Ông Anwar Ibrahim được chọn làm thủ tướng Malaysia

24/11/2022 20:25

Quốc vương Malaysia ngày 24.11 đã chỉ định ông Anwar Ibrahim làm thủ tướng nước này, kết thúc chuỗi ngày bế tắc sau bầu cử.

Ông Anwar Ibrahim được chọn làm thủ tướng Malaysia - ảnh 1

Ông Anwar Ibrahim đã được chọn làm thủ tướng Malaysia

reuters

Theo Reuters, quốc vương Al-Sultan Abdullah Sultan Ahmad Shah của Malaysia ngày 24.11 đã chỉ định ông Anwar Ibrahim (75 tuổi), lãnh đạo lâu năm của phe đối lập, làm thủ tướng. Ông Anwar sẽ tuyên thệ nhậm chức lúc 17 giờ (16 giờ ở Việt Nam), kết thúc 5 ngày khủng hoảng hậu bầu cử.

Cuộc bầu cử ngày 19.11 ở Malaysia đã kết thúc trong tình trạng chưa từng có. Cả hai liên minh chính, một do ông Anwar lãnh đạo và liên minh còn lại do cựu thủ tướng Muhyiddin Yassin lãnh đạo, đều không đạt đủ tối thiểu 112 ghế trong quốc hội để thành lập chính phủ.

Liên minh Pakatan Harapan của ông Anwar giành được 82 ghế, nhiều nhất trong cuộc bầu cử ngày 19.11. Liên minh Perikatan Nasional của ông Muhyiddin giành được 73 ghế. Trong khi đó, liên minh Barisan cầm quyền lâu năm chỉ giành được 30 ghế. Đây là thành tích bầu cử tồi tệ nhất đối với Barisan, liên minh đã thống trị chính trường Malaysia kể từ khi nước này giành độc lập vào năm 1957.

Liên minh Barisan ngày 24.11 tuyên bố họ sẽ không ủng hộ chính phủ do ông Muhyiddin lãnh đạo. Tuy vậy, họ không nhắc đến ông Anwar.

Quyền chọn thủ tướng được trao cho quốc vương Malaysia sau khi cả ông Anwar và ông Muhyiddin đều không thể thành lập liên minh để có đủ số ghế trước chiều 22.11.

Quốc vương Malaysia chủ yếu có vai trò nghi lễ. Tuy nhiên, quốc vương có thể bổ nhiệm thủ tướng mà ông tin rằng sẽ lãnh đạo đa số trong quốc hội. Malaysia là nước có chế độ quân chủ lập hiến đặc biệt. Quốc vương nước này lần lượt được chọn từ các gia đình hoàng gia của chín bang để trị vì trong nhiệm kỳ 5 năm.

Quyết định của quốc vương đã đánh dấu cột mốc mới trong hành trình chính trị kéo dài 3 thập niên của ông Anwar: từ người được nhà lãnh đạo kỳ cựu Mahathir Mohammad hậu thuẫn cho đến một tù nhân bị kết tội kê gian rồi trở thành lãnh đạo phe đối lập và cuối cùng là thủ tướng.

Ông Anwar từng là phó thủ tướng vào những năm 1990 và phải ngồi tù gần một thập niên vì tội kê gian và tham nhũng. Theo ông Anwar, đây là những cáo buộc có động cơ chính trị nhằm chấm dứt sự nghiệp của ông.

Tin liên quan

Lần đầu mất ghế quốc hội sau 53 năm, sự nghiệp của 'huyền thoại' Mahathir có chấm dứt? Liên doanh vũ khí Ấn Độ - Nga đạt doanh thu lớn với tên lửa Brahmos Trung Quốc cho phép sinh viên nước ngoài nhập cảnh sau 2,5 năm đóng cửa

Bạn đang đọc bài viết "Ông Anwar Ibrahim được chọn làm thủ tướng Malaysia" tại chuyên mục Thế giới. Tin bài cộng tác vui lòng gửi về email Banbientap@kinhtevadulich.vn hoặc liên hệ hotline 0917501400.