đạt 4,7 triệu tấn, tương ứng với mức tăng trưởng bình quân 3,1%/năm.
Hiện nay, sản lượng thịt sản xuất trong nước mới chỉ đáp ứng được 95% sức tiêu thụ.
Link nội dung: https://kinhtevadulich.vn/truoc-bao-gia-thit-heo-ba-noi-tro-doi-mon-a319389.html