Nhiều HTX có doanh thu trên 100 tỷ đồng, đóng góp ngân sách không kém doanh nghiệp lớn

11/12/2020 16:42

Đây là khẳng định của ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT tại Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã (KTHT, HTX) năm 2020 với chủ đề “Liên kết, hợp tác cùng phát triển - Xu hướng hội nhập quốc tế và thời đại cách mạng công nghiệp 4.0” do Bộ KH&ĐT phối hợp với Liên minh HTX Việt Nam tổ chức ngày 11/12, tại Hà Nội.

Khai-mac-copy-8094-1607655673.jpg

Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã 2020

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT nhấn mạnh, khu vực KTHT, mà nòng cốt là HTX, là thành phần kinh tế quan trọng của đất nước. Trong mỗi giai đoạn khó khăn, khu vực KTHT, HTX đều có đóng góp quan trọng.Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Đổi mới, Phát triển kinh tế tập thể, HTX chủ trì Diễn đàn. Đây là Diễn đàn đối thoại giữa Chính phủ và cộng đồng HTX với quy mô khoảng 500 đại biểu tham dự, với mục đích tăng cường quan hệ Chính phủ - HTX; Giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm; và đẩy mạnh cơ hội giao thương, hợp tác, kết nối thị trường cho các HTX, tổ hợp tác (THT).

DSC02291-JPG-9608-1607654610.jpg

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương


Giai đoạn sau đó, khu vực KTHT, HTX nông nghiệp góp công lớn cho chiến trường miền Nam, góp phần xây dựng xã hội của miền Bắc, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, HTX hỗ trợ người nông dân tham gia sản xuất vừa phục vụ bản thân vừa tham gia kiến quốc.

Bước sang thời kỳ đổi mới, nhất là khi Luật HTX 2012 được ban hành, tư duy mô hình HTX kiểu mới với hạt nhân là hợp tác, góp phần hoàn thiện quan hệ sản xuất phù hợp với kinh tế thị trường.

Thời gian qua, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế cạnh tranh ngày càng gay gắt, tình hình kinh tế thế giới có nhiều bất ổn nhưng khu vực HTX hoạt động khá ổn định. Số lượng HTX tăng dần từng năm, chất lượng từng bước tăng. Tính đến 31/12/2020, toàn quốc ước có 26.112 HTX, trong đó có 17.462 HTX nông nghiệp, 8.650 HTX phi nông nghiệp.

Đóng góp của khu vực KTHT, HTX thể hiện qua 2 kênh là vào tăng trưởng kinh tế và gián tiếp tới kinh tế của thành viên HTX, THT. HTX đóng vai trò quan trọng với kinh tế hộ cá thể thành viên thông qua dịch vụ tạo việc làm cho thành viên, giảm chi phí đầu vào, tăng sản lượng đầu ra, góp phần cải thiện thu nhập, xoá đói giảm nghèo.

Gần đây, đã có một số HTX quy mô lớn, phạm vi hoạt động trên nhiều tỉnh thành, có doanh thu cao trên 100 tỷ đồng như HTX Nho Evergreen Ninh Thuận, Saigon Co.op..., thu hút nhiều lao động, đóng góp vào ngân sách nhà nước không kém bất kỳ doanh nghiệp lớn nào.

"Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, các nước càng phát triển, khu vực HTX càng phát triển", ông Phương cho biết. Trong 300 HTX có doanh thu lớn nhất trên thế giới tập trung nhiều ở Đức, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc. Có được kết quả này là nhờ sự liên kết, hợp tác giữa các thành viên, đối đầu khó khăn, thách thức cạnh tranh từ bên ngoài.

Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT, xu hướng hiện nay cũng là liên kết các HTX với nhau để nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường. Khi các HTX lớn mạnh có thể tạo bình đẳng liên kết với doanh nghiệp.

Đồng thời, khu vực KTHT, HTX cũng phải có chuyển biến quan trọng thích ứng để phát triển; nhận diện rõ hơn cơ hội để phát triển.

"Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại khó đoán định, xu hướng bảo hộ đan xen, đại dịch COVID-19 tác động... Đồng thời, chúng ta đang sống trong thời đại công nghiệp 4.0, cơ hội nhiều nhưng thách thức cũng không nhỏ. Để biến thách thức thành cơ hội, các HTX cần hợp tác liên kết, cùng nhau phát triển", Thứ trưởng Bộ KH&ĐT nhấn mạnh.

 

Lê Thúy 

Bạn đang đọc bài viết "Nhiều HTX có doanh thu trên 100 tỷ đồng, đóng góp ngân sách không kém doanh nghiệp lớn" tại chuyên mục Cần biết. Tin bài cộng tác vui lòng liên hệ hotline 0917501400 hoặc gửi về email banbientap@kinhtevadulich.vn